Những hiểm họa khó lường khi di chuyển xe container trên đường cao tốc

Các bác tài xế xe container chắc hẳn không ít lần chở hàng đi trên đường cao tốc nhưng không phải ai cũng biết hết những quy tắc cơ bản khi lái xe trên đường cao tốc. Nếu lái xe không cẩn thận có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cho bản thân và người khác. Nội dung sau đây, hãy cùng Gara Minh Nhựt tìm hiểu những quy tắc cơ bản khi lái xe container trên đường cao tốc nhé!

xe container di chuyển trên cao tốc

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Khi lái xe container với tốc độ càng nhanh chúng ta cần một quãng đường càng lớn để có thể phanh xe dừng lại. Ví dụ như bạn đang chạy trên đường cao tốc với tốc độ 80km/h bỗng bạn thấy chướng ngại vật ở phía trước và muốn phanh xe lại để không bị đụng vào thì bạn cần phải chạy ít nhất 55m kể từ khi phanh xe cho đến lúc dừng hẳn. Do đó nếu đang chạy trên đường cao tốc với tốc độ cao các bác tài xế container cần giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước để không xảy ra các tình huống  không mong muốn. 

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra phanh xe cũng như các động cơ khác trên xe định kỳ để xe có thể hoạt động trơn tru và không gặp vấn đề trên đường cao tốc.

>>Tham khảo: Nơi sửa xe uy tín, nhanh chóng ở Quận 9

>>Tham khảo: Dịch vụ sửa xe container Dĩ An, Bình Dương chuyên nghiệp

giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Nhập làn vào cao tốc quá sớm

Việc nhập làn từ đường nhánh vào đường cao tốc là kĩ thuật rất khó. Các xe chạy trên đường cao tốc theo quy định phải chạy với tốc độ tối thiểu là 70 km/h vì vậy các bác tài khó có thể phán đoán được sẽ có xe vượt ngay ngã rẽ bất cứ lúc nào và có thể dẫn đến va chạm gây nguy hiểm tính mạng. Vì vậy khi muốn nhập làn vào cao tốc các tài xế nên giảm tốc độ lại để có thể quan sát được xe đang chạy trên đường cao tốc.

xe container nhập làn vào cao tốc quá sớm

Chuyển làn không bật đèn báo hoặc chuyển làn ngay khi bật đèn báo rẽ

Việc chuyển làn nhưng không bật đèn báo hoặc chuyển làn ngay khi bật đèn báo rẽ là vô cùng nguy hiểm. Người đi sau sẽ rất dễ bị bất ngờ và có thể dẫn đến các va chạm giao thông ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy lúc chuyển làn các bác tài xế container cần giảm tốc độ lại, bật xi nhan sau đó nhìn qua gương chiếu hậu để quan sát phía sau có phương tiện khác hay không rồi mới được chuyển làn.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với xe ô tô chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (điểm g khoản 5 Điều 5). Ngoài ra, tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5).

xe container chuyển làn không bật đèn báo hoặc chuyển làn ngay khi bật đèn báo rẽ

Chuyển nhiều làn cùng lúc 

Các lái xe container không nên chuyển làn nhiều lần cùng lúc vì sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn không kịp quan sát và xe phía sau không rõ ý định chuyển làn của bạn và muốn chạy vượt lên sẽ dẫn đến va chạm giữa hai xe vô cùng nguy hiểm.

xe chuyển nhiều làn cùng lúc

Đi làn đường bên trái với tốc độ chậm hoặc đi quá gần với xe làn bên cạnh

Nếu bạn cứ lái xe ở làn đường bên trái với tốc độ chậm sẽ gây phiền phức đến các tài xế phía sau vì bạn đã cản trở xe của họ chuyển làn. Đương nhiên là hành vi này sẽ không vi phạm pháp luật nhưng bạn sẽ bị đánh giá là “kém văn hóa” đấy!

Đi quá lối rẽ do không để ý biển báo hiệu

Khi bạn đi quá lối xe vì không để ý biển báo hiệu sẽ gây phiền phức rất nhiều vì bạn có thể phải chạy thêm nhiều km nữa mới có thể đến ngã rẽ tiếp theo. Bên cạnh đó có rất nhiều trường hợp các bác tài xế rẽ đột ngột sẽ gây tai nạn cho những phương tiện chạy phía sau. Do đó các tài xế container cần quan sát thật kỹ tiết kiệm thời gian lái xe, đặc biệt là để giữ an toàn cho mình và các xe sau.

biển hiệu quay đầu giao thông

Dừng xe container trên làn khẩn cấp

Làn khẩn cấp được dùng cho các xe khi gặp sự cố có thể tấp vào hoặc dùng cho các xe ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cấp cứu,… dùng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên có một số người đã hiểu nhầm chức năng của làn khẩn cấp và dừng lại một cách “vô tư”

Khi xe bạn gặp vấn đề và bạn muốn sử dụng làn khẩn cấp, bạn nên từ từ đánh lái về phía bên phải, đồng thời bật đèn cảnh báo nguy hiểm (nút màu đỏ ngay giữa xe), đặc biệt là vào ban đêm để những chiếc xe ở phía sau biết bạn đang muốn chuyển làn đường và sau đó gọi cho dịch vụ sửa xe lưu động.

>>Tham khảo: Dịch vụ sửa xe container lưu động Dĩ An Bình Dương

Dịch vụ sửa xe lưu động Biên Hòa Đồng Nai

Xe dừng xe trên làn khẩn cấp

Quay đầu xe trên cao tốc

Việc quay đầu xe trên cao tốc là hành động vô cùng nguy hiểm và đã bị lên án rất nhiều  trong thời gian gần đây. Trên thực tế đã rất nhiều tai nạn liên hoàn xảy ra vì hành động quay đầu xe của các tài xế thiếu ý thức.

xe container quay đầu xe trên cao tốc

Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào về việc sửa chữa xe trên đường cao tốc hãy đến ngay với Gara xe tải Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

liên lạc gara minh nhựt

Gara Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.