Van hằng nhiệt xe tải là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động

Van hằng nhiệt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát, giúp động cơ vận hành ổn định, bền bỉ hơn. Tuy nhiên, có nhiều tài xế, người sử dụng xe chưa biết đến chi tiết này quan trọng này và phớt lờ những lỗi hư hỏng có thể xảy ra cho xe do van hằng nhiệt bị hỏng gây ra. Nội dung sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động, những dấu hiệu hư hỏng thường gặp và cách khắc phục nhé!

Van hằng nhiệt xe tải là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động -  - Chưa được phân loại - 1

Van hằng nhiệt xe tải là gì?

Van hằng nhiệt xe tải nằm ở giữa bộ tản nhiệt và động cơ. Có tác dụng điều chỉnh lưu lượng nước làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt. Van hằng nhiệt giúp tối ưu động cơ ở một phạm vi nhiệt độ nhất định để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu nhất, giúp kéo dài tuổi thọ, độ bền và tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ. 

Van hằng nhiệt xe tải là gì?

Van hằng nhiệt và vai trò trong hệ thống làm mát xe tải

Van hằng nhiệt hoạt động như loại van hai chiều. Van hằng nhiệt có tác dụng cho phép hoặc chặn dòng chất làm mát từ động cơ đi vào bộ tản nhiệt. 

Phụ thuộc vào nhiệt độ động cơ mà van hằng nhiệt sẽ mở hoặc đóng để điều hòa nhiệt độ. Nếu động cơ nóng, van sẽ tự động mở cho phép chất làm mát chảy vào. khi động cơ nguội thì van hằng nhiệt đóng lại. 

Dấu hiệu cảnh báo van hằng nhiệt xe tải đang gặp vấn đề

Dấu hiệu cảnh báo van hằng nhiệt xe tải đang gặp vấn đề

– Nhiệt độ động cơ quá nóng

Khi van hằng nhiệt bị kẹt ở vị trí đóng, chất làm mát động cơ sẽ không thể chảy vào bộ tản nhiệt. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho động cơ bị nóng lên. 

Ngoài ra, việc nhiệt độ động cơ nóng cũng có thể là do mức độ nước làm mát thấp, máy bơm bị hỏng hoặc rò rỉ trong hệ thống làm mát. 

Nếu nhận thấy nhiệt độ động cơ bị nóng lên thì bạn cần lưu ý nhanh chóng đưa xe đến gara xe tải uy tín kiểm tra và khắc phục sớm tránh những hư hại nguy hiểm về sau. 

– Nhiệt động động cơ quá nguội

Ngược lại với trường hợp trên, khi nhiệt độ động cơ quá nguội thì rất có thể van hằng nhiệt đang bị kẹt ở vị trí mở khiến chất làm mát liên tục chảy về bộ tản nhiệt. Điều này sẽ khiến hiệu quả làm việc của động cơ thấp hơn, đẩy nhanh tốc độ hao mòn, tăng ô nhiễm môi trường và gây lãng phí nhiên liệu. 

3 bước kiểm tra van hằng nhiệt có bị hư hỏng hay không

3 bước kiểm tra van hằng nhiệt có bị hư hỏng hay không

Bước 1: Tháo van hằng nhiệt

Cần chuẩn bị thêm ca hoặc chậu đựng nước làm mát khi tháo van.

Lưu ý: Không tháo khi động cơ còn nóng, tránh gây bỏng. 

Bước 2: Dùng nhiệt kế đặt vào khay nước với van hằng nhiệt. 

Lưu ý: Chọn loại nhiệt kế chịu được nước ở nhiệt độ cao.

3 bước kiểm tra van hằng nhiệt có bị hư hỏng hay không

Bước 3: Cho nước làm mát cùng van hằng nhiệt và nhiệt kế lên bếp đun. Quan sát nhiệt kế, van hằng nhiệt phải đóng cho đến khi nước sôi đạt 88 độ C. Ở nhiệt độ này, van bắt đầu từ từ mở ra và mở hoàn toàn ở 90 độ C. 

Nếu van hằng nhiệt vẫn đóng kín khi nước đang sôi hoặc mở nhưng không co lại thì chứng tỏ van đã bị hỏng, cần thay thế van hằng nhiệt mới. 

Lưu ý: Không nên khởi động xe khi không có van hằng nhiệt vì van này đóng vai trò như hệ thống điều chỉnh, tránh hiện tượng động cơ quá nóng gây hư hại đến những chi tiết khác. 

Cách khắc phục khi van hằng nhiệt bị hư hỏng

3 bước kiểm tra van hằng nhiệt có bị hư hỏng hay không

Bạn có thể tự mua van hằng nhiệt mới về để thay thế. Đừng quên xem hướng dẫn để chọn mua chính xác loại van hằng nhiệt tương thích với xe tải nhé.

Nếu bạn không có thời gian để tự kiểm tra và thay mới van thì có thể đưa xe đến gara xe tải chuyên nghiệp nhờ các chuyên viên kiểm tra chi tiết, kịp thời thay mới và khắc phục những hư hỏng giúp xe vận hành ổn định và bền bỉ hơn. 

Xem thêm:

>> Mẹo kéo dài tuổi thọ cho xe tải chạy dầu không thể bỏ qua

>> Chẩn đoán nhanh 8 nguyên nhân khiến xe tải không khởi động được và cách khắc phục

Lời kết: Chúng tôi vừa gửi đến bạn chi tiết về bộ phận van hằng nhiệt, những dấu hiệu cảnh báo hư hỏng và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những tài xế và chủ xe trong quá trình sử dụng xe.

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, tân trang, thay thế phụ tùng xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

liên lạc gara minh nhựt
  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.