Chức năng quan trọng của bình nước phụ trên xe tải

Bình nước phụ là chi tiết thuộc hệ thống làm mát xe tải. Nếu bộ phận này trục trặc, động cơ xe sẽ dễ bị quá nhiệt dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng. Nội dung sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chức năng của bình nước phụ và thời điểm nào phải thay bình nước phụ để tránh những hư hại nặng nề nhé!

Chức năng quan trọng của bình nước phụ trên xe tải

Cấu tạo của bình nước phụ xe tải

Bình nước phụ thường được làm từ nhựa trong suốt. Giúp tài xế dễ dàng theo dõi mực nước trong bình. Phía trong bình có ống nối thông đáy bình với lỗ thoát hơi của nắp két nước. Phần trên bình nước có gắn ống mềm nhỏ để nối với ống tiếp nước của bình đến két nước tản nhiệt.

Cấu tạo của bình nước phụ xe tải

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát và bình nước phụ xe tải

Bình nước phụ gắn liền với hệ thống làm mát. Trước khi tìm hiểu chức năng của bình nước phụ, bạn phải hiểu rõ nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát. Hệ thống làm mát làm nhiệm vụ hấp thụ lượng nhiệt và đảm bảo động cơ luôn trong trạng thái hoạt động tốt. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát và bình nước phụ xe tải

Hệ thống làm mát bao gồm các chi tiết sau:

– Ống dẫn để dẫn nước

– Bơm được dùng để điều phối nước làm mát;

– Van hằng nhiệt dùng để điều hòa và kiểm soát nhiệt độ của chất làm mát;

– Bộ tản nhiệt có tác dụng làm mát 

– Nắp bộ tản nhiệt có tác dụng kiểm soát áp suất trong hệ thống. 

Ngoài ra, còn các ống dẫn khác có công dụng đưa nước làm mát từ động cơ sang lưới tản nhiệt hoặc hệ thống sưởi dùng chất làm nóng để sưởi ấm nội thất trong xe vào thời tiết lạnh.

Vai trò của bình nước phụ trong hệ thống làm mát của xe tải

Vai trò của bình nước phụ trong hệ thống làm mát của xe tải

Trong quá trình hoạt động, nước làm mát có thể bị sôi. Bình nước phụ được áp suất hóa và gắn vào bộ tản nhiệt bằng các ống dẫn. Bình nước phụ sẽ “cứu nguy” cho hệ thống làm mát trong những trường hợp sau:

 • Trong trường hợp động cơ quá nóng, không thể đổ trực tiếp nước làm mát vào bộ tản nhiệt thì bạn sẽ châm nước làm mát vào bình nước phụ. 
 • Nếu bộ tản nhiệt bị nóng lên, áp suất tăng, nước mát bị tràn ra khỏi nắp bộ tản nhiệt thì phần nước mát bị tràn này sẽ đi vào bình nước phụ. 
 • Trong trường hợp hệ thống nguội, áp suất giảm, nước làm mát được lưu trữ trong bình nước phụ sẽ quay lại két nước bổ sung thêm nước mát cho hệ thống tiếp tục hoạt động. 

Tóm lại, bình nước phụ hoạt động như một cái chai để chứa nước làm mát thừa hoặc bị tràn ra ngoài do áp suất bên trong tăng cao. 

Nếu bình nước phụ xe tải có bất kỳ sự rò rỉ hoặc nứt vỡ nào thì động cơ xe sẽ rất dễ bị nóng lên do lượng nước làm mát không đủ để điều hòa nhiệt độ. 

Khi nào cần thay thế bình nước phụ

Khi nào cần thay thế bình nước phụ
 • Bình nước phụ thông thường được làm bằng nhựa trong. Dù tuổi thọ của bình cũng khá bền nhưng nếu đặt trong khoang động cơ với nhiệt độ hoạt động tương đối cao thì cũng dễ bị giảm tuổi thọ. Theo thời gian sử dụng, bình nước có thể sẽ bị móp méo, nứt vỡ, không phát huy công dụng. 
 • Những va chạm trong quá trình tham gia giao thông cũng có thể khiến bình nước bị nứt hoặc vỡ.
 • Trong quá trình tháo lắp sửa chữa cũng dễ gây nứt vỡ vòi nối vào bình nước phụ gây mất tác dụng. 

Nếu nhận thấy bất kỳ sự rò rỉ nào của nước làm mát, bạn cần phải nhanh chóng kiểm tra bình nước phụ và thay thế ngay để tránh động cơ bị quá nhiệt gây ra những hư hỏng nghiêm trọng, tốn nhiều chi phí sửa xe tải về sau. 

Khi nào cần thay thế bình nước phụ

Xem thêm:

>> Hao nước làm mát xe tải: Xe hỏng nặng vì tính chủ quan của lái xe, chủ xe

>> 5 Cách bảo dưỡng xe tải vào mùa hè tài xế cần biết

>> Mẹo kéo dài tuổi thọ cho xe tải chạy dầu không thể bỏ qua

Lời kết: Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin về bình nước phụ, chi tiết cấu tạo, chức năng cũng như những trường hợp có thể gây hư hỏng cho bình nước cần thay thế. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho chủ xe và tài xế trong quá trình sử dụng nhé. 

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

 • GARA MINH NHỰT
 • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
 • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
 • Email: garaminhnhut@gmail.com
 • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.