Xe container có dễ bị mất thắng?

Phương tiện xe container , xe khách, xe tải đang hoạt động hiện nay chủ yếu sử dụng hệ thống phanh khí nén. Có nhiều vụ tai nạn do container mất thắng gây ra nhưng liệu xe container có dễ bị mất thắng như vậy hay không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé!

Xe container có dễ bị mất thắng?

Vì sao xe tải nặng, xe container dùng phanh khí nén?

Phanh khí nén có độ an toàn cao hơn. Với nguyên lý van ba ngả: nạp khí, hãm phanh và nhả phanh. Hệ thống chỉ nhả phanh khi được nạp đầy khí nén. Nghĩa là khi xe không hoạt động thì sẽ luôn trong tình trạng được phanh. Áp suất trong hệ thống đạt tới mức thích hợp thì cơ cấu phanh mới ngừng tác dụng và phương tiện mới có thể di chuyển. 

Vì sao xe tải nặng, xe container dùng phanh khí nén?

Với trọng tải nặng, để đảm bảo an toàn, xe tải, xe container hay xe buýt đều được trang bị hệ thống phanh khí nén. 

Cấu tạo của phanh xe tải và xe container

Cấu tạo của phanh xe tải và xe container

Cấu tạo và chức năng của các chi tiết chính trong hệ thống phanh khí nén:

– Máy nén khí: dùng để bơm không khí vào các bình chứa của hệ thống phanh.

– Bộ điều áp máy nén khí: điều khiển điểm ngắt của máy nén khí để duy trì một lượng không khí trong bể.

– Bình chứa khí nén: giữ khí nén hoặc áp suất hệ thống phanh.

– Van xả: dùng để thoát khí khi xe không hoạt động.

– Van chân (bàn đạp phanh): Đạp phanh giúp khí nén thoát ra từ bể chứa. 

Nguyên lý hoạt động của phanh xe tải và xe container

Nguyên lý hoạt động của phanh xe tải và xe container

Hệ thống phanh khí nén sử dụng nguyên lý van ba ngả, bao gồm nạp khí, hãm phanh và nhả phanh.

Van 3 ngả có 3 cửa nối với 3 đường khí khác nhau:

– Cửa dành cho ống dẫn chính từ bình tích khí.

– Cửa dẫn tới các xi lanh công tác của cơ cấu phanh

– Cửa còn lại thông với các bình chứa phụ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống van 3 ngả: 

– Nạp khí: Hệ thống được nạp đầy khí nén thì mới nhả phanh. Chỉ khi áp suất trong hệ thống đạt tới mức thích hợp (thông thường là 120psi) thì cơ cấu phanh mới thôi tác dụng, để xe có thể bắt đầu khởi hành.

– Hãm phanh: Khi tài xế đạp phanh, áp suất trong hệ thống sẽ giảm xuống cho phép khí hồi về các bình chứa. Cơ cấu hãm sẽ thực hiện chức năng phanh. 

– Nhả phanh: sau khi thực hiện tác dụng phanh, một lượng khí nén sẽ bị xả ra ngoài. Sau đó áp suất trong hệ thống được tăng để nhả phanh.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp trên xe tải, xe container

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp (còn gọi là phanh dừng), là chi tiết không thể thiếu trong hệ thống phanh khí nén tiêu chuẩn. Có thể được kích hoạt bằng cách kéo một nút trên bàn điều khiển trung tâm, gần với đèn báo sự cố kiểm tra phanh.

Đối với phương tiện dùng hệ thống phanh khí nén, lái xe cần ấn nút phanh khẩn cấp để nạp khí nén cho hệ thống. Khi đường dẫn phanh đủ áp suất, phanh sẽ nhả để khởi hành xe. 

Đặc biệt, nếu hệ thống bị rò rỉ, áp suất sẽ giảm một cách vừa đủ để kích hoạt phanh khẩn cấp. 

Các vấn đề với phanh khí nén xe tải, xe container

Để vận hành một phương tiện sử dụng hệ thống phanh khí nén này, các tài xế buộc phải lấy bằng lái xe thương mại và cách bảo dưỡng rất gắt gao để đủ khả năng điều khiển và xử lý khí có sự cố xảy ra. Dù có kinh nghiệm trong việc vận hành thiết bị này, tài xế cũng không nên bỏ qua những lưu ý về các vấn đề có thể xảy ra với phanh khí nén ngay sau đây:

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp trên xe tải, xe container

Nước có thể bị lẫn trong khí nén do độ ẩm không khí cao. Điều này gây chặn dòng khí khiến hệ thống phanh được kích hoạt và bánh xe bị khóa cứng. 

>> Cách khắc phục: Tài xế cần thường xuyên kiểm tra các van xả hơi nước dưới các bình khí để xử lý tình trạng này. 

Các đầu nối ống dẫn khí bị gặp sự cố. Gioăng cao su bị mòn có thể gây sự cố rò rỉ khí. Việc rò rỉ khí nén quá nhiều sẽ khiến xe bị chết phanh và khóa hoàn toàn. Tài xế không thể di chuyển xe nếu như áp suất khí không được bơm trở lại. 

>> Cách khắc phục: Để hạn chế tình trạng này, tài xế và chủ xe đừng quên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng xe tải định kỳ, thay thế những đường ống mòn, đảm bảo xe luôn hoạt động tốt nhất. 

Phanh quá nhạy cũng dễ gây tai nạn. Điều này dễ xảy ra đối với những tài xế ít kinh nghiệm. Do phanh khí nén thường được thiết kế cho các dòng phương tiện có tải trọng lớn nên khi phanh cứng cầu sau thường sẽ để lại vết phanh kép lớn, dễ trượt dài trên đường. 

Khi lái xe trong mưa hay đường trơn trượt, tài xế phanh gấp hoặc nhồi phanh nhiều lần sẽ dễ làm xe bị trượt hoặc gập thân xe. 

Xe container có dễ bị mất thắng? -  - Chưa được phân loại - 1

Xem thêm:

>> 9 Lỗi tài xế xe tải thường mắc phải khi đi dưới mưa

>> 4 Kỹ thuật phanh xe tải đúng cách tài xế nên biết

>> Tất tần tật về hoạt động phanh của xe tải, xe container mà mọi tài xế nên biết

Tóm lại, hệ thống phanh khí nén được đánh giá là hệ thống phanh xe có hiệu suất tốt nhất và độ an toàn số 1 trong tất cả các loại phanh. Việc xe tải, xe container xảy ra tình trạng mất thắng là rất hiếm. Tuy nhiên, sự hiệu quả và độ tin cậy còn phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. Mức độ an toàn trên mỗi hành trình không chỉ phụ thuộc vào những trang bị của xe mà quan trọng hơn cả là kinh nghiệm lái xe và khả năng xử lý tình huống nguy hiểm của cánh tài xế. Hi vọng bài viết đã phần nào giải quyết được thắc mắc liệu xe tải, xe container có dễ bị mất thắng hay không? 

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, tân trang, sửa xe công Biên Hòa, Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.