Tổng hợp các quy định về thùng xe tải mới nhất và những kiểu thùng xe tải phổ biến hiện nay

Để vận chuyển những mặt hàng khác nhau đòi hỏi xe tải phải được trang bị các loại thùng xe khác nhau đảm bảo phù hợp với từng hàng hóa nhất định. Nội dung sau đây, hãy cùng Gara xe tải Minh Nhựt điểm qua các loại thùng xe tải được sử dụng phổ biến hiện nay và các quy định mới nhất về các loại thùng xe tải này nhé. 

Tổng hợp các quy định về thùng xe tải mới nhất và những kiểu thùng xe tải phổ biến hiện nay

Các loại thùng xe tải phổ biến nhất hiện nay

Thùng xe tải lửng

Thùng xe tải lửng là loại được sử dụng khá phổ biến trên thị trường với phần thiết kế thùng hở ở phía trên, không có mui và được lắp thêm bửng ở xung quanh để đảm bảo độ thông thoáng cho hàng hóa. 

Thùng xe tải lửng

Khung bửng này cũng được thiết kế để dễ dàng mở ra, giúp việc nâng, hạ, bốc xếp hàng hóa, vệ sinh trở nên thuận tiện hơn nhiều. Tuy nhiên, xe tải thùng lửng không thích hợp để di chuyển đường dài vì khả năng che chắn hàng hóa khỏi mưa nắng không tốt lắm do không có mui phủ. 

Loại thùng lửng này thường được dùng để vận chuyển các mặt hàng nặng, khó xê dịch như sắt, thép và các loại vật liệu xây dựng khác. 

Thùng xe tải kín (thùng bảo ôn)

Thùng xe tải kín được thiết kế theo dạng hộp, bố trí cửa ở phía sau hoặc thành bên của thùng xe để phục vụ cho quá trình xếp dỡ hàng hóa vận chuyển. Loại thùng xe tải kín thường được trang bị thêm một lớp vật liệu cách nhiệt hoặc thiết bị làm lạnh để phục vụ vận tải đường dài. 

Thùng xe tải kín (thùng bảo ôn)

Loại thùng này được thiết kế tương tự như một container loại nhỏ. Giữa vách trong và ngoài có thêm lớp đệm lót giúp cách nhiệt và cách âm. Thùng còn được trang bị thêm phần khung xương được làm từ sắt hộp hoặc sắt mạ kẽm. Với thiết kế chắc chắn và thuận tiện, chủ hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng hàng hóa khi di chuyển, không cần lo về vấn đề thời tiết tác động. 

Thùng xe tải mui bạt (thùng kéo bạt hoặc mui phủ)

Xe tải thùng mui bạt là sự kết hợp của thùng xe tải lửng và kín, được trang bị thùng hở ở phía trên kèm mui bằng bạt để phủ che. Loại thùng này vừa đảm bảo khả năng thông thoáng, vừa đảm bảo sự khô ráo cần thiết khi vận chuyển. 

Thùng xe tải mui bạt (thùng kéo bạt hoặc mui phủ)

Mui bạt phủ là một vật dụng che phủ tiện lợi và gọn gàng nên loại thùng này cùng dần trở nên thông dụng và được sử dụng với nhiều loại hàng khác nhau. Ngoài ra, thùng xe tải mui bạt còn cho phép nâng kéo cao lên nhằm tăng kích thường thùng khi cần giúp chủ hàng có thể vận chuyển nhiều hàng hóa hơn. 

Một số loại thùng xe tải đặc biệt chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa đặc thù khác 

Một số loại thùng xe tải đặc biệt chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa đặc thù khác
  • Thùng xe tải cánh dơi: Được thiết kế với khả năng mở bửng hông lên, chuyên dùng để chở hàng đi bán lưu động như đồ ăn nhanh, bán hoa quả …
Một số loại thùng xe tải đặc biệt chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa đặc thù khác
  • Thùng xe tải đóng bửng nâng: Loại thùng này được thiết kế với bửng nâng đóng ở phía sau xe nên sẽ giúp cho việc bốc xếp hàng hóa trở nên thuận tiện và đơn giản hơn.
thùng chở gia súc gia cầm
  • Trên thực tế còn có một số loại khác như: Loại thùng gắn cẩu, thùng chở gia súc gia cầm, thùng đông lạnh,…

Quy định về thùng xe tải mới nhất theo Thông tư 42/2014 – Bộ Giao thông vận tải

Căn cứ theo Điều 4 thông tư số 42/2014/TT-BGTVT, chúng ta có quy định về thùng xe tải mới nhất như sau:

Kết cấu của thùng xe tải

Quy định về thùng xe tải mới nhất theo Thông tư 42/2014 – Bộ Giao thông vận tải

“Thùng xe phải có kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn cho hàng hóa được chuyên chở, có sàn, các thành thùng phía trước, bên cạnh và phía sau. Thùng xe không được có các kết cấu để lắp được các chi tiết, cụm chi tiết dẫn tới việc làm tăng thể tích chứa hàng. Đối với thùng hở của loại sơ mi rơ moóc tải được thiết kế để chở hàng hóa và chở được công-ten-nơ thì còn phải bố trí các khóa hãm công-ten-nơ.”

Những yêu cầu cần tuân thủ sau khi lắp đặt thùng lên xe

“a) Kích thước giới hạn cho phép của xe phải tuân thủ quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2011/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô”, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 11:2011/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc”.

Ngoài ra, đối với xe tự đổ, xe tải thì chiều dài toàn bộ của thùng xe phải tuân thủ yêu cầu về chiều dài toàn bộ của xe (L) theo quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.

Quy định về thùng xe tải mới nhất theo Thông tư 42/2014 – Bộ Giao thông vận tải

b) Chiều dài đuôi xe (ROH) không lớn hơn 60% của chiều dài cơ sở tính toán (WB) xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.

c) Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông của xe và sự phân bố khối lượng trên các trục xe sau khi đã lắp thùng xe được xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.

d) Khối lượng phân bố lên vị trí chốt kéo (kingpin) của sơ mi rơ moóc tải, kể cả sơ mi rơ moóc tải chở công-ten-nơ (trừ loại sơ mi rơ moóc tải chở công-ten-nơ có chiều dài toàn bộ nhỏ hơn 10m) phải đảm bảo không nhỏ hơn 35% khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông đối với sơ mi rơ moóc tải có tổng số trục từ ba trở lên; không nhỏ hơn 40% khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông đối với sơ mi rơ moóc tải có tổng số trục bằng hai.”

Chiều cao của thùng xe tải (Ht)

Chiều cao của thùng xe tải (Ht)

Chiều cao của thùng xe “phải tuân thủ quy định tại Phụ lục II của Thông tư này”.

Thể tích chứa hàng của thùng xe tự đổ

Thể tích được “xác định theo các kích thước hình học bên trong lòng thùng xe và đảm bảo sao cho khối lượng riêng biểu kiến gv tuân thủ quy định tại Phụ lục II của Thông tư này”.

Xem thêm: 

>> Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe tải và những điều cần biết 

>> Sửa xe tải uy tín, nhanh chóng, tiết kiệm ở đâu?

>> Khám phá top 5 dòng Xe Đầu Kéo đẹp nhất thế giới 

Lời kết: Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin cần biết về các loại thùng xe tải thông dụng trên thị trường cùng các quy định hiện hành mới nhất về thùng xe tải. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều những thông tin hữu ích cho các chủ xe và bác tài, giúp mọi người có thể dễ dàng chọn loại thùng xe phù hợp và biết cách tuân thủ những quy định khi vận chuyển hàng hóa. 

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, rửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE 

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.