5 Kỹ năng quan trọng tài xế nên nhớ khi lái xe trong đường hầm

Lái xe trong đường hầm đòi hỏi tài xế phải được trang bị những kỹ năng cần thiết để di chuyển một cách an toàn và đảm bảo những quy định của luật giao thông đường bộ. Cùng chúng tôi điểm qua những kỹ năng “bất di bất dịch” mà các bác tài cần lưu ý trong nội dung dưới đây. 

5 Kỹ năng quan trọng tài xế nên nhớ khi lái xe trong đường hầm

Bật đèn chiếu gần khi lái xe trong đường hầm

Hầm đường bộ (hầm chui) có những đặc trưng mà tài xế cần lưu ý khi di chuyển. Hầm đường bộ thường trong tình trạng ánh sáng kém hơn so với bên ngoài vì vậy khi lái xe qua đoạn đường này tài xế cần sử dụng đèn chiếu sáng. 

Bật đèn chiếu gần khi lái xe trong đường hầm

Loại đèn nên bật trong trường hợp này là đèn chiếu sáng gần, vừa giúp tài xế có tầm nhìn tốt, vừa đảm bảo sự an toàn tối thiểu cho những người tham gia giao thông khác. 

Không sử dụng còi xe khi lái xe trong đường hầm

Việc sử dụng còi xe trong hầm đường bộ sẽ khiến âm thanh bị khuếch đại trở nên rất ồn ào, có thể khiến những người khác giật mình, không thể tập trung lái xe. 

Vì vậy một lưu ý nhỏ khi lái xe trong đường hầm, tài xế không nên sử dụng còi. Nếu muốn báo hiệu cho các phương tiện khác, bác tài có thể nháy đèn nhưng không sử dụng đèn ưu tiên (nếu phương tiện không thuộc diện được ưu tiên theo quy định). 

Không sử dụng còi xe khi lái xe trong đường hầm

Luôn giữ khoảng cách an toàn khi lái xe trong đường hầm

Khi điều khiển xe, các tài xế luôn phải đảm bảo giữ một khoảng cách nhất định, đặc biệt trong hầm đường bộ. Khoảng cách cần thiết là 30m. Đồng thời, khi di chuyển trong hầm, bác tài cũng không được vượt các phương tiện cơ giới khác vì rất dễ gây va chạm cũng như tai nạn nguy hiểm. 

Luôn giữ khoảng cách an toàn khi lái xe trong đường hầm

Đỗ xe đúng vị trí dừng đỗ xe nếu cần thiết 

Không được dừng hoặc đỗ xe tùy tiện khi chạy trong hầm đường bộ. Trong trường hợp khẩn cấp phải dừng xe, tài xế phải ra tín hiệu trong khoảng cách nhất định để các xe khác dễ dàng nhận biết nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, các bác tài cũng tuyệt đối không được quay đầu xe hay lùi xe trong đường hầm bởi có thể gây ra những tình huống nguy hiểm khó lường trước. Các bác tài cũng đừng quên tuân thủ thời gian quy định được phép lưu thông qua hầm đường bộ. 

Dò tần số nghe đài trong hầm

Thông qua tần số này chúng ta có thể biết tình trạng lưu thông thực tế trong hầm hiện có bị kẹt xe hay không, có tai nạn hay cháy nổ xảy ra. Nắm được các thông tin này sẽ giúp tài xế chủ động tìm cách ứng phó với những tình huống xấu một cách an toàn nhất.   

Dò tần số nghe đài trong hầm

Tài xế nên làm gì khi xảy ra sự cố trong lúc lái xe trong đường hầm

Trong trường hợp không may gặp phải sự cố cháy nổ trong hầm, bác tài cần tắt máy xe và tìm nút báo cháy trong hầm để báo hiệu cho bộ phận quản lý đường hầm. Nếu có bình chữa cháy, bạn có thể nhanh chóng dùng bình dập tắt đám cháy. 

Tài xế nên làm gì khi xảy ra sự cố trong lúc lái xe trong đường hầm

Thông thường các hệ thống đường hầm bộ sẽ được trang bị những lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp để nhanh chóng tìm cách thoát hiểm, thông báo sự cố đến trung tâm quản lý qua số điện thoại khẩn cấp được đặt trong lối thoát hiểm và tuân thủ chỉ dẫn thoát hiểm thông qua hệ thống loa âm thanh. 

Xem thêm: 

>> 4 Kỹ thuật phanh xe tải đúng cách tài xế nên biết 

>> Sửa xe tải uy tín, nhanh chóng ở đâu?

>> Bí kíp phòng tránh nổ lốp xe tải, xe container trong thời tiết nắng nóng 

>> 7 Kinh nghiệm lái xe tải trong thời tiết sương mù đáng lưu ý 

Lời kết: Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những kỹ năng cần biết khi lái xe qua đường hầm bộ để đảm bảo an toàn và biết ứng phó trong những trường hợp nguy hiểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều những thông tin hữu ích cho các chủ xe và bác tài, giúp mọi người có những cách phòng chống rủi ro kịp thời trong quá trình sử dụng xe. 

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, rửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE 

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.