Những lỗi phổ biến khiến xe không đạt đăng kiểm?

Đăng kiểm là một thủ tục bắt buộc để phương tiện tham gia giao thông một cách hợp lệ. Trong quy trình đăng kiểm, các phương tiện sẽ trải qua 5 công đoạn với 56 hạng mục cần kiểm tra. Vì vậy có nhiều người không vượt qua kỳ đăng kiểm vì một số lỗi. Nội dung sau đây, hãy cùng Gara Minh Nhựt điểm qua những lỗi phổ biến mà các xe thường phạm phải, giúp các chủ xe có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chuẩn bị trước khi mang xe đi đăng kiểm. 

Những lỗi phổ biến khiến xe không đạt đăng kiểm? - - Chưa được phân loại - 1

Các lỗi cơ bản nhất khi đăng kiểm xe  

Căn cứ theo số liệu thống kê của cục Đăng kiểm Việt Nam vào tháng 2/2022, toàn quốc có hơn 681.200 xe được đưa đi đăng kiểm định kỳ. Có hơn 50.300 xe (gần 7,4%) không đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và các tiêu chí an toàn kỹ thuật, cần phải sửa chữa và khắc phục các hạng mục kỹ thuật chưa đạt yêu cầu, kiểm định lại mới được cấp chứng nhận đăng kiểm. 

Những lỗi phổ biến khiến xe không đạt đăng kiểm? - - Chưa được phân loại - 2

Những lỗi trên xe tài xế thường mắc phải như: Hệ thống phanh, cần gạt nước xe, lốp xe mòn, thiếu nước làm mát, dầu trợ lực phanh, đèn cảnh báo bị hỏng, bộ phun nước gặp trục trặc, phanh xe bị cứng,… 

Chi tiết các lỗi sai cơ bản

Hệ thống phanh xe

Có khá nhiều lỗi sai mà các tài xế khi đi đăng kiểm xe mắc phải, trong đó, lỗi hệ thống phanh xe là lỗi khá phổ biến. Hệ thống phanh xe là bộ phận khó đáp ứng được yêu cầu của cơ quan kiểm định nhất. Có 3 lỗi cơ bản mà hệ thống phanh xe thường gặp: 

Những lỗi phổ biến khiến xe không đạt đăng kiểm? - - Chưa được phân loại - 3
 • Các chi tiết trong phanh xe bị lỏng, cong vênh, biến dạng và không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống phanh không chính xác. 
 • Ống phanh bị rò rỉ, chảy dầu, chưa đậy kín bình khí, đồng hồ áp suất không hoạt động. 
 • Phanh không nhạy, hiệu quả hoạt động kém. Phanh đảm bảo tiêu chuẩn khi tổng lực phanh nhỏ hơn 50% trọng lượng xe, tổng lực phanh khi đổ phải >16% trọng lượng toàn bộ xe. 

Nếu xe gặp trường hợp này, chủ xe nên nhanh chóng đưa xe đến các đơn vị bảo dưỡng xe chuyên nghiệp để khắc phục trước khi đi đăng kiểm. 

Thiếu dầu trợ lực phanh và nước làm mát 

Dầu trợ lực phanh và nước làm mát đóng vai trò quan trọng, quyết định khả năng di chuyển của xe nên rất được chú trọng trong quá trình kiểm tra. Chủ xe cần cần đảm bảo bổ sung đầy đủ trước khi đem đi đăng kiểm. 

Hệ thống xả của xe 

Chủ xe cần đảm bảo độ kín của hệ thống thoát khí thải, tiêu chuẩn nồng độ khí xả ra và độ khít của hệ thống cung cấp nhiên liệu và độ đục của khói xả. 

Các lỗi của các bộ phận khác

Những lỗi phổ biến khiến xe không đạt đăng kiểm? - - Chưa được phân loại - 4

Ngoài ra, xe còn thường phạm phải những lỗi sau đây khi đi đăng kiểm:

Cần gạt nước, bộ phun nước hoạt động kém hiệu quả

Còi xe không hoạt động

Độ mòn và áp suất lốp xe không đạt yêu cầu khi di chuyển

Bên cạnh đó, các chi tiết như dây an toàn, chốt cửa hay tay mở cũng cần được kiểm tra cẩn thận. 

Lưu ý bảo dưỡng đối với xe mới và xe cũ khi đăng kiểm

Bảo dưỡng xe mới khi đăng kiểm 

Công đoạn bảo dưỡng đối với xe mới mua thì khá đơn giản. Chủ xe cần lưu ý đến các chi tiết sau: 

 • Vệ sinh sạch sẽ số máy và xác định vị trí của số khung xe.
 • Kiểm tra lại độ chắc chắn của biển số xe và lau sạch sẽ biển số trước và sau.

Bảo dưỡng xe cũ đã qua sử dụng khi đăng kiểm 

Đối với xe đã qua sử dụng, chủ xe cần kiểm tra và bảo dưỡng xe cẩn thận tại các gara xe tải uy tín. Xe cần được kiểm tra các chi tiết sau: 

Những lỗi phổ biến khiến xe không đạt đăng kiểm? - - Chưa được phân loại - 5
 • Khoang động cơ xe
 • Nước làm mát động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực lái…
 • Kiểm tra lốp xe, đặc biệt chú trọng đến độ mòn và áp suất lốp
 • Kiểm tra cẩn thận hệ thống điện, đèn xe, còi xe, 
 • Phanh xe 
 • Tình trạng hoạt động của cần gạt nước, chốt cửa xe 
 • Hoạt động của bảng taplo…
 • Kiểm tra dây an toàn

Phương tiện sau khi đã vượt qua quy trình đăng kiểm thì mới được cấp giấy phép. Tuy nhiên, đáng tiếc có nhiều trường hợp chủ xe bị đánh trượt chỉ vì những lỗi cơ bản. Do đó, chủ xe cần đảm bảo khắc phục những lỗi cơ bản vừa được đề cập trên, thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt.  

Xem thêm: 

>> 11 Mẹo vàng giúp tài xế vận chuyển hàng hóa an toàn trong mùa mưa 

>> Thay nhớt bơm mỡ xe tải uy tín, nhanh chóng ở đâu?

>> Mẹo đổ xăng vừa tiết kiệm vừa lợi xăng tài xế nên biết

Lời kết: Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những lỗi đăng kiểm phổ biến nhất mà các chủ xe hay gặp phải. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều những thông tin hữu ích cho các chủ xe và bác tài, giúp mọi người có thêm kiến thức để bảo dưỡng và chuẩn bị cho cuộc đăng kiểm xe diễn ra suôn sẻ. 

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, rửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE 

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.