5 thói quen tai hại khiến xe tải tiêu hao nhiều nhiên liệu

Xe tải tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường có thế do ảnh hưởng bởi những thói quen lái xe hàng ngày của các tài xế. Cùng chúng tôi điểm qua 5 thói quen tai hại khiến xe tải nhanh hết xăng ngay sau đây. 

5 thói quen tai hại khiến xe tải tiêu hao nhiều nhiên liệu

1. Đạp lút chân ga khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhanh 

Thường khi dừng đèn đỏ hoặc giảm tốc độ để chuyển hướng xe, các tài xế thường đạp ga hết cỡ để xe tăng tốc nhanh như tốc độ mong muốn. Tuy nhiên, thói quen này lại là nguyên nhân khiến xe ngốn nhiều xăng dầu hơn bình thường. 

Đạp lút chân ga khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhanh

Do việc đạp lút chân ga khi xe mất trớn khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu động cơ diễn ra nhanh hơn để có thể đảm bảo công suất và lực kéo giúp xe tăng tốc. Vì vậy lượng nhiên liệu theo đó cũng tiêu hao ở mức cao hơn bình thường. 

Do đó, để hạn chế tình trạng xe “ăn xăng” vô tội vạ, các bác tài nên tăng ga từ từ, kết hợp gàu số nhịp nhàng vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa đảm bảo động cơ và hộp số được bảo vệ tối đa. 

2. Thường xuyên để lốp xe non khiến xe “ăn xăng” nhiều hơn bình thường 

Lái xe khi áp suất lốp xe dưới mức tiêu chuẩn – lốp bị non cũng là nguyên nhân phổ biến góp phần khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Các kỹ thuật viên cho biết, lốp xe quá mòn hay áp suất lốp xe thấp sẽ khiến diện tích ma sát giữa lốp xe và mặt đường tăng, lực cản tăng khiến động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu. 

Thường xuyên để lốp xe non khiến xe “ăn xăng” nhiều hơn bình thường

Ngày nay, các dòng xe hiện đại đã được các nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp để các bác tài thuận tiện hơn trong việc theo dõi và điều chỉnh áp suất lốp kịp thời. Nếu lốp xe mòn thì có thể đưa xe đến các gara chuyên bảo dưỡng bánh xe tải để đảo lốp hoặc thay thế để đảm bảo an toàn. 

3. Nhồi ga, phanh gấp cũng khiến xe tải “ăn xăng” hơn bình thường 

Tài xế lái xế quá nhanh, có thói quen nhồi ga khiến tốc độ và vòng tua máy không ổn định, khiến xe “ăn xăng” bất thường. Cách điều khiển xe này thậm chí còn gây mất an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời cũng khiến xe mất trớn trong quá trình di chuyển. 

Tài xế nên tập thói quen giữ đều ga, tránh tăng hoặc giảm ga đột ngột, hoặc phanh quá gấp gây trình trạng hao xăng đáng kể. 

4. Thường xuyên để xe tải nổ máy khi dừng

Theo nghiên cứu của hội năng lượng California, Mỹ: Cứ mỗi phút xe nổ máy mà không di chuyển sẽ tiêu hao một lượng nhiên liệu mà ít nhất bạn có thể đi được gần 1km. 

Thường xuyên để xe tải nổ máy khi dừng

Tuy nhiên các tài xế vẫn giữ thói quen này bởi nhiều người vẫn cho rằng việc tắt máy rồi khởi động lại sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với việc cứ để động cơ hoạt động khi xe đang dừng. 

Trên thực tế thì điều này không hoàn toàn chính xác. Hiện nay, các dòng xe tải hiện đại đều được tích hợp các hệ thống điện tử giúp mỗi lần khởi động nhiên liệu sẽ tiêu tốn ít hơn so với việc để động cơ hoạt động trong trạng thái dừng. Chưa kể, một số dòng xe mới còn được trang bị hệ thống tự động ngắt động cơ khi dừng xe và khởi động lại khi tác động lực vào chân ga. 

5. Hạ cửa sổ quá thấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao

Hạ cửa sổ quá thấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao

Việc mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ khiến lực cản gió tăng, làm động cơ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, khi lái xe trên 70km/h, tài xế nên đóng kín cửa sổ, bật điều hòa để giúp làm mát và giúp hạn chế việc tiêu hao nhiên liệu hoang phí. 

Xem thêm: 

>> Tổng hợp những thông tin cần biết về phanh điện từ trên xe tải, xe khách

>> Gara xe tải quận 9 chuyên nghiệp, uy tín?

>> Dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe tải không an toàn

Lời kết: Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những thói quen tai hại khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều những thông tin hữu ích cho các chủ xe và bác tài, giúp mọi người thay đổi và duy trì những thói quen tốt để có những hành trình an toàn, tiết kiệm nhất. 

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, rửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE 

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.