Mẹo kéo dài tuổi thọ cho xe tải chạy dầu không thể bỏ qua

Theo thời gian sử dụng, xe tải nói chung và xe tải chạy bằng dầu nói riêng sẽ bị xuống cấp, hao mòn, hỏng hóc về động cơ. Để gia tăng tuổi thọ cho xe tải chạy bằng dầu, chúng ta có thể thực hiện những mẹo nhỏ sau đây để xe hoạt động lâu hơn, bền bỉ và ít phải sửa chữa xe tải hơn. 

Sử dụng dầu động cơ phù hợp cho xe tải

Sử dụng dầu động cơ phù hợp cho xe tải

Bí quyết để kéo dài tuổi thọ cho xe tải chạy bằng dầu là phải tuân thủ những nguyên tắc bảo dưỡng do nhà sản xuất đề ra. Đặc biệt, bạn cần lựa chọn đúng dầu động cơ vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. 

Để an toàn, chủ xe cần chọn thay dầu động cơ xe tải ở những gara sửa chữa xe tải uy tín, giàu kinh nghiệm. 

Thay dầu định kỳ cho xe tải

Thay dầu định kỳ cho xe tải

Thay dầu thường xuyên là công việc quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ chạy bằng dầu. Lớp dầu làm nhiệm vụ giúp các bộ phận kim loại chuyển động trơn tru, giảm ma sát bên trong thân máy. 

Ngoài ra, theo thời gian sử dụng, dầu sẽ bị nhiễm carbon, lẫn kim loại nhỏ dẫn đến mất hiệu quả bôi trơn. Thay dầu định kỳ sẽ giúp xe luôn đạt hiệu suất tốt, kéo dài tuổi thọ cho xe. 

Không chạy xe tải đến cạn kiệt bình nhiên liệu

Không chạy xe tải đến cạn kiệt bình nhiên liệu

Thực tế, nhiều tài xế có thói quen chạy xe cho đến khi bình gần cạn thì mới ghé trạm đổ xăng đầy bình, bỏ qua những tín hiệu báo xe sắp hết nhiên liệu để cố chạy đến trạm xăng kế tiếp. Đây là một việc làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của xe. 

Bạn cần biết rằng, dưới đáy bình xăng có nhiều tạp chất, cặn bẩn tích tụ. Để xe vận hành bằng những nhiên liệu có lẫn tạp chất này rất dễ gây hư hỏng cho hệ thống động cơ. Bạn nên tiếp nhiên liệu đúng lúc, kịp thời, không để xe chạy đến cạn bình nhiên liệu sẽ rất nguy hiểm. 

Làm nóng động cơ xe tải trước khi di chuyển

Làm nóng động cơ xe tải trước khi di chuyển

Nhiều tài xế có cách khởi động và điều khiển xe khác nhau. Việc khởi động xe khoảng vài phút rồi cho xe lăn bánh là một thói quen đúng đắn để kéo dài tuổi thọ cho xe. Việc làm nóng động cơ trước khi xe lăn bánh là điều cần thiết, nhất là ở những khu vực có nền nhiệt độ thấp, đặc biệt là vào mùa đông. Các bộ phận của động cơ sẽ giãn nở với tốc độ khác nhau, gây sự rò rỉ giữa các khe hở của các bộ phận. Việc làm nóng động cơ sẽ giúp dầu bôi trơn hệ thống, và hoạt động với hiệu suất tối đa. 

Giữ số vòng tua xe tải thấp

Khi động cơ hoạt động sẽ tạo ra các vòng quay, những vòng quay của động cơ được gọi là vòng tua. Động cơ càng quay nhanh thì vòng tua càng lớn, lực được sản sinh nhiều hơn, nhờ vậy mà xe có thể di chuyển với tốc độ cao. Tuy nhiên, động cơ chạy bằng dầu không phải giữ vòng tua cao như động cơ xăng để đạt được công suất và mô-men xoắn cực đại. 

Ngược lại, số vòng tua cao đồng nghĩa với việc các bộ phận khác cần quay nhanh hơn, gây ra nhiều áp lực cho ổ trục và dây đai. Giữ cho số vòng tua thấp sẽ kéo dài tuổi thọ của động cơ xe ô tô chạy bằng dầu.

Thay bộ lọc không khí khi có thể

Thay bộ lọc không khí khi có thể

Bộ lọc không khí là “lá phổi” của chiếc xe. Khi mức độ sử dụng xe tăng thì bộ lọc cũng cần phải thay thế để, tránh đóng bụi khiến hiệu suất xe bị giảm đi. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để tìm hiểu tần suất cần thiết để thay đổi bộ lọc không khí.

Cách tiết kiệm dầu cho xe tải 

Cách tiết kiệm dầu cho xe tải

Các dòng xe tải chất lượng sẽ tiêu thụ nhiên liệu ít hơn, sử dụng ít lượng dầu hơn. Ngoài ra, những thói quen sử dụng xe sau đây cũng tác động đến quá trình tiêu hao năng lượng của xe tải:

  • Sử dụng máy lạnh: lượng tiêu hao nhiên liệu sẽ cao hơn mức bình thường khoảng 1 lít dầu, vì phải sử dụng thêm máy nén. Động cơ phải làm việc nặng hơn, gây tốn nhiên liệu hơn
  • Phụ thuộc tay nghề của tài xế: nếu tài xế lấu lăm sử dụng tốt xe, tay lái mượt, lên ga xuống số đều đặn, lên dốc, xuống dốc, vào số nhịp nhàng thì cũng ít tốn nhiên liệu hơn.
  • Điều kiện mặt đường: nếu điều kiện mặt đường xấu, gồ ghề thì tài xế thường xuyên lên ga xuống ga, đạp thắng… tốt nhiên liệu hơn.

Chọn gara sửa chữa xe tải uy tín, chất lượng

Cần tìm những cơ sở gara sửa xe tải uy tín, sửa chữa chuyên nghiệp, thay thế phụ tùng đảm bảo nguồn gốc. Những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe. Chủ xe không chỉ tốn kém chi phí cho hàng kém chất lượng mà nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến độ bền của phương tiện. 

Chọn đơn vị sửa xe chất lượng là giải pháp giúp bạn nhanh chóng phát hiện lỗi và khắc phục tuyệt đối những hư hỏng mà xe gặp phải, giúp kéo dài tuổi thọ cho xe.

>> Tham khảo Gara sửa xe tải uy tín, chất lượng tại đây

Để biết thêm nhiều thông tin hoặc dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0902 915 871 (Mr. Vũ) 

  • Công Ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẦU TƯ MINH NHỰT
  • Trụ sở chính: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/
liên lạc gara minh nhựt

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.