Những rủi ro khi xe tải, xe đầu kéo hoạt động quá tải và cách khắc phục

Xe tải, xe đầu kéo quá tải là một vấn đề đáng lo ngại. Nó không chỉ gây hư hỏng xe, nhanh mòn lốp bánh xe mà còn gây ra những trường hợp nguy hiểm khác. Theo thống kê, các phương tiện giao thông vận tải nói chung và xe tải, xe đầu kéo nói riêng, hoạt động quá tải là nguyên nhân chính gây ra tai nạn khi giao thông trên đường. 

rủi ro liên quan khi xe tải, xe đầu kéo hoạt động quá tải

Nội dung sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những rủi ro liên quan khi xe hoạt động quá tải, những bí quyết giúp kiểm soát vận hành xe tốt hơn và dịch vụ sửa xe tải, xe đầu kéo uy tín, chất lượng. 

Rủi ro liên quan khi xe tải, xe đầu kéo hoạt động quá tải

Rủi ro liên quan khi xe tải, xe đầu kéo hoạt động quá tải
 • Xe hoạt động quá tải là một mối đe dọa đến tuổi thọ và khả năng vận hành của xe. Hoạt động quá tải sẽ khiến khoảng cách phanh tăng lên, theo đó, tài xế đánh giá sai khoảng cách dừng gây những hậu quả nghiêm trọng khi tham gia giao thông. 
 • Tỷ lệ hỏng lốp cũng tăng lên do áp lực từ trọng lực, lốp chạy nóng hơn, làm tăng thêm rủi ro nổ lốp xe tải, xe đầu kéo. 
 • Chạy xe quá tải trọng hay dưới tải trọng quá nhiều đều khiến xe mất cân bằng, tài xế dễ mất kiểm soát hơn, trường hợp nguy hiểm có thể làm lật xe. 
 • Quá tải khiến hệ thống an toàn của phương tiện bị suy giảm, mất tác dụng trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Xe tải, xe đầu kéo, các phương tiện giao thông hoạt động quá tải là nguyên nhân chính khiến nhiều tuyến đường nhanh xuống cấp, hư hỏng.
 • Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Quá tải trục xe tải, xe đầu kéo

Quá tải trục xe tải, xe đầu kéo

Phân phối tải trọng đồng đều cũng quan trọng như việc cần chạy xe đúng trọng tải. Bất kể trọng lượng xe nằm trong giới hạn nào, xe cũng có thể bị quá tải nếu một phần trọng tải tối đa của xe chỉ nằm trên một trục. Trong trường hợp trục sau mang hơn 90% tải trọng, trục trước không đủ trọng lượng lên bề mặt lái xe sẽ dễ gây hao mòn hệ thống treo và nhanh hư lốp xe. 

Cách khắc phục tình trạng quá tải xe

Tăng cường bảo trì và thời gian chết

Xe hoạt động quá tải sẽ làm giảm tuổi thọ và tăng chi phí vận hành. Quá tải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc cần phải bảo trì đột xuất của các đội xe.

Cần kiểm tra, xem xét thường xuyên tải trọng xe, phân phối trọng lượng xe để tránh tình trạng hư hỏng thiết bị. 

Lưu ý: Chủ xe không được tự ý sửa đổi các phương tiện đã bị thiếu thông số để mang tải trọng lớn hơn, không được thay đổi kích cỡ lốp xe, thêm dụng cụ lò xo, giảm xóc không khí, phanh nặng, bộ chống lắc…. Dễ tạo ra những tình huống nguy hiểm và thay đổi tính toàn vẹn của chiếc xe. 

Bên cạnh đó, việc tự ý sửa đổi phương tiện còn dẫn đến việc từ chối yêu cầu bảo hành và tăng trách nhiệm khi xảy ra tai nạn giao thông. 

Chủ động kiểm tra phương tiện

Chủ động kiểm tra phương tiện
 • Để chủ động kiểm soát tải trọng xe, các quản lý đội xe có thể thiết kế khu vực bốc hàng buộc công nhân phân phối trọng lượng hàng thật chính xác.
 • Lên lịch phân bổ trọng lượng và thời gian giao hàng ở các tuyến đường.
 • Đào tạo lái xe đúng cách, nâng cao kỹ thuật để nhân viên kiểm soát những tình huống không mong muốn.

Luôn lưu ý đến trọng tải xe để duy trì ở mức cho phép là điều cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chủ xe, đội xe cũng thường xuyên bảo dưỡng xe tải, xe đầu kéo để kéo dài tuổi thọ của xe. 

Dịch vụ sửa xe tải, xe đầu kéo tại quận 2 uy tín chất lượng nhất

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào để kiểm tra, sửa chữa xe tải, xe đầu kéo chất lượng cao thì có thể tham khảo Garage Minh Nhựt.

Gara xe tải Minh Nhựt là một thương hiệu chất lượng với hệ thống thiết bị sửa chữa hiện đại, đội ngũ kỹ sư, công nhân viên tay nghề cao, đáp ứng mọi nhu cầu sửa chữa của quý khách. Đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ sửa chữa ô tô hiệu quả, tiết kiệm thời gian với mức giá tốt nhất.

Dịch vụ sửa xe tải, xe đầu kéo tại quận 2 uy tín chất lượng nhất

Gara Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

 • GARA MINH NHỰT
 • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
 • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
 • Email: garaminhnhut@gmail.com
 • Website: https://garaminhnhut.com/
liên lạc gara minh nhựt

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.