Cách xử lý các sự cố đột ngột khi lái xe tải trên đường bác tài cần biết

Những sự cố đột ngột xảy ra khi lái xe tải trên đường là điều khó tránh khỏi, dễ khiến tài xế bị hoảng loạn, mất kiểm soát. Có những sự cố có thể khắc phục tạm thời để đến địa điểm sửa xe tải gần nhất. Cũng có những tình huống bất khả kháng buộc phải cần đến sự giúp đỡ của đội cứu hộ xe, dịch vụ sửa xe lưu động để khắc phục. 

Cách xử lý các sự cố đột ngột khi lái xe tải

Nội dung sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tình huống đột ngột có thể xảy ra khi vận hành xe và chia sẻ vài kinh nghiệm giúp bạn bình tĩnh hơn để xử lý sự cố.   

Cách xử lý sự cố xẹp lốp hoặc nổ lốp xe tải

Cách xử lý sự cố xẹp lốp hoặc nổ lốp xe tải

Xẹp lốp xe tải:

Nếu như bạn cảm thấy xe có dấu hiệu xẹp lốp, mất áp suất từ từ khi cảm giác tay lái nặng hơn, xe có độ lì lớn hơn và có âm thanh phạch phạch phát ra thì đây là dấu hiệu cho thấy lốp xe của bạn đang có triệu chứng hư hỏng cần được kiểm tra để đảm bảo an toàn. Bạn sẽ cần nhanh chóng tự thay bánh sơ cua hoặc đi đến Gara sửa xe gần nhất để vá lốp. 

Nổ lốp xe tải:

Nổ lốp không phải là một trường hợp hiếm gặp khi vận hành xe. Sự cố này có độ nguy hiểm cao bởi có khả năng sẽ khiến xe mất cân bằng, gây tiếng nổ lớn dễ khiến tài xế mất bình tĩnh và dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc. 

Trong trường hợp này, điều đầu tiên cần làm là bạn phải giữ bình tĩnh, cố gắng ghìm tay lái định hướng cho xe, từ từ nhả chân ga rồi đưa xe vào lề an toàn. Đừng quên bật đèn ưu tiên khi di chuyển và tuyệt đối không phanh gấp dễ mất kiểm soát xe khiến tình trạng tồi tệ hơn. 

Sau khi đã an toàn đưa xe vào lề, bạn cần tiến hành thay bánh sơ cua. Nếu như bạn không thể tự thay bánh xe thì có thể liên hệ dịch vụ cứu hộ xe tải uy tín giúp bạn khắc phục. 

Xe tải mất phanh

Xe tải mất phanh

Mất phanh là sự cố cực kỳ nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tai nạn đáng tiếc. Nếu như bạn cảm giác đạp phanh sâu nhưng không có tác dụng thì có thể nguyên nhân do đường ống hết dầu, hay đạp phanh nhưng bị cứng do ống dầu bị tắc nghẽn hoặc bó cứng phanh.

Để xử lý tốt sự cố này, tài xế cần giữ tránh hoảng loạn, bình tĩnh nhấn đạp phanh để thử xem hệ thống có phục hồi được hay không, phanh tay đều đặn và vận hành kỹ thuật giảm tốc độ dần dần bằng cách dồn số để ghì xe lại. 

Lưu ý: Không được tắt động cơ đột ngột, tránh trường hợp hệ thống trợ lực không hoạt động và khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn. 

Trong tình huống xấu nhất khi bạn không thể hồi phục trạng thái cho phanh xe, bạn buộc phải cho xe va chạm với vật cản, lựa chọn vật cản mềm như bụi cây, bùn … cố gắng tránh xe va chạm trực tiếp. 

Dừng xe tải khẩn cấp, không có ABS

Dừng xe tải khẩn cấp, không có ABS

Trong trường hợp cần phanh gấp và dừng xe đột ngột khi đang di chuyển nhanh mà hệ thống lại không được trang bị chống bó cứng phanh ABS thì tài xế cần có kỹ năng thành thạo mới khắc phục hiệu quả sự cố này. Bạn cần đạp mạnh chân phanh sao cho bánh xe dừng mà không bị trượt bánh, kết hợp với đánh lái sang một bên hoặc phanh nhả liên tiếp để làm xe dừng nhưng vẫn đảm bảo không bị văng đuôi. 

Tuy nhiên, trong tất cả mọi trường hợp kể cả xe bạn có được trang bị phanh ABS hay không thì bạn cũng tuyệt đối không được cắt côn khi đạp phanh đặc biệt khi đang vận hành với tốc độ cao sẽ dễ làm xe trôi tự do theo quán tính nhanh hơn. 

Bánh xe tải bị trượt nước

Bánh xe tải bị trượt nước

Khi di chuyển trên những đoạn đường bị ướt, trong trường hợp bánh xe của bạn bị mòn thì bánh xe và bề mặt đường sẽ xuất hiện lớp nước mỏng. Lốp xe của bạn sẽ di chuyển trên mặt nước thay vì đẩy nước sang 2 bên như thông thường. Dấu hiệu để nhận ra bánh xe đang trượt nước là đầu xe sẽ nhẹ hơn và bắt đầu di chuyển chệch khỏi làn đường. 

Cách để khắc phục sự cố này là hãy thả chân ga ra và cố giữ cho xe thăng bằng đến khi bạn có thể kiểm soát phương tiện. Tuyệt đối không được nhấn phanh hay đánh lái sẽ khiến xe bị trượt dài. 

Cách xử lý sự cố động cơ xe tải nóng bất bình thường

Cách xử lý sự cố động cơ xe tải nóng bất bình thường

Động cơ nóng bất thường gây ra những hậu quả vô cùng tai hại. Vì vậy, những nhà sản xuất xe cũng đã có những cảnh cáo bằng đèn hoặc những chỉ thị trên táp – lô xe để tài xế có thể kịp thời nhận ra và khắc phục sớm sự cố. 

Nếu như xe đang di chuyển bình thường nhưng động cơ đột nhiên bị nóng bất thường và đồng hồ cảnh báo nhiệt độ cao, cảm giác xe bị ỳ lại thì bạn nên nhanh chóng dừng xe ở nơi an toàn, bật đèn cảnh báo, bật nắp ca – pô đề phòng hơi nước nóng thoát ra ngoài. 

Giải pháp sửa chữa xe tải lưu động an toàn, nhanh chóng

Giải pháp sửa chữa xe tải lưu động an toàn, nhanh chóng

Dịch vụ sửa xe tải lưu động an toàn, nhanh chóng, chuyên nghiệp ra đời để hỗ trợ bạn trong những tình huống xảy ra sự cố đột ngột như trên. Khách hàng ngày nay không cần quá lo lắng khi xe gặp sự cố trên đường. Đội cứu hộ xe tải, xe công (xe container) thành phố Thủ Đức luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ bạn.

Sửa xe tải lưu động Quận 9, quận 2, Thủ Đức

Phục vụ nhanh, có mặt kịp thời

GỌI NGAY: 0902915871 

liên lạc gara minh nhựt

Phục vụ tận nơi, tận tâm, an toàn, nhanh chóng là phương châm hoạt động của gara Minh Nhựt. Hãy an tâm với tài sản và hành trình của bạn khi đã có số điện thoại dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi thực hiện sửa chữa khẩn cấp, mang đến cho bạn giải pháp khắc phục sự cố hiệu quả nhất.  

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.