Tổng hợp thông tin về dầu nhớt hộp số xe tải và những điều quan trọng tài xế cần biết

Dầu nhớt hộp số xe tải là gì? 

Dầu nhớt hộp số xe tải là gì?

Dầu hộp số xe tải là loại dầu chuyên dụng, dùng để bôi trơn bộ phận truyền động và vi sai của xe ô tô, xe tải, xe đầu kéo, xe sơ mi rơ-mooc… Dầu hộp số thường được pha chế với các chất oxy hóa, phụ gia chống mài mòn, rỉ sét, tăng khả năng bôi trơn cho dầu. 

Thông thường, người ta phân loại dầu hộp số theo các cách sau: phân loại theo chỉ số độ nhớt, theo các tiêu chuẩn phụ gia, hoặc theo tiêu chuẩn API.

Công dụng của dầu nhớt hộp số

Công dụng của dầu nhớt hộp số

Dầu hộp số có công dụng chính dùng để bôi trơn các bộ phận bánh răng trong hộp số và các bộ phận khác của động cơ. Dầu hộp số làm nhiệm vụ duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép và duy trì màng dầu của bánh răng. 

Công dụng chính của dầu hộp số:

+ Kéo dài tuổi thọ động cơ

+ Cung cấp độ nhớt cần thiết giúp giảm ma sát và chống mài mòn tốt cho động cơ. 

+ Tăng khả năng chịu cực áp, giúp bảo vệ các bộ phận truyền chịu tải nặng và va đập tốt hơn.

+ Tăng độ bám dính, độ bền nhiệt và giảm khả năng bị oxy hóa ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Tại sao phải thay dầu nhớt hộp số?

Tại sao phải thay dầu nhớt hộp số?

Khi làm việc lâu trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao, các phân tử dầu bị oxy hóa, dễ bị bẻ gãy và giảm chất lượng dầu cũng như khả năng bôi trơn và giảm làm mát. 

Ngoài ra, khi hộp số hoạt động, các bánh răng ma sát tạo ra các bụi kim loại li ti khiến dầu bị đặc dần. Điều này không chỉ làm giảm khả năng bôi trơn mà còn tạo lực cản khiến bánh răng hộp số không còn ăn khớp, không thể hoạt động trơn tru như trước. Lâu dần sẽ xảy ra hiện tượng thiếu dầu, làm nhiệt độ dầu và áp suất dầu tăng cao vượt mức cho phép. 

Nếu bạn không kịp thời khắc phục “bệnh” của dầu hộp số thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hộp số, gây hư hỏng và giảm tuổi thọ cho các chi tiết bên trong dẫn đến lỗi hộp số. 

Những dấu hiệu xe tải thiếu dầu hộp số

Ngoài việc phải thay dầu hộp số định kỳ theo yêu cầu của nhà sản xuất thì tài xế cũng cần linh hoạt thực hiện dựa trên quan sát theo tình trạng thực tế của xe. Nếu nhận thấy những hiện tượng dưới đây thì cần nhanh chóng đưa xe đến gara xe tải uy tín để kiểm tra, thêm dầu hoặc thay mới dầu hộp số. 

Sau đây là 5 dấu hiệu thường gặp của xe bị thiếu dầu hộp số:

Xe rung

Nếu bạn gặp tình trạng xe rung khi vào số, chuyển số kèm âm thanh lạ thì đây là dấu hiệu của xe đang bị thiếu dầu hộp số. Dấu hiệu này phổ biến ở những phương tiện ít được bảo dưỡng đúng quy định, theo chu kỳ và không thay nhớt đúng lịch hẹn. 

Dầu hộp số chuyển màu nâu hoặc xanh

Dầu hộp số thông thường sẽ có màu đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dầu có dấu hiệu chuyển sang xanh lục, nâu đậm hay nâu sữa thù đây là dấu hiệu của dầu hộp số bị biến chất, cần được kiểm tra và thay dầu mới. 

Có âm thanh lạ dưới gầm xe

Nếu phát hiện những tiếng kêu lạ dưới gầm thì có thể do hộp số đang bị thiếu dầu. Khi hộp số thiếu dầu, các bánh răng lúc này sẽ không còn vận hành trơn tru và ăn khớp như bình thường nên sẽ dễ phát ra âm thanh két két, lạch cạch dưới gầm xe. 

Khó sang số

Mức dầu hộp số quá thấp, hoặc chất lượng dầu kém cũng là nguyên nhân khiến sang số khó hơn, hộp số phản ứng chậm hơn. 

Đèn cảnh báo bật sáng

Đèn cảnh báo lỗi xe thường được đặt ở cụm đồng hồ sau vô lăng. Nếu nhận thấy đèn báo lỗi hộp số bật sáng thì khả năng cao là do xe bị thiếu dầu hộp số, hoặc hộp số đang gặp hư hỏng. 

Ngoài dấu hiệu từ đèn cảnh báo, bạn cũng nên lưu ý đèn báo Check Engine. Đèn báo này không chỉ báo hiệu lỗi động cơ mà còn cho biết lỗi từ hộp số. 

5 Bước đơn giản kiểm tra dầu nhớt hộp số xe tải

5 Bước đơn giản kiểm tra dầu nhớt hộp số xe tải

Bước 1: Đỗ xe tại nơi có bề mặt phẳng. Chuyển cần số về P với xe tự động hoặc số 0 với xe số sàn. Và kéo phanh tay.

Bước 2: Mở nắp capo xe. Khởi động máy 10 phút để làm nóng dầu hộp số đến nhiệt độ quy định.

Bước 3: Tìm ống dẫn dầu hộp số, Nhiều xe sẽ có nhãn dán, nếu bạn không tìm thấy ống dẫn, có thể mở sổ hướng dẫn sử dụng xe để xem.

Bước 4: Sau khi xác định được vị trí que thăm dầu, rút que thử ra và lau sạch. Sau đó lại nhúng hết vào bình dầu, xem vết dầu dính trên que.

  • Trên que thăm dầu thường có 2 vạch C và HOT. Chủ xe phải luôn đảm bảo mức dầu nằm trong 2 vạch này.
  • Dầu dưới vạch C thì cần bổ sung thêm dầu
  • Dầu trên vạch HOT thì hút bỏ bớt dầu

Bước 5: Kiểm tra màu của dầu hộp số

Nếu dầu hộp số có màu đỏ, hoặc nâu sáng, không có bong bóng hay có mùi thì chứng tỏ dầu còn tốt. Nếu dầu có màu đen hay mùi cháy, hãy kiểm tra cơ cấu hoạt động và thêm dầu nếu cần thiết.

Bao lâu phải thay dầu nhớt hộp số xe tải?

Bao lâu phải thay dầu nhớt hộp số xe tải?

Mỗi loại hộp số sẽ có thời gian thay dầu khác nhau tùy vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động. 

  • Đối với xe hộp số tự động: Thời gian thay dầu được khuyến cáo là sau 60.000 – 150.000 km. Tuy nhiên, các kỹ sư và thợ kỹ thuật lành nghề thường khuyên xe ở Việt Nam nên được thay dầu định kỳ 50.000 – 100.000 km tùy theo điều kiện vận hành. Do ảnh hưởng của khí hậu nóng ẩm, đường nhiều bụi, thay dầu hộp số càng sớm càng tốt sẽ hạn chế tình trạng dầu bị cháy và biến chất. 
  • Đối với xe hộp số sàn: Thời gian thay dầu được khuyến cáo là sau mỗi 40.000 – 50.000 km. 

Trên thực tế, không có một mốc thời gian chính xác nào xác định thời điểm để thay dầu hộp số ô tô. Tùy mỗi phương tiện sẽ có khuyến cáo riêng trong sổ tay hướng dẫn. Để biết chính xác thời điểm thay dầu nhớt hộp số, chủ xe có thể tham khảo sổ tay này để đảm bảo năm được lịch cụ thể. 

Bao lâu phải thay dầu nhớt hộp số xe tải?

Để có thể kiểm tra và thay dầu nhớt hộp số một cách chuẩn xác, chủ xe có thể nhờ các chuyên biên hay thợ kỹ thuật tư vấn cách thay nhớt xe tải đúng chuẩn, đảm bảo khắc phục hư hỏng và kéo dài tuổi thọ xe.

>> Tham khảo đơn vị chuyên thay nhớt xe tải Biên Hòa, Quận 9, Thủ Đức, TP HCM, Dĩ An ( Bình Dương), Long Thành (Đồng Nai) uy tín, chất lượng tại đây.