Điểm danh những nguyên nhân gây cháy nổ trên xe tải, xe đầu kéo

Xe tải, xe đầu kéo cháy nổ là vấn đề khiến nhiều người hoang mang, lo ngại. Các chuyên gia cho rằng, việc cháy nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi điều khiển xe, chủ xe nhất nhất định phải biết cách bảo dưỡng, chăm sóc, phòng tránh và xử lý được những trường hợp bất ngờ. Nội dung sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cháy nổ

 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cháy nổ. Những nguyên nhân dễ gây cháy nổ xe tải, xe đầu kéo

Những nguyên nhân dễ gây cháy nổ xe tải, xe đầu kéo

Rò rỉ nhiên liệu trên xe tải, xe đầu kéo

Rò rỉ xăng, dầu trên xe là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các vụ hỏa hoạn, cháy nổ xe, đặc biệt xảy ra vào mùa hè nóng bức. Khi đường ống nhiên liệu, bình chứa bị rò rỉ hoặc đổ nhiều xăng làm tràn ra ngoài. Lúc đó, nếu xuất hiện một tia lửa điện nhỏ hoặc nhiệt độ xung quanh tăng lên cao thì nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao. 

Nhiên liệu thường sẽ bị rò rỉ ở đầu nối bị hở, tiếp xúc với kim loại hay nhựa nóng sẽ dễ dàng bị bốc cháy. Để phòng tránh sự cố này, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ và sửa xe đầu kéo, xe tải ở những đơn vị uy tín. 

Hệ thống điện của xe tải, xe đầu kéo gặp trục trặc

Hệ thống điện của xe tải, xe đầu kéo gặp trục trặc

Hệ thống điện cũng như các thiết bị bình ắc – quy, pin, cáp sạc, thậm chí bóng đèn cũng chính là một nguồn gây cháy nổ. Hệ thống điện bị hỏng có thể gây ra những tia lửa điện châm lửa cho các chất dễ cháy.

Hệ thống điện không chỉ nằm ở khoang động cơ mà còn có mặt ở đồng hồ, cửa ra vào, thảm trải sàn, dưới ghế… Vì vậy, nếu dây dẫn điện có dấu hiệu bị sờn, chạm mạch ở bất kỳ đâu đều có thể gây cháy. 

Ngoài ra, khi xe hoạt động liên tục dưới thời tiết nắng nóng, mùa hè khiến lớp vỏ dây điện có nguy cơ tiếp xúc gần hơn với các nguồn nhiệt lớn dễ xảy ra tình trạng chảy nhựa, tạo điều kiện cho dây điện trần tiếp xúc trực tiếp với nhau gây chập cháy.

Động cơ xe tải, xe đầu kéo quá nóng

Động cơ xe tải, xe đầu kéo quá nóng

Động cơ nóng dễ làm cho các vòng đệm xung quanh bằng cao su, nhựa dẻo bị hỏng, làm cho các loại nhiên liệu, dầu, chất làm mát có thể bị rò rỉ ra. Những loại chất lỏng này dễ dàng bị bốc cháy khi rơi xuống những bộ phận khác, ống thoát khí. 

Nhiên liệu vận hành xe tải “dởm”

Nhiên liệu vận hành xe tải “dởm”

Chất lượng nhiên liệu là một trong những yếu tố chính dẫn đến cháy nổ. Xăng dầu, nhiên liệu bị nhiễm tạp chất, bị pha chế thêm nhiều hóa chất khiến xăng bay hơi nhanh hơn khiến động cơ nhanh bị hỏng hơn. Nguyên liệu dỏm dễ bị lẫn các chất độc hại, đẩy nhanh quá trình ăn mòn, lão hóa kim loại diễn ra nhanh, làm chai ron, các chi tiết, ống cao su dẫn đến nguy cơ cháy nổ khi xăng, dầu tiếp xúc

Phụ kiện trên xe tải

Nhiều chủ xe có thói quen tự đặt thêm một số thiết bị, phụ kiện khác với thiết kế của hãng sản xuất. Nguy hiểm hơn khi những thiết bị này không tương thích với nguồn điện trên xe. Đây là nguyên nhân chính khiến hệ thống điện trên xe dễ bị chập cháy, gây cháy nổ. 

Ngoài ra, việc đặt để nhiều đồ đạc, hàng hóa dễ cháy nổ lên xe như nước rửa tay, cồn rửa tay cũng dễ dàng tạo điều kiện khiến chập cháy xảy ra. 

Va chạm xe 

Thông thường, động cơ, ắc quy, bình xăng xe đều được bảo vệ chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bị tông mạnh thì các chất lỏng dễ bị rò rỉ, gặp hơi nóng nóng từ động cơ sẽ dễ tự bắt cháy. 

Không bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ

Theo thời gian, khi các chất lỏng và nhiên liệu trong xe bị rò rỉ ra bên ngoài từ ống dẫn bị hở, nắp bình xăng bị hở, hở ốc hay tia lửa điện xuất hiện khi hệ thống dẫn bị mòn. 

Làm gì khi gặp sự cố cháy nổ trên xe

Làm gì khi gặp sự cố cháy nổ trên xe

Nếu như bạn gặp phải trường hợp đang điều khiển xe và xe đột nhiên bị cháy, bạn sẽ làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân? Điều quan trọng bạn cần làm là cố gắng giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn trong tình huống này. Bật xi nhan để di chuyển xe vào lề đường, nhanh chóng tìm cách thoát khỏi xe. 

– Trong trường hợp cháy nhỏ, bạn cần dùng bình chữa cháy để dập lửa. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, dùng đất, cát, các loại bột không cháy hắt vào để dập lửa. 

– Trong trường hợp cháy lớn và bình nhiên liệu còn đầy, bạn cần nhanh chóng thoát khỏi xe, di chuyển càng xa càng tốt nơi xe đang cháy, nấp xuống phòng khi bình nhiên liệu phát nổ. 

Lưu ý: Tuyệt đối không được ở lại đám cháy quá lâu vì xăng dầu và khói bụi từ cháy nổ xe rất nguy hiểm và độc hại. 

Cách hạn chế tình trạng cháy nổ trên xe tải

Tình trạng cháy nổ xe tải, xe ô tô, xe đầu kéo không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến tính mạng con người. Giải pháp chống cháy nổ là điều cần thiết hơn cả. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm để hạn chế xảy ra cháy nổ dưới đây. 

Kiểm hệ thống điện kỹ càng

Hệ thống cáp điện dễ bị chật điện, hoạt động với nhiệt độ cao và điện áp cao nên dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ. Vì vậy, chủ xe phải luôn chú ý kiểm tra để đảm bảo hệ thống hoạt động trong tình trạng ổn định, an toàn, tránh rò rỉ. Bạn cũng nên chú ý kỹ phần vỏ dây điện, phần vỏ này dễ bị chuột cắn hoặc bị nứt. 

Hạn chế lắp thêm các thiết bị phụ kiện

Hạn chế lắp thêm các thiết bị phụ kiện

Thay đổi thiết kế hoặc thêm các phụ kiện không tương thích với thiết kế ban đầu, hoặc các phụ tùng không đảm bảo chất lượng sẽ gây cháy nổ trên xe. Nếu bạn muốn thêm phụ kiện thì cần phải tìm hiểu kỹ xuất xứ và gara xe tải uy tín về thay thế. 

Không để các hóa chất/vật dụng có nguy cơ cháy nổ trên xe

Nước hoa, bật lửa, cồn rửa tay… là những vật dụng nên hạn chế để trên xe. Cùng với nhiệt độ quá cao, theo thời gian các loại này có thể sẽ bị nổ bất cứ lúc nào. 

Trước khi điều khiển xe, bạn cần quan sát, kiểm tra mùi lạ để phòng trường hợp cháy nổ nguy hiểm. 

Bảo dưỡng xe tải, xe đầu kéo định kỳ

Mỗi loại phương tiện sẽ có vòng đời riêng. Để kéo dài tuổi thọ, giúp xe hạn chế hư hỏng, chủ xe cần định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế những các chi tiết, động cơ trên xe để đảm bảo xe hoạt động trong tình trạng tốt nhất. 

Đặc biệt, những phần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như ống xăng, vỏ dây điện có tuổi thọ thấp hơn nhưng lại là nguyên nhân dễ gây ra cháy nổ. Vì vậy, bạn cũng cần lưu ý hơn những bộ phận này, đưa xe đi thay thế, bảo trì kịp thời. 

>> Tham khảo gara xe tải Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Thủ Đức, uy tín, chất lượng tại đây