6 Bước thay nhớt xe tải tại nhà như một chuyên gia

Bạn muốn tự mình chăm sóc, thay nhớt cho chiếc xe thân yêu nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Nội dung sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số kiến thức chuyên môn để bạn thay nhớt xe tải tại nhà như một chuyên gia, vừa giúp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí chăm sóc xe, vừa giúp tăng tuổi thọ và tăng khả năng vận hành cho xe. 

6 Bước thay nhớt xe tải tại nhà như một chuyên gia

Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt cho xe tải

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trước khi tiến hành thay nhớt, thay lọc cho xe tải. Các dụng cụ cần có bao gồm: 

Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt cho xe tải

– Bao tay và khăn lau

– Chiếc phễu đổ nhớt (Tốt nhất nên dùng phễu chuyên dụng)

– Dụng cụ mở ốc như cờ lê, mỏ lết, …

– Bộ nâng xe tải

– Thùng hứng nhớt cũ

– Hộp dầu nhớt và lọc nhớt mới

Bước 1: Xả nhớt động cơ

Bước 1: Xả nhớt động cơ

Đậu xe ở vị trí thuận tiện, sau đó xác định vị trí của bộ lọc dầu. Tùy từng dòng xe sẽ có những vị trí khác nhau. Thông thường, vị trí xả nhớt động cơ sẽ nằm ở gầm xe. 

Dùng đội kê nâng xe lên một độ cao thích hợp để bạn thoải mái thao tác. Trải tấm cát tông phía dưới để có thể chui vào gầm xe. 

Bước 2. Hứng nhớt xả

Bước 2. Hứng nhớt xả

Dùng cờ lê vặn ốc để nhớt cũ chảy vào thùng hứng đã chuẩn bị sẵn. 

Đặt ốc xả nhớt vào vị trí cũ, vặn theo chiều kim đồng hồ. Dùng cảo 3 chân chụp vào lọc nhớt và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Vặn lỏng ra rồi tháo ra để nhớt chảy ra ngoài. 

Lưu ý: Đeo găng tay và kính khi thay lọc dầu nhằm đảm bảo an toàn, tránh nhớt văng vào người gây bỏng da, bẩn quần áo. 

Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ

Sau khi nhớt chảy ra hết thì bạn tiến hành tháo lọc nhớt. Dùng dụng cụ mở lọc nhớt, tháo lọc nhớt bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở.  

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

Sau khi tháo lọc nhớt cũ, bạn bắt đầu thay lọc nhớt mới vào vị trí chúng ta vừa tháo. 

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

Mẹo nhỏ: Bạn nhúng đầu ngón tay vào dầu thay thế mới, bôi một lớp dầu mỏng lên vòng đệm của bộ lọc giúp bôi trơn miếng đệm và tạo một vòng đệm tốt hơn cho bộ lọc mới. Sau đó tiến hành vặn bộ lọc mới vào vị trí cũ. 

Lưu ý: Vặn chặt vừa đủ tránh làm đứt gioăng cao su. Cẩn thận để không cắt qua các ren của bộ lọc. 

Bước 5. Châm nhớt động cơ

Bước 5. Châm nhớt động cơ

Sau khi đã lắp phần lọc nhớt mới, bạn mở nắp động cơ và đổ dầu nhớt mới vào trong động cơ. 

Lưu ý: Đổ vừa đủ theo thiết kế tiêu chuẩn của khoang chứa, tránh đổ thừa hoặc thiếu dầu đều không tốt cho quá trình vận hành. 

Sau khi châm nhiên liệu xong, đừng quên đậy nắp lại và vặn chặt.

Bước 6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Kiểm tra xem lượng dầu đã đúng mức cần thiết chưa bằng cách dùng que thăm dầu hoặc kiểm tra đèn áp suất. Nếu đèn kiểm áp suất dầu sáng sau khi khởi động động cơ, thì rất có thể bạn đã không châm đủ dầu hoặc dầu đang bị rò rỉ.

Sau khi đã đảm bảo lượng dầu đạt chuẩn thì bắt đầu khởi động lại động cơ, cài đặt thời gian báo thay nhớt và lọc nhớt mới cho lần tiếp theo.

Xe để lâu không hoạt động vẫn cần thay dầu nhớt

Xe để lâu không hoạt động vẫn cần thay dầu nhớt

Nhiều chủ xe chủ quan, không thay nhớt khi không hoạt động xe trong thời gian dài. Đây là một sai lầm ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ xe. Dù bạn ít chạy hay không vận hành xe thì cũng cần phải thay dầu bởi vì theo thời gian, lượng dầu nhớt sẽ bị xuống cấp, bay hơi, không còn giữ được chức năng vốn có. 

Vì vậy, bên cạnh việc lưu ý số km nhà sản xuất quy định thì tài xế cũng cần quan tâm thời gian sử dụng dầu. Khoảng thời gian cần thay dầu nhớt xe là dưới 1 năm sử dụng. 

Thay nhớt xe tải uy tín, tốt nhất ở đâu?

Nếu như bạn không có thời gian để tự thay nhớt ở nhà hay muốn tìm một gara xe tải uy tín, chất lượng có thể giúp bạn an tâm thay nhớt xe thì Gara Minh Nhựt là một đề xuất tốt. 

Thay nhớt xe tải tốt nhất ở đâu?

Gara xe tải Minh Nhựt không chỉ cung cấp đầy đủ các dịch vụ sửa chữa, rửa xe tải, tân trang, thay thế phụ kiện, phụ tùng, thay nhớt xe tải Dĩ An, Bình Dương, Quận 9, Thủ Đức, TP HCM, Biên Hòa, Long Thành (Đồng Nai) chuyên nghiệp mà còn giúp bạn yên tâm với tay nghệ và kinh nghiệm lâu năm.  

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.