Thời điểm vàng cần thay nhớt cho xe tải để kéo dài tuổi thọ xe

Thay nhớt xe tải là việc làm cần thiết đảm bảo cho hệ thống động cơ được bôi trơn, làm sạch, làm mát, giúp giảm thiểu ma sát, hạn chế mài mòn các chi tiết theo thời gian. Vậy thời điểm nào thay nhớt xe là hợp lý, nên thay loại nhớt như thế nào? Nội dung sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề trên. 

Thời điểm vàng cần thay nhớt cho xe tải để kéo dài tuổi thọ xe

Lúc nào thay nhớt cho xe tải là tốt nhất?

Thời điểm để thay nhớt cho xe tải sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đời xe, tuổi xe, điều kiện hoạt động, địa hình, nhiệt độ, thời tiết, thói quen sử dụng xe, … Tùy vào tình huống cụ thể, bạn nên dựa trên kinh nghiệm hoặc nhờ ý kiến của chuyên gia để lựa chọn cho mình thời gian thích hợp. 

  • Nếu như bạn vừa tậu xe mới thì nên dựa vào sách hướng dẫn để thay dầu nhớt định kỳ, hiệu quả, an toàn hơn.  
  • Với các loại xe thường di chuyển ở địa hình hiểm trở thì nên tăng tần suất thay nhớt xe thường xuyên hơn so với xe chạy ở đồng bằng, khí hậu ôn hòa. 

Khi thay nhớt xe tải, bạn nên tìm đơn vị uy tín để đảm bảo thay nhớt chất lượng. Đừng quên thay nhớt lọc và loại bỏ cặn nhớt cũ để thay hoàn toàn nhớt mới cho xe.

Khi dầu nhớt động cơ đổi màu là cần thay hay không?

Khi dầu nhớt động cơ đổi màu là cần thay hay không?

Dầu nhớt xe tải giúp động cơ tỏa nhiệt, tẩy rửa bề mặt ma sát động cơ. Do đó, các thành phần cặn bã, bụi bẩn sẽ được lưu giữ trong dầu. Sau một thời gian sử dụng, dầu sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen, chứng minh dầu nhớt đang làm việc rất rốt. 

Nếu sau một thời gian sử dụng mà dầu nhớt ít đổi màu hơn bình thường thì điều đó có thể do dầu nhớt này hoạt động không hiệu quả, không có khả năng lưu giữ bụi bẩn và làm sạch động cơ. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý thay nhớt xe tải đúng cách và đúng loại dầu nhớt.

Xe tải thay bao nhiêu lít nhớt?

Xe tải thay bao nhiêu lít nhớt?

Xe tải cần thay bao nhiêu lít nhớt còn phụ thuộc vào từng loại động cơ, theo thiết kế. Xe có thể tích xi lanh lớn thì cần dùng nhiều nhớt hơn. Thông thường, xe 4 xilanh cần 4 – 5 lít nhớt, xe 6 xilanh cần 5 – 7 lít nhớt. 

Dầu nhớt xe tải loại nào tốt?

Dầu nhớt xe tải loại nào tốt?

Top 3 loại dầu nhớt được ưa chuộng sử dụng là dầu nhớt gốc khoáng (mineral), dầu nhớt tổng hợp (fully synthetic) và dầu nhớt bán tổng hợp (semi-synthetic). Cùng tìm hiểu đặc trưng, ưu nhược điểm của từng loại để xem đâu là loại nhớt tốt nhất cho xe. 

– Dầu nhớt gốc khoáng (mineral): Là loại dầu được chưng cất từ dầu mỏ (dầu thô). Loại dầu này có giá thành rẻ, với công nghệ sản xuất khá đơn giản, sau khi tách các thành phần không mong muốn từ dầu thô, rồi trộn với các chất phụ gia sẽ tạo thành dầu nhớt gốc khoáng.

– Dầu nhớt tổng hợp (fully synthetic): là loại dầu tổng hợp tinh khiết, với nhiều phân tử nhớt nhỏ. Giá thành cao hơn dầu gốc khoáng. 

Dầu nhớt tổng hợp có những ưu điểm vượt trội khác như: 

+ Độ bền nhiệt cao (từ 55 độ C đến 320 độ C).

+ Độ nhớt ít bị biến đổi, đảm bảo bôi trơn tốt.

+ Ít tiêu hao dầu vì ít bay hơi trong quá trình sử dụng.

Trên thực tế, nhiều người ít lựa chọn dầu tổng hợp vì giá thành cao nhưng loại này sẽ giúp động cơ hoạt động bền hơn dầu gốc khoáng. 

– Dầu nhớt bán tổng hợp (semi-synthetic): được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (thành phần dầu gốc khoáng nhiều hơn). Dầu nhớt bán tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm của dầu nhớt tổng hợp với giá thành phải chăng hơn. Đây cũng là lý do dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến, rộng rãi. Ví dụ như Castrol, Total, Shell, Yuko, Wolver…

Nên thay nhớt xe theo hãng hay thay nhớt theo thương hiệu uy tín?

Nên thay nhớt xe theo hãng hay thay nhớt theo thương hiệu uy tín?

Đây là câu hỏi mà gara xe tải của chúng tôi thường xuyên nhận được. Về việc nên thay nhớt như thế nào là tốt nhất thì lời khuyên dành cho bạn là nên tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất trong tài liệu hướng dẫn sử dụng xe ở mục cấp độ nhớt SAE) và cấp tính năng của dầu nhớt (API). Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp tài xế tiết kiệm nhiên liệu từ 1-2%. Ngoài ra, việc thực hiện đúng hướng dẫn cũng giúp duy trì hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ động cơ. 

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin về chủ đề thay nhớt cho xe tải, khi nào cần thay nhớt là tốt nhất và giới thiệu thêm về các loại dầu nhớt phổ biến trên thị trường. Hi vọng Gara sửa xe Minh Nhựt đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn tham khảo.