Lưu ý quan trọng khi thay dầu hộp số tự động – Bí quyết kéo dài tuổi thọ hộp số

Việc thay dầu hộp số xe tải tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết những lưu ý quan trọng sau đây sẽ rất dễ dẫn đến hư hỏng bất ngờ. 

Ngày nay, những phương tiện xe tải đời mới đều được trang bị hộp số tự động. Phần hộp số này có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn cũ. Nếu muốn thay dầu cho hộp số tự động, bạn cần trang bị thêm những kiến thức về bộ phận này để hạn chế những hư hại không đáng có. Nội dung sau đây, gara xe tải Minh Nhựt cung cấp đến bạn những lưu ý quan trọng cần biết khi thay dầu chuẩn nhất, nhằm kéo dài tuổi thọ cho hộp số. 

Lưu ý quan trọng khi thay dầu hộp số tự động

Khi nào cần thay dầu cho hộp số tự động

Hộp số tự động của xe tải gồm 2 loại: 

  • Hộp số hở: là loại có que thăm dầu
  • Hộp số kín: là loại không có que thăm dầu

Các chuyên gia khuyến cáo nên tiến hành thay dầu hộp số tự động sau mỗi 50.000km đối với xe tải có hộp số hở.

Khi nào cần thay dầu cho hộp số tự động

Đối với xe có hộp số kín, các chuyên gia cho rằng không cần thay thế dầu hộp số, bạn chỉ cần kiểm tra và đảm bảo cung cấp đủ lượng dầu cần thiết. 

Tuy nhiên, theo thời gian hoạt động, quá trình bôi trơn các bánh răng và nhiệt độ cao có thể làm dầu hộp số không còn đảm bảo chất lượng tốt như ban đầu. Vì vậy, đối với hộp số kín, chủ xe cũng nên thay mới dầu sau khoảng 150.000km. 

Lưu ý: Mỗi nhà sản xuất thường có những yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu, bạn cần tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đính kèm. 

Lựa chọn loại dầu thế nào cho phù hợp

Lựa chọn loại dầu thế nào cho phù hợp

Mỗi hãng xe khác nhau được trang bị hộp số tự động từ những nhà sản xuất khác nhau vì thế tiêu chuẩn về dầu hộp số cũng khác. Việc lựa chọn dầu hộp số tự động phù hợp cho xe tải không đơn giản như chọn dầu cho dầu động cơ. Loại dầu hộp số tự động tốt phải đảm bảo các thông số liên quan đến độ nhớt động học cũng như các thành phần hóa học theo yêu cầu của nhà sản xuất. 

Nếu chọn dầu không đạt chuẩn theo yêu cầu, bị pha trộn các tạp chất có thể gây đóng cặn, ảnh hưởng đến hộp số tự động, dễ gây hư hỏng nặng phải đem xe đến gara sửa xe tải chuyên nghiệp để khắc phục. Bạn cần thay dầu đúng theo hướng dẫn để đảm bảo chọn đúng loại dầu. Tham khảo thông tin từ sổ hướng dẫn để nắm rõ yêu cầu đối với dòng xe của bạn. 

Các bước thay dầu hộp số tự động

Xả dầu cũ:

Xả dầu hộp số cũ

Trước khi xả dầu, bạn hãy làm nóng động cơ, sau đó tháo bulong xả dầu hộp số dưới đáy các-te cho dầu chảy ra ngoài. Sau khi lượng dầu được xả hết, bạn tiếp tục cho xả dầu từ biến mô. Cho xe nổ máy để lượng dầu trong biến mô được chảy hết ra ngoài. 

Lưu ý: Thông thường, lượng dầu trong hộp số tự động dao động từ 7 – 8 lít tùy loại xe, bạn nên xả dầu ra thau chứa có thang đo để biết chính xác lượng dầu cần bổ sung. 

Châm dầu mới:

Châm dầu hộp số mới
  • Hộp số tự động có que thăm dầu: Sau khi xả hết dầu, bạn vặn bulong xả dầu lại, rút que thăm và châm dầu mới. 

Sau đó bạn cần khởi động xe để hộp số được bôi trơn đều. Thăm dầu lại một lần nữa để kiểm tra lượng dầu và châm thêm nếu cần.

Lưu ý: Mức dầu hộp số tự động nên nằm giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Hot” và “Cold” trên que thăm dầu. 

  • Hộp số tự động không có que thăm dầu: Sau khi xả dầu, bạn bắt đầu châm dầu mới tại lỗ xả dầu. Dầu châm thêm được đổ vào bình hơi, dầu này được châm vào hộp số thông qua áp lực khí nén. 
Hộp số tự động không có que thăm dầu

Châm dầu cho hộp số không có que thăm cần có 2 người. Trong khi 1 người vận hành xe để dầu được đẩy vào hộp số thì người kia tiếp tục châm dầu. Khi dầu châm với một lượng nhất định, tràn ra ngoài thì dừng lại, vặn lại bulong xả dầu. 

Lời kết: Để có thể kiểm tra và thay dầu nhớt hộp số một cách chuẩn xác, đòi hỏi người thay phải am hiểu về hộp số tự động với chuyên môn cao. Bạn nên chọn gara sửa xe tải uy tín, đủ dụng cụ để thay dầu đúng cách. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc thêm hướng dẫn sử dụng của xe để lựa chọn loại dầu hộp số phù hợp. 

>> Tham khảo gara thay nhớt xe tải Dĩ An, Biên Hòa, Quận 9, Thủ Đức, TP HCM, Long Thành (Đồng Nai) uy tín, chất lượng tại đây.