5 Sai lầm tai hại khi đổ dầu nhớt động cơ xe tải

Thay nhớt xe tải định kỳ là việc làm quan trọng giúp động cơ xe chạy trơn tru hơn nhưng nhiều tài xế lại mắc sai lầm khiến xe tải nhanh hỏng. Thông thường, dầu chỉ nên được bổ sung trong khoản 2 nấc Min và Max để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen đổ dầu nhiều hơn so với quy định với suy nghĩ “thừa còn hơn thiếu”. 

Việc đổ thừa dầu nhớt sẽ gây những tác động khó lường. Những sơ suất nhỏ cũng có thể sẽ vô tình “giết chết” động cơ của phương tiện. Nội dung sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm danh 5 sai lầm tai hại cần lưu ý khi đổ dầu nhớt cho xe tải.

5 Sai lầm tai hại khi đổ dầu nhớt động cơ xe tải

Dấu hiệu nhận biết xe đổ quá nhớt

Mức dầu nhớt trong xe ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ. Lượng dầu máy quá nhiều hay quá ít đều gây những tác động nguy hiểm, tăng khả năng gây hỏng hóc cho xe tải

Dấu hiệu nhận biết xe đổ quá nhớt

Cách đơn giản để kiểm tra có bị dư nhớt hay không thì bạn có thể dùng que thử để đo lường, đảm bảo nhớt nằm giữa vạch min – max. Ngoài ra, kim chỉ áp suất di chuyển qua lại liên tục cũng là dấu hiệu cảnh báo động cơ bị đổ nhiều nhớt. 

Đổ nhiều dầu nhớt có thể tạo áp lực lên các chi tiết máy

Đổ nhiều dầu nhớt có thể tạo áp lực lên các chi tiết máy

Phần đầu và cuối trục khuỷu đều có các phớt làm nhiệm vụ ngăn dầu nhớt rò rỉ ra bên ngoài. Nếu đổ nhiều nhớt sẽ khiến áp suất bên trong động cơ tăng cao, tạo ra một áp lực lớn lên các phớt ngăn. Các gioăng này khá mỏng nên rất dễ khiến dầu tràn ra ngoài, nguy hiểm hơn nếu nhớt tràn qua bánh đà dẫn đến việc trượt ly hợp. 

Đổ nhiều dầu nhớt có thể làm cong, gãy tay biên

Khi lực cản quá lớn từ lượng dầu nhớt dư thừa sẽ khiến trục khuỷu và tay biên chịu nhiều ma sát hơn khi tiếp xúc, dễ dẫn đến tình trạng cong và gãy tay biên, nguy hiểm hơn có thể làm vỡ máy.

Đổ nhiều dầu nhớt có thể gây xuất hiện bọt khí trong nhớt

Khi lượng dầu nhớt nhiều hơn so với mức cần thiết, số nhớt dư thừa không có chỗ lưu thông. Khi cho động cơ hoạt động, trục máy xoay, lượng nhớt thừa sẽ hòa trộn với không khí gây ra tình trạng nổi bọt. Nhớt có bọt không thể làm nhiệm vụ bôi trơn hiệu quả, thậm chí còn tắc nghẽn ống lưu thông dễ dẫn đến tình trạng nóng máy và hư hại các bộ phận khác trong động cơ. 

Đổ nhiều dầu nhớt có thể gây xuất hiện bọt khí trong nhớt

Đổ nhiều dầu nhớt gây rách ron động cơ

Ron động cơ làm nhiệm vụ che kín các khe hở giữa các bộ phận. Khi châm nhớt quá nhiều, vượt ngưỡng chịu đựng của đầu máy sẽ dễ tạo ra sức ép làm rách, nứt các miếng ron dẫn đến việc rò rỉ nhớt ra bên ngoài. 

Ron động cơ khi bị nứt hoặc bị hở sẽ gây nên tình trạng thiếu nhớt, buộc phải thường xuyên châm nhớt hơn để đảm bảo động cơ được bôi trơn hiệu quả. 

Đổ nhiều dầu nhớt gây hiện tượng khói đen

Đổ nhiều dầu nhớt gây hiện tượng khói đen

Dầu nhớt quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng dầu sục lên buồng đốt khi động cơ hoạt động, dẫn đến dầu nhớt bị cháy cùng với hỗn hợp xăng và khí gây hiện tượng xuất hiện khói đen ở khí thải động cơ. Nếu không kịp thời phát hiện và khắc phục sớm sẽ làm tắc bộ lọc xúc tác khí thải, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến vỡ turbo động cơ.

Hướng dẫn tháo nhớt thừa đơn giản

Hướng dẫn tháo nhớt thừa đơn giản

Nếu nhận ra mình đã đổ nhiều dầu nhớt, bạn có thể tháo bớt lượng nhớt thừa bằng hướng dẫn đơn giản sau: 

–  Để tháo nhớt từ xe, bạn chuẩn bị một cờ lê 3 – 4 inch và một chậu nhỏ.

– Cúi xuống gầm xe, tìm vị trí của vít dầu, mở vít dầu để dầu được chảy bớt ra ngoài. Đừng quên đặt chậu  dưới vít dầu để hứng nhớt thừa. 

– Đợi dầu thừa chảy ra rồi vặn ốc lại như cũ. 

– Cuối cùng, kiểm tra bằng que thăm dầu xem dầu đã đạt mức quy định hay chưa để điều chỉnh thêm. Hãy đảm bảo rằng mức dầu nhớt máy trong xe của bạn luôn ở giữa hai vạch Min và Max. Mức dầu tối đa cho phép là ở vạch Max.

Xem thêm:

>> Mẹo kéo dài tuổi thọ cho xe tải chạy dầu không thể bỏ qua

>> 7 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ xe tải hiệu quả
>> Các hạng mục cần bảo dưỡng định kỳ đối với xe tải

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin về chủ đề thay nhớt cho xe tải, những sai lầm tai hại khi đổ quá nhiều dầu nhớt động cơ xe. Hi vọng Gara sửa xe Minh Nhựt đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn tham khảo. 

Nếu bạn cảm thấy không an tâm khi tự mình thay nhớt tại nhà thì có thể tham khảo dịch vụ thay nhớt xe tải Biên Hòa, Quận 9, Thủ Đức, Dĩ An uy tín, chuyên nghiệp, hãy đến ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

Gara Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.