Hao nước làm mát xe tải: Xe hỏng nặng vì tính chủ quan của lái xe, chủ xe

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của xe tải, cần được chú ý theo dõi thường xuyên. Nước làm mát được lưu thông trong hệ thống kín, rất ít hao hụt nhưng nếu xe của bạn hao loại nước này thì rất có thể xe đang gặp trục trặc nghiêm trọng. Nội dung sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại vô cùng ảnh hưởng đến xe tải ngay nhé!

Hao nước làm mát xe tải: Xe hỏng nặng vì tính chủ quan của lái xe, chủ xe - - Chưa được phân loại - 1

Hư hỏng lớn bắt đầu từ thói quen nhỏ

Hư hỏng lớn bắt đầu từ thói quen nhỏ

Hệ thống làm mát mát của xe cũng quan trọng giống như cơ chế tỏa nhiệt cơ thể của con người. Nước làm mát có công dụng ngăn động cơ quá nhiệt trong thời tiết nóng, giúp động cơ hoạt động một cách bền bỉ hơn. Khi hao hoặc cạn nước làm mát dễ dẫn đến hiện tượng bó máy, gãy piston, kẹt bó phanh, hỏng gioăng… Nguy hiểm hơn có thể gây ra cháy nổ.

Nhiều tài xế vẫn xem nhẹ, chủ quan không kiểm tra nước làm mát dẫn đến tình trạng bình cạn mà không biết khiến xe hư hỏng nặng, tốn nhiều tiền sửa chữa.

Hao nước làm mát quá nhanh là dấu hiệu xe tải trục trặc

Hao nước làm mát quá nhanh là dấu hiệu xe tải trục trặc

Theo chuyên gia, nước làm mát được tuần hoàn khép kín nên nếu sử dụng đúng loại sẽ rất khó bị hao hụt. Thông thường, nước làm mát trên xe mất từ 2 – 3 năm mới bị hao mòn phần nhỏ. 

Những chiếc xe cũ thường sẽ dễ bị hao nước làm mát khi các chi tiết bắt đầu xuống cấp, ống dẫn, gioăng phớt không còn đảm bảo hoạt động như lúc ban đầu. Hiện tượng hao nước làm mát có thể là dấu hiệu của việc chiếc xe đang gặp nhiều vấn đề trục trặc cần sớm khắc phục để đảm bảo vận hành.

Xem thêm:

>> Chẩn đoán nhanh 8 nguyên nhân khiến xe tải không khởi động được và cách khắc phục

>> Từ A- Z về lốp xe tải, kinh nghiệm mua và bảo dưỡng lốp xe tải nhất định phải biết

>> Những lưu ý vàng giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa xe tải

Những nguyên nhân làm hao nước làm mát xe tải

Những nguyên nhân làm hao nước làm mát xe tải
 • Nước làm mát bị rò rỉ qua đường ống dẫn hoặc tại các vị trí khúc nối bị hở. Nước mát trong trường hợp này thường bị hao hụt từng chút một và đều đặn rò rỉ.
 • Thứ hai, nước mát bị rò rỉ có thể do các nút bịt lỗ được gia công trên xe theo thời gian bị ăn mòn khiến nước làm mát sẽ hao hụt qua các vị trí này. 
 • Thứ ba, theo thời gian sử dụng, các thanh tản nhiệt trong két chứa nước bị hỏng hoặc di chuyển trên đường bị đá văng làm cho két nước bị thủng cũng khiến nước làm mát bị rò rỉ ra ngoài. Trường hợp này, nước làm mát sẽ bị hao hụt khá nhanh nếu không phát hiện kịp thời có thể gây cạn cạn kiệt nước mát chỉ trong thời gian ngắn. 
 • Nắp của két chứa nước bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến hệ thống không được kín, nước mát khi khi làm nóng sẽ dễ bị bay hơi.
 • Ngoài ra, nguy hiểm nhất chính là các nguyên nhân hao nước liên quan đến động cơ. Hiện tượng nước làm mát bị lọt vào buồng đốt và rò rỉ ra bên ngoài. 
Những nguyên nhân làm hao nước làm mát xe tải

Những trường hợp sau bị hao nước làm mát do hư hỏng của các bộ phận liên quan đến động cơ xe:

 • Chi tiết Gioăng quy lát giúp làm kín hai bộ phận mặt máy và thân máy. Mặt Gioăng quy lát bị hỏng là nguyên nhân khiến đường nước làm mát của động cơ xe bị thông với đường dầu hoặc đi vào buồng đốt.
 • Xi lanh của động cơ bị nứt sẽ khiến nước làm mát bị lọt vào buồn đốt.

Những hiện tượng này xảy ra sẽ khiến động cơ hoạt động bị rung giật, máy nổ không ổn định, nguy hiểm hơn có thể không hoạt động được.

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của xe. Các lái xe nên duy trì thói quen kiểm tra mực nước mát thường xuyên, trước mỗi chuyến đi để kịp thời phát hiện hao hụt và bổ sung ngay khi thấy thiếu, tránh hỏng hóc nặng nề cho xe.

Những thói quen tài xế cần có để kéo dài tuổi thọ cho xe

Những thói quen tài xế cần có để kéo dài tuổi thọ cho xe
 • Kiểm tra mực nước mát định kỳ: Sau mỗi hành trình, lái xe cần bật nắp ca-pô lên để kiểm tra mực nước mát trong bình nước phụ, đảm bảo nước mát luôn được duy trì ở vạch Max và Min. Nếu thấy nước làm mát dưới vạch Min, bạn cần nhanh chóng bổ sung ngay.
 • Quan sát kim nhiệt: Hãy chú ý đồng hồ báo nhiệt độ làm mát. Nếu nhận thấy kim nhiệt chỉ quá cao nghĩa là xe đang gặp phải một vấn đề trục trặc nào đó cần được khắc phục sớm. 

Lưu ý: Trong trường hợp này, bạn không được mở nắp bình nước phụ để kiểm tra mực nước vì nước đang sôi, áp suất trong bình cao có thể khiến nước bắn mạnh ra ngoài gây bỏng.

 • Nên sử dụng nước làm mát chuyên dụng: Sử dụng nước làm mát chuyên dụng giúp động cơ hoạt động bền bỉ hơn. Nước làm mát chuyên dụng đảm bảo giúp dẫn nhiệt nhanh và không bị lắng cặn. Màu sắc dễ nhận biết giúp bạn dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường.
 • Chọn gara xe tải uy tín để kiểm tra sớm: Khi thấy xe mình bị hao nước mát, hãy nhanh chóng đưa xe đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm.

Lời kết: Chúng tôi vừa gửi đến bạn những nguyên nhân cũng như biện pháp giúp khắc phục tình trạng hao nước mát xe tải. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những tài xế đang gặp vấn đề trên.

Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa xe tải thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

 • GARA MINH NHỰT
 • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
 • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
 • Email: garaminhnhut@gmail.com
 • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.