6 Lưu ý khi lựa chọn và thay mới ắc quy xe tải

Như chúng ta đã biết, bình ắc quy là bộ phận không thể thiếu trong động cơ xe tải. Bình ắc quy không chỉ hỗ trợ khởi động xe mà còn dùng để cung cấp điện cho đèn xe, hệ thống phun xăng, hệ thống đánh lửa và các hệ thống chạy bằng điện khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn bình ắc quy phù hợp cho xe tải của mình và khi nào cần phải thay mới bình ắc quy cho xe để xe hoạt động trơn tru hơn. 

Lưu ý khi lựa chọn và thay mới ắc quy xe tải

Qua bài viết này, Gara Minh Nhựt sẽ hướng dẫn bạn các cách cơ bản để lựa chọn cũng như là các dấu hiệu báo bạn lúc nào cần thay bình ắc quy mới để xe tải hoạt động tốt hơn nhé!

Cấu tạo và thông số cơ bản của bình ắc quy xe tải

Cấu tạo và thông số cơ bản của bình ắc quy xe tải

Trước khi biết được các dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe tải của bạn có vấn đề chỗ nào, bạn cần biết được cấu tạo và các thông số cơ bản trên bình ắc quy để giúp quá trình nhận biết lỗi của bình ắc quy dễ dàng hơn đồng thời có thể hỗ trợ kiến thức cho bạn để có thể dễ dàng trong việc đi mua bình ắc quy mới.

Cấu tạo bình ắc quy

Nhìn từ bên ngoài ta có thể nhận dạng được các đặc điểm cơ bản như: bình ắc quy có dạng hình hộp chữ nhật, phía trên có 2 cực âm và dương

Cấu tạo bên trong của bình ắc quy: Gồm 6 ngăn khác nhau dùng để đựng dung dịch, bên cạnh đó còn có các bộ phận khác như bản cực, hộc bình, tấm chắn,…

Cấu tạo bình ắc quy

Phân loại bình ắc quy

Bình ắc quy xe tải được phân thành hai loại chính: bình ắc quy khô và bình ắc quy ướt

 • Bình ắc quy ướt: bên trong mỗi ngăn của bình đều chứa lá chì và dung dịch H2SO4 loãng ( dung dịch axit sunfuric), vì có chứa axit nên mọi người cần cẩn thận khi sử dụng nhé.

Phân loại bình ắc quy

 • Bình ắc quy khô: đây là dòng ắc quy được cải tiến từ bình ắc quy nước, bên trong mỗi ngăn của bình cũng chứa lá chì những khác biệt ở đây là axit H2SO4 trong bình ở dạng gel, vì vậy mới được gọi là bình ắc quy khô.

Phân loại bình ắc quy

Các thông số cần biết trên bình ắc quy xe tải

 • Điện lượng: (hay dung lượng của bình ắc quy) được tính bằng đơn vị Ah (ampe* giờ). Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn về điện lượng của bình ắc quy nhé: nếu bình ắc quy xe tải có điện lượng là 70Ah, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng dòng điện 7A trong 10 tiếng hoặc 10A trong 7 tiếng, nếu bạn sử dụng nhiều cường độ dòng điện thì thời gian bạn sử dụng sẽ ngắn lại và ngược lại.

Các thông số cần biết trên bình ắc quy xe tải

 • Mức điện áp cắt: là mức điện lượng mà nhà sản xuất khuyến nghị bạn không nên sử dụng bình ắc quy tiếp tục khi đã xài đến mức này.
 • Dòng khởi động nguội CCA (Cold-cranking amperes): đây là chi tiết được quan tâm nhất khi mua bình ắc quy bởi vì đây là thiết bị cung cấp nguồn điện năng cho xe tải lúc xe khởi động, vì vậy yêu cầu là khả năng phóng điện khỏe trong một thời gian ngắn. CCA được hiểu là cường độ dòng mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây ở 0°F (-17,7°C) cho đến khi hiệu điện áp xuống dưới mức có thể sử dụng. Thử lấy ví dụ để dễ hiểu hơn nhé: Một ắc quy (12V) có CCA là 600, tức là bình ắc quy có thể cung cấp dòng điện 600 Ampe trong vòng 30 giây tại -17,7°C trước khi điện áp hạ xuống 7,2V. 

CCA có ý nghĩa quan trọng đối với xe tải ở vùng khí hậu hàn đới, bởi nhiệt độ ở đây thường xuyên xuống dưới 0℃, khi đó dầu động cơ và dầu hộp số trở nên đặc và khởi động xe vào buổi sáng sẽ rất khó khăn vì vậy ắc quy phải có CCA cao để giúp quá trình khởi động xe nhanh hơn.

Các thông số cần biết trên bình ắc quy xe tải

 • Dung lượng dự trữ RC (Reserve Capacity): là dung lượng cho ắc quy dự trữ dùng cho xe tải khi xe có sự cố về điện. RC được đo bằng phút khi ắc-quy phóng dòng 25 ampe ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định

Những dấu hiệu báo bình ắc quy xe tải có vấn đề

Đối với xe tải, bình ắc quy là một bộ phận không thể thiếu. Bình ắc quy cung cấp điện cho xe tải khởi động đồng thời cho các bộ phận sử dụng điện khác như đèn, hệ thống phanh, hệ thống đánh lửa,… Vì thế nếu ắc quy xe tải có vấn đề thì xe tải sẽ không hoạt động được dẫn đến sẽ trì hoãn công việc của bạn. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu báo hiệu rằng bình ắc quy xe tải của bạn có vấn đề mà Gara minh Nhựt muốn bạn lưu ý:

 • Đèn báo ắc quy sáng lên (hay đèn báo lỗi hệ thống điện) : là tín hiệu hệ thống nạp điện trên xe có vấn đề. Có 2 vấn đề bạn cần lưu ý khi đèn này sáng lên : 

-Máy phát điện xe tải có vấn đề: Nếu máy phát điện xe tải bị hỏng, sau khi đèn báo sáng lên mấy phút thì sẽ bị chết máy.

Bình ắc quy bị hỏng: lúc này bạn cần đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra bình ắc quy có vấn đề gì không để có thể xử lý kịp thời.

Những dấu hiệu báo bình ắc quy xe tải có vấn đề

 • Động cơ xe tải khởi động yếu hơn so với bình thường hoặc không khởi động được

Bình ắc quy sẽ là nguyên nhân đầu tiên bạn cần nghĩ tới khi gặp phải sự cố này vì bình yếu sẽ dẫn đến tình trạng xe tải của bạn khó khởi động hoặc không khởi động được. Trong trường hợp xe khởi động yếu bạn hãy thử cho xe nổ máy khoảng 30’ để cho máy phát nạp điện cho bình ắc quy, sau 30’ bạn hãy tắt máy và khởi động lại, nếu không thể khởi động được như bình thường thì đã đến lúc bạn nên thay bình ắc quy mới rồi đấy!

>>Tham khảo: 8 nguyên nhân khiến xe tải không khởi động được và cách khắc phục

 • Vỏ bình ắc quy xe tải bị phù: nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình ắc quy bị phồng rộp là do nhiệt độ của chất điện dịch trong bình tăng cao do sạc bình quá mức hoặc có thể do nhiệt độ động cơ trong xe tải quá cao làm cho bình bị biến dạng. Trong trường hợp này bạn cần ngừng nạp bình ắc quy và đợi cho nhiệt độ chất điện dịch giảm xuống.

Những dấu hiệu báo bình ắc quy xe tải có vấn đề

>>Tham khảo thêm: Những thói quen không ngờ khiến ắc quy xe tải nhanh hỏng

Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn không biết cách lựa chọn bình ắc quy xe tải, hãy đến ngay với Gara xe tải Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

Gara Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

 • GARA MINH NHỰT
 • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
 • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
 • Email: garaminhnhut@gmail.com
 • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.