4 Kỹ thuật phanh xe tải đúng cách tài xế nên biết

Phanh xe là kỹ thuật vô cùng quan trọng trong quá trình lái xe. Phanh đúng cách không những giúp người lái tránh được những tình huống khẩn cấp mà còn bảo vệ được tính mạng của những người xung quanh mình. Đặc biệt là những người lái xe tải với trọng tải lớn. Hãy cùng Gara Minh Nhựt tìm hiểu về các kỹ thuật phanh xe tải để có thể giúp bạn xử lý được các tình huống khẩn cấp nhé!

4 Kỹ thuật phanh xe tải đúng cách tài xế nên biết

Kỹ thuật phanh xe tải khẩn cấp

Khi gặp một tình huống bất ngờ như có động vật bất ngờ băng qua đường hay ổ gà xuất hiện. Lúc này nếu tài xế đạp phanh bất ngờ với một lực mạnh sẽ cực kỳ nguy hiểm. Hệ thống phanh sẽ bị bó cứng lại cộng thêm lực quán tính do trọng lượng lớn của chiếc xe tải rất dễ gây mất kiểm soát dẫn đến va chạm. Trong tình huống này tài xế nên sử dụng kĩ thuật phanh khẩn cấp.

Kỹ thuật phanh khẩn cấp được hiểu là bạn sẽ đạp mạnh chân phanh cho đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường nhưng vẫn kiểm soát được tay lái. Ngay lúc đó bạn sẽ nhả chân phanh ra. Khi xe hết trượt thì lặp lại kỹ thuật cho đến khi xe dừng hẳn lại.

Kỹ thuật phanh xe tải khẩn cấp

Đây là kỹ thuật phanh đòi hỏi người lái phải luyện tập và có kinh nghiệm nhất định. Việc thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn hình thành thói quen giúp xử lý được những tình huống khẩn cấp.

Kỹ thuật đạp nhả phanh xe tải theo nhịp

Kỹ thuật phanh này được áp dụng theo nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS (hệ thống chống bó cứng phanh). Lấy ví dụ trường hợp xe đang di chuyển ở tốc độ cao mà gặp phải chướng ngại vật. Việc phanh gấp sẽ dẫn đến bánh xe bị khoá cứng và trượt xe đi cực kỳ nguy hiểm. Kỹ thuật đạp nhả phanh theo nhịp sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro.

Kỹ thuật đạp nhả phanh xe tải theo nhịp

Cách để bạn nhả phanh theo nhịp: đầu tiên bạn sẽ đạp phanh nhẹ, sau đó đạp mạnh dần lên và kết thúc bằng cách phanh nhẹ trước khi xe dừng lại hẳn. Điều bạn cần chú ý là nhịp độ phải đều và từ từ cho đến khi xe dừng hẳn.

Kỹ thuật rà phanh xe tải

Đây là kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến trong trường hợp người lái xe muốn qua khúc cua trong thời gian ngắn. Thay vì giảm tốc độ, bạn sẽ giữ chân phanh với một lực vừa phải. Kỹ thuật này giúp xe vào cua với tốc độ cao mà không bị mất lái.

Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ nên áp dụng trong thời gian ngắn. Việc rà phanh liên tục sẽ tạo ra ma sát rất lớn, làm sôi dầu phanh gây mất áp suất dẫn đến mất phanh. Do đó bạn không nên rà phanh quá lâu, đặc biệt là trong những trường hợp như xe đang đổ đèo, xe tải nặng,…

Kỹ thuật rà phanh xe tải

Kỹ thuật phanh phối hợp

Kỹ thuật này có sự kết hợp giữa việc phanh bằng động cơ và thắng bằng chân. Khi xe di chuyển trên trên đường trơn trượt hoặc trong tình huống xe đang xuống dốc dài. Để đảm bảo an toàn thì người lái cần về số thấp để phanh bằng sức ghì của động cơ. Đồng thời sử dụng phanh chân để giữ tốc độ của xe trong tầm kiểm soát. Và có nhiều trường hợp bạn cần phải kết hợp cả phanh tay để tránh khỏi nguy hiểm.

Tuy rằng đây là kỹ thuật phanh cực kỳ an toàn và hiệu quả nhưng cần sự kết của rất nhiều bộ phận và động tác. Chính vì vậy, khi có một tình huống bất ngờ thì chắc chắn bạn sẽ không đủ thời gian để sử dụng cách phanh này. Kỹ thuật phanh này thường được áp dụng khi lái xe xuống đèo. Và quy tắc bạn cần phải nhớ khi phanh phối hợp là “đi chậm, số thấp, đạp phanh”. 

Kỹ thuật phanh phối hợp

Bên cạnh việc tìm hiểu các kỹ thuật phanh xe để giúp xe di chuyển an toàn hơn, các tài xế xe tải nên thường xuyên đem tới các gara xe tải uy tín để bảo dưỡng xe tải định kỳ và kiểm tra phanh thường xuyên nhằm tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra như phanh không ăn, phanh có tiếng kêu, phanh bị kẹt,…

Tham khảo: 

>>Lựa chọn gara sửa chữa xe tải quận 9 uy tín, nhanh chóng

>>Tìm hiểu về dịch vụ sửa xe tải Dĩ An, Bình Dương chuyên nghiệp

>>Dịch vụ rửa xe tải – thay nhớt – bơm mỡ uy tín ở TP Hồ Chí Minh

Nếu phanh xe tải của bạn có vấn đề hãy đến ngay với Gara Xe tải Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

liên lạc gara minh nhựt

Cam kết dịch vụ sửa xe tải uy tín, nhanh chóng tại Gara Minh Nhựt:

 • Quy trình sửa chữa chuyên nghiệp, đáp ứng chất lượng dịch vụ
 • Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thực tế, hiểu rõ về các dòng sẽ để khắc phục chính xác những hư hỏng.
 • Chia sẻ kinh nghiệm để quý khách có kinh nghiệm sử dụng xe an toàn, bền hơn. 
 • Phụ tùng chính hãng. Nói Không với linh kiện không rõ nguồn gốc. 
 • Phong cách phục vụ chuyên nghiệp
 • Giá thành hợp lý

Gara Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

 • GARA MINH NHỰT
 • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
 • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
 • Email: garaminhnhut@gmail.com
 • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền