6 Nguyên nhân chính khiến xe tải xả nhiều khói đen và cách khắc phục

Tài xế và chủ xe tải thường chủ quan xem hiện tượng xe nhả khói đen là bình thường. Tuy nhiên, nếu việc nhả khói nhiều và liên tục kéo dài thì sẽ gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng, không khắc phục sớm sẽ làm hư hỏng nhiều bộ phận khác trên xe. Nội dung sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua những nguyên nhân chính khiến xe tải xả khói đen và cách xử lý hiệu quả nhé!

6 Nguyên nhân chính khiến xe tải xả nhiều khói đen và cách khắc phục

1. Bộ lọc gió động cơ xe tải bị tắc 

Xe tải nhả khói đen có thể là do đường ống nạp khí oxy vào động cơ bị tắc. 

1. Bộ lọc gió động cơ xe tải bị tắc

Nguyên nhân do lọc gió lâu ngày không vệ sinh, khiến tình trạng thiếu oxy trong xi-lanh và động cơ cháy không hết hoàn toàn nhiên liệu, động cơ làm việc kém hiệu quả, thải khói đen do nhiên liệu bị đốt không hết ra ngoài môi trường vừa gây ô nhiễm môi trường vừa gây tốn kém nhiên liệu.  

Cách khắc phục: Nếu thấy xe có khói đen thải ra nhiều thì tài xế nên nhanh chóng kiểm tra xem lọc gió có bị tắc do bụi bẩn bám lâu ngày hay không. Đến ệ sinh hoặc thay mới lọc gió theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

2. Tài xế tăng tốc đột ngột hoặc lên ga gấp

Nguyên nhân: Tăng tốc đột ngột khiến nhiên liệu bị bơm quá gấp lên động cơ, làm cho nhiên liệu không đủ lực bơm vào động cơ gây thừa nhiên liệu. Động cơ xe tải không đốt cháy hết sẽ thải khói đen ngoài môi trường. Về lâu dài, điều này có thể gây hại nên động cơ. 

2. Tài xế tăng tốc đột ngột hoặc lên ga gấp

Cách khắc phục: Tài xế nên lên ga và tăng tốc xe từ từ để động cơ có thời gian kịp bơm nhiên liệu. 

3. Bị tắc lọc nhiên liệu hoặc heo dầu bị hỏng

Tắc lọc nhiên liệu hoặc hỏng heo dầu là nguyên nhân khiến áp suất không được bơm đủ. Nhiên liệu phun vào lòng động cơ hòa với không khí không đều khiến nhiên liệu không cháy hết, khói đen bị nhả ra ngoài môi trường. 

3. Bị tắc lọc nhiên liệu hoặc heo dầu bị hỏng

Cách khắc phục: Mang xe ra các gara sửa xe tải để kiểm tra lọc nhiên liệu và heo dầu. Kịp thời vệ sinh, thay mới để đảm bảo hoạt động ổn định hơn cho xe.  

4. Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Xe tải dùng nhiên liệu kém chất lượng, nhiên liệu bẩn pha tạp chất hoặc dùng không đúng nhiên liệu theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không phù hợp cho xe thì quá trình đốt cháy sẽ không đạt hiệu quả cao. Nhiên liệu bị cháy không hết sẽ thải khói đen ra môi trường. 

4. Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Không chỉ có hiện tượng xuất hiện khói đen mà việc đổ nhầm nhiên liệu bẩn, dùng sai nhiên liệu còn khiến xe khó nổ máy, bị giật khi lên ga, xe dễ chết máy giữa đường. 

Cách khắc phục: Chủ xe cần kiểm tra cẩn thận nguồn gốc của nhiên liệu, lựa chọn đơn vị đổ nhiên liệu uy tín hoặc nhờ chuyên gia về xe tải tư vấn loại nhiên liệu thích hợp nhất với dòng xe của mình. 

5. Cảm biến áp suất dầu bị hỏng, hộp điều khiển (ECU) bị kẹt hoặc quá cũ

Đối với dòng xe tải sử dụng hệ thống phun dầu common rail (ga điện), hiện tượng xe bị nhả khói đen có thể là do cảm biến áp suất dầu hỏng, hộp điều khiển ECU bị nghẽn hoặc đã quá cũ không còn hoạt động đúng chức năng. Dẫn đến tính sai thời điểm phun nhiên liệu, áp suất phun chưa đủ dẫn đến nhiên liệu phun vào động cơ khá nhiều gây nên hiện tượng nhả khói đen.

5. Cảm biến áp suất dầu bị hỏng, hộp điều khiển (ECU) bị kẹt hoặc quá cũ

Cách khắc phục: Mang xe ra các gara sửa chữa xe tải chuyên nghiệp để kiểm tra cảm biến áp suất và hộp điều khiển ECU nhằm khắc phục vấn đề.

6. Xéc măng xe tải không kín, xi lăng bị ăn mòn

Ngoài ra, bạc xéc măng hở hoặc xilanh bị mòn dẫn đến lòng xilanh không kín, nhớt bị bôi trơn lọt vào trong động cơ, khí lọt ra ngoài. Áp suất không đủ để đốt cháy nhiên liệu trong động cơ, khói đen bị thải ra ngoài. 

6. Xéc măng xe tải không kín, xi lăng bị ăn mòn

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng đồng hồ kiểm tra áp suất trong buồng đốt để biết chính xác nguyên nhân hư hỏng hoặc đưa xe đến gara xe tải uy tín để kiểm tra và khắc phục vấn đề. 

Lời kết: Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin cần biết về 6 nguyên nhân chính khiến xe tải xả khói đen, tài xế cần lưu ý và sớm khắc phục để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những tài xế và chủ xe trong quá trình sử dụng xe.

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe tải, rửa xe tải, sửa xe công Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

6 Nguyên nhân chính khiến xe tải xả nhiều khói đen và cách khắc phục -  - Chưa được phân loại - 1

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.