Lốp xe tải và những bộ phận dễ bị hỏng nhất khi xe di chuyển trên đường xấu

Khi lái xe tải thường xuyên trên những con đường xấu là nguyên nhân khiến lốp xe tải bị hư hỏng theo thời gian. Nếu phải chạy xe tải liên tục trên đường xấu, gồ ghề, đường nhiều ổ gà… xe sẽ nhanh hỏng, xuống cấp và tốn kém chi phí sửa chữa. Ngoài lốp xe tải thì dưới đây sẽ là những bộ phận của xe tải dễ bị “tổn thương” nhất khi xe phải di chuyển trên đường xấu.

Hậu quả của việc liên tục điều khiển xe tải trên đường xấu

Lốp xe tải có thể bị rách

Lốp xe tải có thể bị rách

Bộ phận bị hư hỏng đầu tiên là lốp xe khi xe bạn chạy trên đường xóc vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Lốp xe tải có thể bị phồng rộp, rách hoặc bong ra do va chạm với các vật thể trên đường, chẳng hạn như sỏi hoặc đá.

Để lái xe an toàn, người lái xe nên bơm hơi xe đúng cách và không bơm quá căng hoặc để xe bị non quá mức.

Khu vực cụm bánh xe – la zăng, moay ơ,…

Đây cũng là bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề khi xe tải của bạn phải chạy trên những con đường gồ ghề, nhiều ổ gà. 

Có thể thấy rõ một số hiện tượng như: biến dạng vành, cong vênh vành, lỏng moay ơ, … sau một thời gian do xe tải chạy trên đường xấu. 

Khu vực cụm bánh xe

Vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe mà còn có thể gây mất an toàn trong lúc lái. Nếu xe tải của bạn đang trong tình trạng này thì bạn không nên tiếp tục sử dụng mà nên mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng ngay nhé.

Hệ thống treo bị hỏng

Khi xe tải chạy trên những đoạn đường gồ ghề, hệ thống giảm xóc của xe sẽ có chức năng hấp thụ các chấn động của mặt đường, giúp xe đánh lái êm ái hơn. Tuy nhiên, hệ thống này cũng bị hạn chế về độ bền và sức mạnh. 

Hệ thống treo bị hỏng

Khi xe phải thường xuyên chạy trên những đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà, hệ thống giảm xóc sẽ gặp nhiều vấn đề như lỏng khớp, hư hỏng giảm sóc và thanh chống khiến chủ xe mất nhiều chi phí bảo dưỡng.

Hệ thống ống xả bị biến dạng

Vị trí đặt hệ thống ống xả nằm dưới gầm xe nên bộ phận này dễ bị va đập gây biến dạng, thủng lỗ, nhất là khi đi qua những đoạn đường gồ ghề. 

Hệ thống ống xả bị biến dạng

Khi bộ phận này bị hư hỏng, xe tải di chuyển có thể phát ra nhiều tiếng ồn và “đẩy” nhiều khí thải ra môi trường. Chưa kể, trong nhiều trường hợp, hệ thống xả bị hư hỏng còn có thể khiến khí thải trào ngược vào cabin và tạo ra mùi khó chịu.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi bảo dưỡng lốp xe tải để tránh nguy hiểm

Lốp xe tải được coi là bộ phận quan trọng nhất và chịu lực nhiều nhất của xe ô tô nên việc bảo dưỡng lốp xe tải cần được đặc biệt chú ý.

bảo dưỡng lốp xe tải

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và rất dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Người lái xe dù có kinh nghiệm đến đâu cũng có thể bất ngờ rơi vào tình huống lốp xe hết hơi do dính đinh hoặc sỏi trên đường.

Tuy có thể gặp phải những tình trạng này nhưng nếu chủ xe kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng lốp xe tải thường xuyên và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khuyến nghị của nhà sản xuất thì lốp xe sẽ ít xảy ra sự cố và ít nguy hiểm hơn.

bảo dưỡng lốp xe tải

Tuy nhiên theo ghi nhận của các chuyên gia ô tô đã chỉ ra, phần lớn tài xế ở Việt Nam hiện nay chưa hiểu rõ tác động của lốp xe đến an toàn giao thông. Các bác tài chỉ nhìn thấy nó chạy mà không biết lốp xe tải còn mới vẫn có thể gây ra những hậu quả khôn lường nếu không được bảo dưỡng đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ngoài ra, do xe chạy trên các địa hình khác nhau nên việc lựa chọn lốp xe tải phù hợp với địa hình tương ứng cũng là điều cần thiết nếu bạn không muốn gặp phải chướng ngại vật của lốp.

Kiểm tra lốp xe tải và tiêu chí liên quan – hành động nhỏ, lợi ích lớn

Theo một thống kê, chỉ có 19% ô tô ở Hoa Kỳ được kiểm tra áp suất không khí thường xuyên; cứ bốn ô tô thì có một chiếc có ít nhất một bánh xe bị bơm căng.

Mỗi năm, có tới 11.000 vụ tai nạn liên quan đến lốp xe ở Hoa Kỳ, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thường xuyên hoặc kiểm tra tình trạng lốp xe của bạn.

Kiểm tra áp suất hơi của lốp xe tải

Trong điều kiện bình thường, áp suất hơi trung bình giảm khoảng 0,068 atmosphere mỗi tháng, và tỷ lệ này tăng lên nếu lái xe trong điều kiện nắng nóng.

Kiểm tra áp suất hơi của lốp xe tải

Lốp xe thiếu hơi cũng làm tăng lực cản lăn và làm mất công suất của động cơ. Sử dụng lốp theo khuyến cáo có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tới 3,3%. 

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng lốp quá căng sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường. Lúc này, áp suất ở vùng tiếp xúc tăng lên, lốp bị mòn nhanh ở giữa dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên kiểm tra áp suất lốp ít nhất mỗi tháng một lần.

Kiểm tra độ mòn của lốp

Là cầu nối giữa đường và xe, lốp xe là một trong những chi tiết quan trọng và được chăm chút nhiều nhất.

Kiểm tra độ mòn của lốp

Khi bánh xe lăn trên đường, lốp xe liên tục ở trạng thái giãn nở cục bộ theo tốc độ quay của bánh xe. Lốp bị bơm hơi có độ cứng thấp, quá trình biến dạng xảy ra mạnh sẽ làm tăng tỷ lệ hư hỏng của lốp, ngoài ra còn làm giảm chức năng vốn có của lốp, không thể an toàn, có nguy cơ hư hỏng.

Mọi người đều biết rằng sử dụng lốp mòn đặc biệt nguy hiểm cho người điều khiển ô tô.

Khi lớp gai của lốp xe tải mòn dần xuống các vấu ở các rãnh, đó là lúc bạn nên thay lốp. Sử dụng lốp “trần” không chỉ dễ bị nổ lốp mà còn tăng nguy cơ mất độ bám đường khi đi dưới trời mưa. 

Nên thay lốp khi lốp xe tải mòn xuống các vấu ở các rãnh hoặc khi lốp xuất hiện nhiều vết nứt lớn hoặc khi mặt bên của lốp xe giãn nở không đều

Kiểm tra tuổi lốp của lốp xe tải

Kiểm tra tuổi lốp của lốp xe tải

Lốp xe càng lâu năm thì chất lượng càng kém, thậm chí là lốp mới chưa từng được sử dụng nhưng khi để lâu vẫn bị giảm chất lượng. 

Theo thời gian, chất liệu cao su dần bị lão hóa và mục nát, dễ nứt, gãy, khả năng chịu lực giảm dần. Các bác tài nên thay lốp sau kể cả khi lớp gai lốp chưa mòn quá mức.

Chống rung xe tải bằng cách cân bằng bánh xe

Chống rung xe tải bằng cách cân bằng bánh xe

Sự mất cân bằng của xe xảy ra khi trọng tâm của bánh xe không nằm trên trục của nó. Khi bánh xe quay, lực ly tâm làm cho bánh xe dao động quanh trục, tạo ra dao động. 

Bằng cách thêm trọng lượng xe tải sẽ giúp điều chỉnh trọng tâm của bánh xe trở lại trục quay và triệt tiêu lực ly tâm quán tính.

Đảo lốp xe tải giúp kéo dài tuổi thọ

Trên thực tế, việc đảo lốp xe tải có thể giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện độ an toàn khi lái xe.

Đảo lốp xe tải giúp kéo dài tuổi thọ

Việc đảo lốp xe tải cần kết hợp với việc cân bằng lốp và kiểm tra góc đặt bánh xe để xe tải có thể di chuyển trên những con đường xấu tốt hơn.

Khi quãng đường đi được khoảng 5.000 km, hãy kiểm tra, bảo dưỡng và đảo lốp thường xuyên tại các Gara xe tải uy tín

Hiện nay, Gara Minh Nhựt đang có các loại dịch vụ như:

  • Dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container
  • Sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ
  • Sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai 
  • Dịch vụ bảo dưỡng bánh xe tải
  • Các dịch vụ khác như rửa xe, thay nhớt, bơm mỡ xe tải, …

Garage Minh Nhựt luôn sẵn sàng để tư vấn và hỗ trợ kịp thời ngay khi bạn cần.

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE 

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.