5 Bước bơm mỡ xe tải nhanh chóng và tiện lợi nhất

Bơm mỡ xe tải là một trong những bước quan trọng trong việc bảo dưỡng xe tải định kỳ. Nắm bắt được cách bơm mỡ xe tải đạt chuẩn không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn có thể gia tăng tuổi thọ của xe nữa. Hôm này cùng Gara Minh Nhựt tìm hiểu cách bơm mỡ xe tải qua bài viết dưới đây nhé.

Bơm mỡ xe tải có tác dụng gì

Lý do tại sao cần bơm mỡ xe tải định kỳ
Lý do tại sao cần bơm mỡ xe tải định kỳ

Bơm mỡ xe tải có tác dụng cung cấp mỡ bôi trơn cho các bộ phận của hệ thống xe tải như trục, bánh xe, giảm xóc, động cơ, hộp số và các bộ phận khác. Mỡ bôi trơn có vai trò rất quan trọng trong việc giảm ma sát, giảm tiếng ồn và độ rung, nâng cao độ bền và tuổi thọ của các bộ phận, tăng hiệu suất và giảm mức độ hao mòn, giúp xe tải hoạt động ổn định và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, việc bơm mỡ định kỳ cũng giúp người sử dụng dễ dàng kiểm tra và phát hiện các sự cố liên quan đến mỡ bôi trơn trên xe tải.

Các bước chuẩn bị trước khi bơm mỡ xe tải

Vệ sinh sạch sẽ vùng cần thay bơm mỡ xe tải
Vệ sinh sạch sẽ vùng cần thay bơm mỡ xe tải

Để bơm mỡ xe tải một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn, cần phải chuẩn bị đầy đủ các bước sau:

  1. Kiểm tra tình trạng mỡ bôi trơn hiện tại của xe tải: Trước khi bắt đầu bơm mỡ, cần kiểm tra tình trạng mỡ bôi trơn hiện tại của xe tải. Nếu mỡ bôi trơn đã quá cũ hoặc không còn đủ, cần phải thay thế trước khi bơm mới.
  2. Chuẩn bị dụng cụ: Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bơm mỡ, bao gồm máy bơm mỡ, ống dẫn mỡ, béc bơm mỡ, mỡ bôi trơn và các dụng cụ khác như bàn kẹp, tua vít, chổi lông heo, khăn lau, …
  3. Làm sạch các bộ phận cần bôi trơn: Trước khi bơm mỡ, cần phải làm sạch các bộ phận cần bôi trơn như vòng bi, đinh ốc, ổ trục, thanh trượt, bầu lọc, … để tránh bơm mỡ vào những chỗ không cần thiết và làm giảm hiệu quả của mỡ bôi trơn.
  4. Bơm mỡ theo đúng quy trình: Bơm mỡ cần tuân thủ đúng quy trình, theo hướng dẫn của nhà sản xuất xe tải hoặc theo hướng dẫn của người có kinh nghiệm trong việc bơm mỡ.
  5. Vệ sinh dụng cụ sau khi bơm mỡ: Sau khi bơm mỡ xong, cần vệ sinh dụng cụ bơm mỡ và các bộ phận khác để đảm bảo chúng sạch sẽ và sẵn sàng cho lần bơm mỡ tiếp theo.

Cách bơm mỡ cho xe tải

Cần xác định đúng vị trí cần thay khi bơm mỡ xe tải
Cần xác định đúng vị trí cần thay khi bơm mỡ xe tải

Để bơm mỡ cho xe tải, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn loại mỡ phù hợp với hệ thống xe tải của bạn. Thông thường, hãng sản xuất xe tải sẽ có hướng dẫn cụ thể về loại mỡ nên sử dụng.

Bước 2: Tìm vị trí các ổ trục và các điểm cần bôi trơn trên hệ thống xe tải của bạn. Hãy đảm bảo rằng các điểm này được làm sạch trước khi bôi trơn.

Bước 3: Lắp đặt mũi bơm mỡ vào nút ổ trục hoặc các điểm cần bôi trơn khác. Hãy đảm bảo mũi bơm được gắn chặt và không bị rò rỉ.

Bước 4: Bật bơm mỡ và bơm mỡ vào ổ trục hoặc các điểm cần bôi trơn khác. Bạn nên bơm mỡ đến khi chất lượng mỡ đổ ra ở các điểm bôi trơn là như nhau.

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình bơm mỡ, hãy kiểm tra lại các điểm bôi trơn để đảm bảo chúng được bôi trơn đầy đủ.

Những lưu ý khi bơm mỡ xe tải

Sử dụng loại mỡ đúng loại và số lượng được yêu cầu cho từng bộ phận của xe tải. Đảm bảo rằng các ống dẫn mỡ không có rò rỉ hoặc bị hư hỏng trước khi bắt đầu bơm mỡ. Kiểm tra xem bơm mỡ và các ống dẫn mỡ có được làm sạch hoàn toàn hay không. Nếu không, chất lỏng bẩn có thể làm giảm độ nhớt và khả năng bôi trơn của mỡ. 

Kiểm tra xem mỡ có được bơm đầy đủ vào từng bộ phận của xe tải hay không. Việc bơm mỡ không đầy đủ có thể dẫn đến sự cố hoặc hư hỏng của bộ phận. Kiểm tra xem lượng mỡ bơm vào từng bộ phận có đúng như yêu cầu của nhà sản xuất hay không. 

Việc bơm quá ít hoặc quá nhiều mỡ đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của xe tải. Thực hiện bơm mỡ định kỳ để đảm bảo rằng các bộ phận của xe tải được bảo vệ và hoạt động tốt. Đảm bảo rằng các bộ phận của xe tải được làm sạch và khô trước khi bơm mỡ để tránh bụi bẩn và mỡ bẩn bám vào.

Lời kết 

Việc bơm mỡ xe tải định kỳ là một phần không thể thiếu trong việc bảo trì và bảo dưỡng hệ thống xe tải. Mỡ bôi trơn giúp giảm ma sát, ổn định nhiệt độ và bảo vệ các bộ phận của hệ thống khỏi độ chính xác và sự hao mòn. Điều này làm tăng tuổi thọ của xe tải và giảm thiểu chi phí sửa chữa và thay thế.

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các chủ xe, giúp mọi người biết cách bơm mỡ xe tải dễ dàng qua 5 bước. Nếu quá trình sửa chữa không đủ trang thiết bị cần thiết hãy đem đến Gara sửa gần nhất. Nếu bạn ở khu vực tp HCM, Đồng Nai, có thể đem xe đến Gara của chúng tôi. Gara Minh Nhựt luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp. Nếu có bất kỳ vấn đề về xe tải hãy liên hệ ngay với Gara Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.