Bảo hiểm bồi thường ô tô bị ngập nước thế nào?

Thời gian qua, tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận thường có những cơn mưa lớn bất chợt khiến nhiều xe máy, ô tô bị ngập nước, chết máy trong quá trình lưu thông. Vì vậy, nhiều chủ xe thắc mắc trong trường hợp nào xe sẽ được bảo hiểm bồi thường và bồi thường bao nhiêu cho ô tô bị ngập nước?

Bảo hiểm xe ô tô bị ngập nước là gì?

Bảo hiểm xe ô tô bị ngập nước là gì?

Bảo hiểm xe ô tô bị ngập nước là một quyền lợi cộng thêm khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Khi tham gia gói bảo hiểm vật chất, ngoài những quyền lợi chính mà chủ xe được hưởng, chủ xe có quyền tham gia lựa chọn các điều khoản và quyền lợi bổ sung nhằm bảo vệ toàn diện nhất cho xe. Điều khoản này sẽ giúp tránh được những tổn thất đáng kể khi lái xe trong vùng ngập nước.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn khiến ô tô bị ngập nước bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thiệt hại để thay thế, sửa chữa các hư hỏng động cơ thực tế do xe chạy trong vùng ngập nước.

Xe ô tô bị ngập nước do mưa lũ có được bồi thường không?

Xe ô tô bị ngập nước do mưa lũ có được bồi thường không?

Hợp đồng bảo hiểm ô tô thông thường bao gồm các phạm vi bảo hiểm như: 

  • Bảo hiểm tai nạn, ngoài tầm kiểm soát của chủ xe, 
  • Lái xe trong trường hợp va chạm, hỏa hoạn, bị rơi hoặc va đập bởi các vật khác
  • Bảo hiểm cho thiên tai bất khả kháng.

Vì vậy, nếu bạn đậu xe trong gara hoặc trên đường phố và ô tô bị ngập nước do những trường hợp bất khả kháng như thiên tai gây ra thiệt hại thì sẽ được hỗ trợ sửa chữa. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho việc sửa chữa, bao gồm cả sự cố về hệ thống điện do ngập nước. 

Tuy nhiên, nếu xe gặp sự cố về điện, động cơ do xe đang di chuyển hoặc hoạt động ở trong vùng ngập nước (kể cả ngập do mưa lớn) thì miễn trừ trách nhiệm và chủ xe sẽ không nhận được bồi thường.

Bảo hiểm có chi trả cho những thiệt hại về xe do bị thủy kích không?

Bảo hiểm có chi trả cho những thiệt hại về xe do bị thủy kích không?

Thủy kích là hiện tượng xe bị hư hỏng do bị nước vào. Các trường hợp xe bị thủy kích:

  • Trường hợp 1: Xe đang lái đi qua vùng ngập nước bị nước vào làm hỏng máy
  • Trường hợp 2: Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước và đột ngột bị tắt máy. Tuy nhiên, tài xế cố tình nổ máy khiến nước tràn vào gây hư hỏng nặng động cơ.

Mức phí để đăng ký quyền lợi bảo hiểm bổ sung này (điều khoản xe bị thủy kích) chỉ khoảng 0,1% giá trị xe mỗi năm (đối với xe dưới 3 năm sử dụng).

Bảo hiểm có chi trả cho những thiệt hại về xe do bị thủy kích không?

Vì vậy trong những trường hợp này, nếu chủ xe đã mua bảo hiểm xe, trong đó có bảo hiểm bổ sung – điều khoản bồi thường thiệt hại cho xe bị thủy kích trong tài liệu đính kèm thì công ty bảo hiểm sẽ xem xét và bồi thường.

  • Trường hợp đầu tiên: xe bị thủy kích có thể được công ty bảo hiểm bồi hoàn lên đến 100% chi phí sửa chữa nếu hợp đồng có điều khoản này. Tuy nhiên, hầu hết các công ty bảo hiểm chỉ bảo hiểm 70 – 80% chi phí sửa chữa vì lý do khách hàng phải có trách nhiệm cân nhắc có nên lái xe trên đường ngập nước hay không.
  • Đối với trường hợp 2: hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ từ chối đền cho những mất mát, hư hỏng vì hoàn toàn do lỗi chủ quan của tài xế.

Khi chủ xe tham gia bảo hiểm thủy kích cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đội cứu hộ của công ty bảo hiểm nếu chẳng may ô tô bị ngập nước, giúp giải quyết sự cố nhanh chóng, giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Ngoài ra, mức bồi thường thiệt hại do thiên tai gây ra cũng phải căn cứ vào thiệt hại thực tế. Điều này sẽ được đánh giá tại thời điểm xảy ra tai nạn để bồi thường cho chủ sở hữu theo quy định.

Lời khuyên cho các tài xế khi đi vào vùng ngập nước

Lời khuyên cho các tài xế khi đi vào vùng ngập nước

Để tránh những thiệt hại không đáng có nếu ô tô đi vào vùng ngập nước, tài xế cũng nên xác định xem xe của mình có lội được nước hay không. Mực nước an toàn mà ô tô có thể đi qua là dưới 25 cm và không vượt quá chiều cao nửa bánh xe

Không nên cho phương tiện của bạn di chuyển nếu mực nước bên ngoài quá cao. Ngoài ra, hãy chú ý đến kinh nghiệm và kỹ năng lái xe qua vùng ngập nước để đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại

Xem thêm: 

>> Thủy kích là gì? 3 hậu quả khó lường khi xe ô tô bị thủy kích

>> Xe tải bị chết máy do ngập nước – Các bộ phận nào cần được kiểm tra kỹ lưỡng?

>> Lựa chọn gara sửa chữa xe tải quận 9 uy tín, nhanh chóng

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều những thông tin hữu ích cho các chủ xe và bác tài, giúp mọi người có thể an tâm khi lái xe giữa trời mưa to.

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE 

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.