Top 10 cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu 

cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu

Cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu là một tiêu chí mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi mua xe rất coi trọng. Các tài xế xe tải luôn tìm cách cải tiến chiếc xe của mình và cách lái xe để tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể. Hãy theo chân Gara Minh Nhựt khám phá 10 cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu nhé!

Vì sao cần nắm bắt cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu?

Lý giải cho câu hỏi trên: Nhiên liệu là tiền, là nguồn tài nguyên quý giá. Việc tiết kiệm nhiên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền khá lớn khi vận hành/sở hữu xe tải. Chính vì thế, nếu biết cách sử dụng xe sẽ tối ưu được lượng tiêu hao nhiên liệu, tăng độ bền bỉ cho xe, mà còn giúp chủ xe tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư cho xe mỗi tháng. Cùng với thị trường xăng dầu đang ngày càng thay đổi, việc tiết kiệm nhiên liệu đóng vai trò vô cùng to lớn cho tình hình kinh tế của chủ xe.

TOP 10 cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu

  1. Kiểm tra lọc gió

Kiểm tra lọc gió định kỳ cũng là một cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu, điều này sẽ giúp chiếc xe tải vận hành một cách tốt nhất. Nếu như lọc gió xe bẩn, nó sẽ hạn chế lượng gió vào động cơ dẫn đến giảm năng suất làm việc và làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu. Kiểm tra lọc gió khá đơn giản, vì thế hãy kiểm tra chúng thường xuyên nhé!

  1. Chú ý đến lốp xe tải

Lốp xe nôn hoặc quá căng cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao nhiều nhiên liệu. Nó làm tăng lực cản lăn, làm cho xe phải đốt nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển. Chính vì thế, trước khi bắt đầu di chuyển hoặc sau một hành trình dài, chúng ta nên kiểm tra lốp xe. Hãy luôn giữ áp suất lốp ở mức ổn định, không quá căng/quá non để xe tiết kiệm được lượng nhiên liệu trong quá trình chạy xe.

Kiểm tra lốp xe tải thường xuyên
Kiểm tra lốp xe tải thường xuyên
  1. Vào số đúng với tốc độ di chuyển

Tốc độ nào thì vào số đó. Việc lái xe trên đường bằng phẳng hay đường dốc sẽ khiến xe tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu. Do vậy, tùy thuộc vào từng đoạn đường mà chọn số xe cho phù hợp để giữ cho bộ phận xe vận hành ổn định và thoải mái nhất.

  1. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Khi tham gia giao thông đến đoạn đường dừng đèn đỏ, ta nên tắt máy hoặc tạm dừng xe trong một khoảng thời gian ngắn. Lượng nhiên liệu để khởi động lại xe so với lượng nhiên liệu tiêu tốn khi xe nổ máy là không đáng kể. Nếu xe được trang bị công nghệ tắt máy khi dừng đèn đỏ thì không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Nên tắt máy khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu
Nên tắt máy khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu
  1. Luôn giữ tốc độ lái ổn định

Di chuyển với một vận tốc đều và ổn định sẽ làm giảm khả năng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Việc lái xe với tốc độ cao sẽ tốn khá nhiều nhiên liệu so với việc chạy đều ở tốc độ thấp (tuy nhiên đi quá chậm cũng sẽ tiêu tốn nhiên liệu tương tự). Hãy luôn giữ tốc độ lái ổn định để tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ hơn nhé.

  1. Không nên đạp phanh quá gấp khi không thật sự cần thiết

Trong quá trình di chuyển, khi đến các đoạn đường có mật độ giao thông đông đúc các tài xế cần chú ý giữ khoảng cách hợp lý. Việc này giúp đảm bảo an toàn và tránh việc phanh quá gấp. 

Phanh xe quá gấp liên tục sẽ khiến má phanh nóng lên, gây hiện tượng bó phanh, giảm tuổi thọ phanh và tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu.

  1. Hạn chế xe chở quá tải

Mỗi chiếc xe sẽ có một tải trọng cho phép mà hãng sản xuất khuyến cáo. Việc chở hàng hóa quá tải trọng cho phép không chỉ gây mất an toàn mà còn gây tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu. Cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu đơn giản chính là hạn chế chở quá tải. Hãy chở hàng hóa đúng hạn mức xe của mình các bác tài nhé.

Cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu đơn giản chính là hạn chế chở quá tải
Hạn chế chở quá tải sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu
  1. Sử dụng điều hòa hợp lý

Các loại xe vận vận tải ngày nay hầu hết đều trang bị điều hòa. Tuy nhiên lạm dụng điều hòa quá mức cũng khiến tiêu hao nhiên liệu kahs nhiều. Điều hòa hoạt động càng mạnh thì động cơ càng cần nhiều lượng nhiên liệu hơn. Chúng ta nên giữ mức nhiệt độ lý tưởng khoảng 26-27 độ C. Đồng thời nên mở cửa xe, di chuyển ổn định sau đó mới mở điều hòa. Cách làm này giúp điều hòa trên xe hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ.

Sử dụng điều hòa hợp lý giúp tiết kiệm nhiên liệu
Sử dụng điều hòa hợp lý giúp tiết kiệm nhiên liệu
  1. Dùng dầu nhớt chất lượng và phù hợp với dòng xe

Thay dầu nhớt định kỳ là việc bắt buộc mà bất kỳ chiếc xe nào cũng cần thiết. Việc thay dầu nhớt thường xuyên giúp cho động cơ được hoạt động trơn tru, ổn định cũng như tiết kiệm được lượng nhiên liệu bị tiêu hao.

Tuy nhiên, lựa chọn dầu nhớt phù hợp, chất lượng là một việc vô cùng quan trọng. Chúng ta nên sử dụng các loại dầu nhớt đảm bảo chất lượng để tránh ảnh hưởng đến động cơ xe và các hệ thống khác.

Lựa chọn loại dầu nhớt đảm bảo chất lượng
Lựa chọn loại dầu nhớt đảm bảo chất lượng
  1. Thường xuyên bảo dưỡng xe tải định kỳ

Đây là một trong những cách quan trọng khi chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ xe tải. Việc thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe tải định kỳ giống như việc bảo vệ sức khỏe con người, nó sẽ giúp xe được bảo vệ, động cơ được kiểm tra, sửa chữa, giúp xe luôn trong trạng thái tốt nhất. Xe chạy ổn định và êm ái sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu.

Lời kết:

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bác tài, giúp quý khách hàng khám phá ra những cách chạy xe tải tiết kiệm nhiên liệu. Nếu quý khách hàng đang có băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Gara Minh Nhựt luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.