Tổng hợp cách xử lý kịp thời khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô

Đổ nhầm nhiên liệu ô tô là một trong những vấn đề phổ biến hiện nay. Việc sử dụng đổ nhầm nhiên liệu ô tô có thể là do nhân viên đổ xăng không chú ý, hoặc người mới lái xe chưa nắm rõ về nguyên liệu xe đang dùng. Vậy việc đổ nhầm nhiên liệu ô tô có gây nguy hiểm không? Cách xử lý khi gặp trường hợp này là gì? Cùng Gara Minh Nhựt tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Phân biệt sự khác nhau giữa xe động cơ dầu và xe động cơ xăng

Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel, không có bugi đánh lửa, động cơ sinh công nhờ vào quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi-lanh. Còn động cơ xăng thì sử dụng nhiên liệu là xăng, sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi.

Phân biệt xe động cơ dầu và động cơ xăng
Phân biệt xe động cơ dầu và động cơ xăng

Thông thường, vòi bơm dầu sẽ to hơn vòi bơm xăng nên sự cố đổ nhầm nhiên liệu ô tô thường nhìn thấy ở động cơ chạy bằng dầu hơn. Tuy nhiên, không phải trạm xăng dầu nào cũng đều được xây dựng theo tiêu chuẩn vì vậy bạn nên cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng khi đổ xăng, dầu cho xe cũng như trang bị những kiến thức cần có để xử lý kịp thời.

Những trường hợp đổ nhầm nhiên liệu thường gặp

Xe dầu đổ nhầm xăng

Như đã nói ở trên thì trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, do là vòi bơm dầu nếu được thiết kế đạt chuẩn thì sẽ lớn hơn miệng bình xe chạy bằng xăng. Nhưng hiện nay, vẫn còn một số trạm xăng dầu chưa trang bị vòi bơm đạt chuẩn nên vẫn có trường hợp đổ nhầm nhiên liệu ô tô. 

Nếu trường hợp này xảy ra thì gây nên các hiện tượng như xả khói muội do dầu chưa được đốt hết, để lâu khói muội sẽ bám vào thành xi lanh dẫn đến kẹt pít – tông. Do đó, để tình trạng này duy trì lâu dài sẽ làm hỏng động cơ, thậm chí là gãy trục khủy.

Xe xăng đổ nhầm dầu

Do dầu nặng hơn xăng nên khi đổ nhầm thì dầu vẫn lặng ở dưới và tùy thuộc vào lượng dầu còn bên trong thì khi bạn khởi động xe chạy vẫn bình thường, nhưng khi lượng dầu đó đã hết và đến lượt xăng sẽ đi vào bình đốt dẫn đến tình trạng xe dừng lại và chết máy. Tình trạng này nếu không phát hiện kịp thời và để lâu thì xăng có thể ăn mòn đường dẫn nhiên liệu bằng cao su, dẫn đến phải thay mới.

Hướng dẫn cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe

Cách xử lý khi xe dầu đổ nhầm xăng

Trong trường hợp này, ta có hai hướng xử lý dựa vào tình trạng lượng dầu hiện có trong bình và xem xét phương tiện đó là đời mới hay đời cũ để đưa ra giải pháp phù hợp.

Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô
Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô

Và dù cho là trường hợp nào đi chăng nữa thì bạn cũng tuyệt đối không khởi động xe sau khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô. Nếu bạn vừa đổ nhiên liệu vừa nổ máy thì hãy tắt ngay động cơ, tiến hành rút toàn bộ nhiên liệu ra khỏi bình. 

  • Xem xét các trường hợp của xe ô tô đời cũ, không dùng phun xăng điện tử và lượng dầu đổ nhầm dưới 10% so với dung tích bình chứa thì bạn có thể cho xăng vào thêm để hòa tan lượng dầu đang có sẵn, sau khi quá trình hòa tan hoàn tất thì xe của bạn có thể hoạt động bình thường.
  • Nếu xe của bạn là xe đời mới, thì hướng xử lý tốt nhất là gọi ngay cho đội cứu hộ đến gara sửa chữa gần nhất. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng vòi bơm cao áp đổ xăng vào để súc sạch động cơ, sau quá trình xử lý bạn chỉ cần đổ xăng vào là xe có thể hoạt động lại bình thường.

Cách xử lý khi xe xăng đổ nhầm dầu

Đổ nhầm xăng vào máy dầu có thể khiến cho các động cơ bên trong bị thiệt hại nghiêm trọng, gây nên hiện tượng nóng và bó máy, hỏng xéc măng hoặc cả bộ hơi, pít-ton, xy lanh, dẫn tới phải thay cả máy.

Đổ nhầm nhiên liệu ô tô khiến xe bị hư hỏng nặng
Đổ nhầm nhiên liệu ô tô khiến xe bị hư hỏng nặng

Tương tự với trường hợp xe dầu đổ nhầm xăng, bạn cũng không được khởi động động cơ xe để sử dụng. Bước tiếp theo là cần hút sạch toàn bộ nhiên liệu bị trộn lẫn ra ngoài và dùng bơm tay bơm hết dầu lẫn xăng ra, sau khi quá trình làm sạch hoàn tất, bạn có thể khởi động lại động cơ và cho xe chạy thử khoảng 10 – 20 phút để kiểm tra. Trường hợp xe nổ có tiếng kêu lạ từ động cơ thì lúc này bạn cần tắt máy và đưa tới xưởng bảo dưỡng để kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Lời kết 

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bác tài, giúp mọi người biết thêm các kiến thức về việc sơ xuất đổ nhầm nhiên liệu ô tô và cách xử lý kịp thời để bảo vệ xe không bị hư hỏng sau này.

Nếu quý khách hàng đang có băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Gara Minh Nhựt luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.