8 dấu hiệu nhận biết khi hộp số xe tải gặp sự cố và cách xử lý

Sau thời gian dài sử dụng, việc hộp số xe tải gặp sự cố hỏng hóc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình di chuyển, thậm chí gây nguy hiểm khôn lường cho chủ xe. Nhận biết ngay những dấu hiệu ban đầu là rất quan trọng để sửa chữa kịp thời, tránh gây những sự cố đáng tiếc. Sau đây hãy cùng Gara Minh Nhựt tìm hiểu những dấu hiệu mà hộp số xe tải đang gặp vấn đề.

Hiểu về hộp số xe tải

Trong động cơ xe, hộp số đóng vai trò quan trọng, nó chính là sợi liên kết giữa sức mạnh động cơ và sự vận động của bánh xe. Các liên kết mô-men xoắn tại bánh xe giúp xe tăng hoặc giảm tốc độ.

Trải qua thời gian, hộp số đã phát triển từ những phiên bản cơ bản như hộp số sàn và tiên tiến hơn như hộp số tự động, việc điều khiển trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dù là hộp số loại nào thì vẫn có thể gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Hộp số xe tải trong động cơ

Hộp số xe tải trong động cơ

Dấu hiệu và biểu hiện hộp số xe tải gặp sự cố

Để nhanh chóng bảo dưỡng xe kịp thời, tài xế có thể nhận biết hộp số xe tải đã hư hỏng qua những dấu hiệu sau:

Âm thanh lạ 

Người tài xế hằng ngày lái xe họ đã quen với những âm thanh từ động cơ, nên những thay đổi bất thường như tiếng kêu lách cách hay tiếng va đập kim loại, đặc biệt là lúc sang số rất dễ gây chú ý với họ. Đây là lời cảnh báo rõ ràng và dễ nhận biết nhất cho dấu hiệu của sự hỏng hóc.

Mùi khét 

Một dấu hiệu báo động cho hộp số xe tải đã hư hỏng chính là mùi khét, do nhiệt độ cao quá mức cho phép của dầu hộp số. Khi xuất hiện dấu hiệu này đã là giai đoạn khá nghiêm trọng không nên bỏ qua, cần phải được sửa chữa ngay.

Tiếng ồn khi dừng xe 

Những tiếng ồn ào, va chạm trong động cơ bất thường khi tài xế dừng xe là một dấu hiệu khác để nhận biết hộp số xe tải đã gặp trục trặc. Có thể giải thích dấu hiệu này xảy ra là do chất lỏng trong động cơ thấp, bánh răng bánh hộp số  hoặc vòng bi của xe gặp vấn đề.

Rò rỉ chất lỏng 

Dù bất kỳ loại xe nào, để xe vận động mượt mà hơn. Các chất lỏng như dầu, nhớt là những loại bắt buộc phải có. Rò rỉ dầu hộp số là dấu hiệu tài xế dễ nhìn thấy nhất. Hãy đưa xe đi kiểm tra ngay nếu bạn phát hiện ra những giọt dầu nằm dưới gầm xe.

Không thể chuyển số

Đối với hộp số sàn, tài xế không thể chuyển từ “mo” sang số 1 hoặc chuyển giữa các cấp số khác nhau. Dù tài xế đã cắt côn và gạt cần nhưng vẫn không thể chuyển số. Hiện tượng này xảy ra là do cạn dầu hộp số, dùng dầu hộp số không đúng độ đặc và điều chỉnh chân côn chưa chuẩn.

Hộp số xe tải bị trượt số

Tài xế không thể điều khiển được hộp số xe tải, nó tự nhảy về “mo” hoặc tự nhảy sang các cấp số khác nhau. Đây là sự cố rất nguy hiểm cho tài xế, chiếc xe sẽ bị mất kiểm soát và gây ra tình huống đáng tiếc. Tài xế phải ngay lập tức đưa xe đi kiểm tra ngay.

Hộp sô xe tải thiếu độ nhạy

Trải qua thời gian dài sử dụng, hộp số xe tải sẽ bị hao mòn theo thời gian, chúng sẽ không còn nhạy như ban đầu. Khi bạn gặp khó khăn trong việc điều khiển hộp số xe tải vì chúng thiếu độ nhạy. Điều đó chắc chắn rằng chúng đang cảnh báo rằng chúng đã gặp vấn đề. Ví như hộp số sàn, việc chuyển số và vòng tua máy tăng lên, nhưng chiếc xe vẫn bị ì thì chứng tỏ các lá côn đã mòn.

Đèn báo kiểm tra động cơ phát sáng

Đây thường là một dấu hiệu quan trọng trên bảng điều khiển của xe. Mặc dù việc đèn này sáng lên có thể chỉ ra một loạt các vấn đề liên quan đến động cơ và hệ truyền động, nhưng cũng có thể xuất phát từ vấn đề trong hộp số của xe. Để xác định nguyên nhân cụ thể khiến đèn báo này sáng, bạn có thể cân nhắc sử dụng các thiết bị đọc mã lỗi, mà bạn có thể dễ dàng mua được trên các trang thương mại điện tử hoặc đưa xe của bạn đến các cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp để kiểm tra và chẩn đoán vấn đề. 

Cách xử lý hộp số xe tải gặp sự cố

Bảo dưỡng 

Chăm sóc hộp số xe tải là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của xe. Việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hộp số đòi hỏi sự am hiểu và kỹ năng sửa chữa xe. Chính vì vậy các chủ xe cần để xe được bảo dưỡng đúng hạn, khi được chăm sóc hộp số hoạt động một cách ổn định và bền bỉ.

Bảo dưỡng hộp số xe tải

Bảo dưỡng hộp số xe tải

Sửa chữa

Trong trường hợp không tự khắc phục được vấn đề, việc tìm đến các gara chuyên sửa chữa xe tải là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Các gara này không chỉ giúp phát hiện và khắc phục sự cố mà còn cung cấp các lời khuyên quý báu về bảo dưỡng và sử dụng xe trong tương lai. Đảm bảo rằng việc chăm sóc hộp số được thực hiện đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của xe và giữ cho hoạt động của nó luôn ổn định. 

Một địa điểm bạn tham khảo khi gặp các vấn đề về xe hay sự cố hộp số xe tải là Gara Minh Nhựt. Chúng tôi luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp. Nếu có bất kỳ vấn đề về xe tải hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Địa chỉ: 321 Quốc lộ 51, Khu phố Đồng, P. Phước Tân, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

SĐT: 0902915871 (Mr. Vũ)

Email: garaminhnhut@gmail.com

Website: https://garaminhnhut.com/

Facebook: https://www.facebook.com/suaxetai.gareminhnhut