Đang lái ô tô bị sét đánh có nguy hiểm không? 3 nguyên tắc lái xe giữa trời mưa to sấm sét

Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất không nên lái xe trên đường khi trời mưa to và sấm sét. Nhưng trong trường hợp bất khả kháng, hãy ghi nhớ 3 quy tắc dưới đây để giữ an toàn cho bản thân khi ô tô bị sét đánh

Ô tô bị sét đánh có nguy hiểm không?

Ô tô bị sét đánh có nguy hiểm không?

Ô tô được làm thành lồng Faraday để giữ an toàn khi bị sét đánh. Nguyên lý hoạt động của lồng Faraday là tổng điện từ trường trong lồng bằng 0. 

Nếu là dòng điện thì do điện trở của lồng thấp nên di chuyển xung quanh lồng, do đó các vật trong lồng sẽ không bị truyền điện. Để chống lại điện trường bên ngoài, lồng phải đủ dày và bất kỳ lỗ nào trong lồng phải nhỏ hơn các bước sóng.

Ô tô bị sét đánh có nguy hiểm không?

Ví dụ, đi máy bay mà không có bất kỳ tín hiệu điện thoại nào bên trong được coi là lồng Faraday. Không gian bên trong sẽ bảo vệ người trong lồng. Trong trường hợp có sét đánh, dòng điện sẽ chạy xung quanh lồng.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ của nhiều người ngày nay vì họ tin rằng ô tô bị sét đánh được chế tạo tương tự như nguyên tắc lồng Faraday – đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. 

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng nếu bạn không trang bị các phương pháp chống sét. Và trong trường hợp ô tô bị sét đánh, bạn nên đưa xe đến các Gara sửa xe uy tín để kiểm tra ngay nhé.

Nguyên tắc giúp bạn an toàn khi lái xe dưới trời mưa to sấm sét

Mưa to, đặc biệt là kèm theo sấm sét có thể khiến việc lái xe của bạn không an toàn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia tại Met Office – Vương quốc Anh khi bạn buộc phải lái xe dưới trời mưa to sấm sét:

Đóng kín cửa sổ để tránh nguy hiểm khi ô tô bị sét đánh

Đóng kín cửa sổ để tránh nguy hiểm khi ô tô bị sét đánh

Trong trường hợp bạn đang lái xe trong điều kiện thời tiết xấu và có sấm sét, điều đầu tiên cần làm là đóng tất cả các cửa kính xe của bạn. Điều này ngăn nước mưa xâm nhập vào bên trong xe, do đó giảm nguy cơ điện truyền từ bên ngoài vào xe khi bị sét đánh.

Luôn ở bên trong xe để giữ an toàn

Luôn ở bên trong xe để giữ an toàn

Hầu hết các xe đều có mái và khung kim loại hoạt động như lồng Faraday. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ô tô bị sét đánh, khung kim loại sẽ hướng tia sét xuống đất mà không gây hại cho hành khách bên trong.

Vì vậy, an toàn nhất là bạn nên ở trong xe. Khi bạn đang ở giữa đường với xe và thời tiết sấm sét thì tuyệt đối không nên chạy đi trú ẩn trừ khi bạn đang đậu xe ở một vị trí an toàn. Ngoài ra, bạn không nên chạm vào các vật kim loại trên xe vì chúng có thể dẫn điện khi bị sét đánh.

Giảm tốc độ lái xe tương ứng với tốc độ gạt nước

Giảm tốc độ lái xe tương ứng với tốc độ gạt nước

Khi lái xe dưới trời mưa, việc đầu tiên là bạn phải giảm tốc độ để bảo vệ mình và các phương tiện xung quanh. Nhưng giảm bao nhiêu là hợp lý?

Cục Khí tượng đã cung cấp các quy tắc “ngón tay cái” về tốc độ lái xe cho ngày mưa mưa. Cụ thể, nếu đã đến lúc sử dụng cần gạt nước thì cũng là lúc bạn nên giảm tốc độ. 

Và khi gạt nước ở mức mạnh hơn, tốc độ xe phải giảm tương ứng. Ví dụ, cần gạt nước trên ô tô của bạn có 3 mức, bạn nên giảm tốc độ lần lượt tương ứng 3 mức đó là 20-35-50%.

Đang lái ô tô bị sét đánh: làm gì để giữ an toàn bây giờ?

Khi trời có giông, sét, người ngồi trên xe cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn khi ô tô bị sét đánh

Đang lái ô tô bị sét đánh: làm gì để giữ an toàn bây giờ?

Ngay lập tức dừng lại một chỗ và tránh xa cây cối, không ở dưới những tán cây lớn vì nguy hiểm có thể xảy ra khi sét đánh vào cây, điều này còn nguy hiểm hơn cả khi ô tô bị sét đánh – bạn có thể mất mạng do hoặc bị thương vì cành cây rơi xuống.

Nếu chẳng may ô tô bị sét đánh, về nguyên tắc, dòng điện sẽ chạy quanh khung xe cho đến khi chạm đất, giống như cách hoạt động của cột thu lôi. Người ngồi trên xe chỉ cần làm một việc đơn giản:

  • Chụm tay ngay vào nhau, không mở kính và không duỗi tay ra ngoài.
  • Cẩn thận không chạm vào thiết bị kim loại để không bị sét đánh lan truyền và nguy hiểm đến tính mạng

Xem thêm: 

>> Thủy kích là gì? 3 hậu quả khó lường khi xe ô tô bị thủy kích

>> Xe tải bị chết máy do ngập nước – Các bộ phận nào cần được kiểm tra kỹ lưỡng?

>> Lựa chọn gara sửa chữa xe tải quận 9 uy tín, nhanh chóng

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều những thông tin hữu ích cho các chủ xe và bác tài, giúp mọi người có thể an tâm khi lái xe, bình tĩnh giải quyết các tình huống khi ô tô bị sét đánh.

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE 

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.