Bật mí 9 lỗi vi phạm đường cao tốc mà tài xế hay mắc phải

Lỗi vi phạm đường cao tốc không phải là hiếm gặp hiện nay, các bác tài dù đã nhiều năm kinh nghiệm lái xe nhưng đôi lúc vẫn vi phạm đường cao tốc theo nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù là gì thì việc này cũng gây ảnh hưởng đến mức độ an toàn của những người tham gia giao thông khác và cả chính mình cũng vậy. Cùng Gara Minh Nhựt điểm qua các thông tin sau để tránh lỗi vi phạm đường cao tốc nhé!

Các lỗi vi phạm trên đường cao tốc

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Một trong những lỗi vi phạm đường cao tốc đầu tiên là không giữ khoảng cách an toàn với xe trước. Với tốc độ là 80 km/h, một chiếc xe 5 chỗ phải cần khoảng 25m để dừng lại khi đạp phanh khẩn cấp, và quãng đường này sẽ dài hơn nếu bạn đang lái một chiếc xe to hơn, tốc độ đi nhanh hơn. Chính vì điều này, muốn đảm bảo an toàn trên đường cao tốc, bạn cần luôn nhớ giữ khoảng cách an toàn theo chỉ dẫn trên các con đường cao tốc. 

Không giữ khoảng cách an toàn cũng là vi phạm đường cao tốc
Không giữ khoảng cách an toàn cũng là vi phạm đường cao tốc

Chuyển nhiều làn đường cùng lúc

Điều này tuy không phải hoàn toàn là lỗi vi phạm cao tốc, nhưng lại mang tính chất của ý thức văn hóa giao thông nhiều hơn. Nhưng sẽ an toàn cho bạn nếu chuyển làn tuần tự từng làn đường để giúp các phương tiện phía sau có thể hiểu được ý định của bạn trên đường. Nguyên nhân của việc này có thể là do đường đông phương tiện, mưa lớn, thời tiết xấu dẫn đến nhiều tình huống bất ngờ mà ngay cả nhiều bác tài với kinh nghiệm lâu năm cũng khó tránh được. 

Tuy không phải lỗi vi phạm cao tốc nhưng điều này gây phiền toái và có khả năng mất an toàn
Tuy không phải lỗi vi phạm đường cao tốc nhưng điều này gây phiền toái và có khả năng mất an toàn

Đi trên hai làn đường

Khi di chuyển trong khu vực đông dân cư, việc đi trên hai làn đường nhiều khi là điều không thể tránh khỏi, đây cũng là do mật độ phương tiện cũng như điều kiện lưu thông, nhưng về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng lái xe của mỗi người và thực sự là “tai họa” nếu bạn đi trên đường cao tốc. 

Chạy chậm trên cao tốc

Cao tốc là nơi vốn dĩ để bảo đảm việc lưu thông được liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình, vì lẽ đó nếu bạn di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ chậm sẽ khiến tình trạng ùn tắc và gây khó chịu cho những người khác. Dù luật pháp không cấm, nhưng điều này là thuộc về văn hóa tham gia giao thông. Đặc biệt là những chiếc xe tải, container và đa phần là xe dịch vụ với tâm lý sợ hao xăng.

Nhập làn vào đường cao tốc quá sớm

Một lỗi mà hầu như không nhiều người để ý, bởi đơn giản nó không có trong quy định bắt buộc nhưng rất nhiều người mắc phải khi nóng lòng nhập làn cao tốc cho nhanh, sự chênh lệch lớn về tốc độ khi bạn chuẩn bị nhập làn cao tốc với xe đang đi trong cao tốc khiến phán đoán tình huống va chạm và của bạn nhiều khi không chính xác. 

Đi quá gần với xe ở làn bên cạnh

Trong các lỗi vi phạm đường cao tốc không cấm việc đi song song với xe khác trên cao tốc. Nhưng hành vi này vô tình lại là sự cản trở giao thông nếu xe khác có ý định muốn vượt, đồng thời nếu chẳng may có tình huống va chạm có thể dẫn đến sự cố tai nạn liên hoàn khó tránh được.

Nên nhớ trên tốc độ của các phương tiện trên cao tốc không hề thấp, tối thiểu từ 60 đến 120km/h, nên là dù chỉ là một va chạm nhỏ cũng đủ dẫn đến những tai nạn với hậu quả khó nói trước.

Quay đầu xe trên cao tốc

Việc này gây nên hậu quả rất khôn lường, hành vi này chẳng những gây mất an toàn cho bạn mà còn ảnh hưởng đến nhiều phương tiền khác khi tham gia giao thông. Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do việc không tìm hiểu thông tin, đi quá lối rẽ trên cao tốc hay với nhiều tài xế với tư tưởng làm vậy sẽ tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hơn. Thực tế, việc quay đầu xe không khiến bạn về đích nhanh hơn mà chỉ giúp bạn đến gần với “cửa tử” hơn mà thôi.

Bật mí 9 lỗi vi phạm đường cao tốc mà tài xế hay mắc phải - 1

Dừng xe trên làn khẩn cấp

Làn dừng xe khẩn cấp được sử dụng khi xe gặp vấn đề và buộc phải dừng khẩn cấp như hỏng xe, gặp sự cố không thể lưu thông,…Tuy nhiên, nhiều tài tế vẫn còn lợi dụng quyền ưu tiên này để vượt ẩu, nghỉ ngơi, đi vệ sinh hay thậm chí là ăn uống dưới nhiều hình thức nhằm giả vờ hỏng xe, phục vụ nhu cầu riêng của mình.

Bật mí 9 lỗi vi phạm đường cao tốc mà tài xế hay mắc phải - 2

Đi sai làn đường cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền

Khi điều khiển ô tô, nhiều người thường có thói quen vượt xe trước nhưng lại không quan sát kĩ biển báo hiệu nên dễ mắc phải lỗi đi sai làn đường. Hay có đôi khi vì ngại đi thêm một quãng đường dài để quay đầu xe mà nhiều người sẵn sàng đi tắt ngang qua những đoạn đường cấm quay đầu.

Nếu xe ô tô đi sai làn đường cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo bộ luật quy định thì đối với ô tô đi sai làn đường thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Nguyên tắc tham gia giao thông trên đường cao tốc

Di chuyển trên đường cao tốc có thể coi là một trong những bài học căng não dành cho các bác tài. Trên thực tế thì sẽ không có một cách nào cố định để bạn có thể áp dụng vì điều kiện đường cao tốc và những tài xế khác rất khó đoán. Chỉ có hiểu rõ luật giao thông kết hợp với những phản xạ lái xe và ứng xử văn hóa giao thông để có thể di chuyển vào đường cao tốc một cách an toàn:

  • Khi vượt xe khác, không được giảm phanh đột ngột
  • Ở những khúc cua, nơi đông người dân cần giảm tốc độ
  • Đảm bảo tầm nhìn của xe, khắc phục các điểm mù của xe
  • Không thay đổi làn đường một cách đột ngột
  • Không chạy bám đuôi, luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe chạy cùng chiều
  • Tuân thủ quy định dừng đỗ
  • Không được di chuyển quá chậm

Lời kết:

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bác tài, giúp quý khách hàng khám phá ra những lỗi vi phạm đường cao tốc khi tham gia giao thông. Nếu quý khách hàng đang có băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Gara Minh Nhựt luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.