Tổng hợp 5 lỗi khiến quạt két nước không chạy và cách khắc phục

Quạt két nước không chạy là trường hợp khá phổ biến hiện nay, đây là bộ phận của hệ thống làm mát động cơ, một khi gặp vấn đề bị hỏng hóc mà không được phát hiện, khắc phục kịp thời thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống làm mát của xe, gây nên tình trạng nóng máy, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến quạt két nước không chạy sẽ được Gara Minh Nhựt tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Quạt két nước là gì?

Hình ảnh quạt két nước
Hình ảnh quạt két nước

Quạt két nước là một bộ phần của hệ thống làm mát động cơ ô tô, nó đóng vai trò tăng sự lưu chuyển không khí đi qua két nước, từ đó giúp két nước làm mát làm việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi xe ô tô chạy nhanh thì không khí sẽ vào đủ, và ngược lại xe chạy chậm thì không khí không vào đủ, lúc này thì cần có quạt làm mát két nước để tạo ra luồng không khí cưỡng bức đi vào két nước.

Vai trò của quạt két nước

Quạt làm mát két nước đóng vai trò rất quan trọng, khi quạt két nước bị trục trặc thì hệ thống làm mát cũng sẽ bị hư hỏng theo. Điều này dễ dẫn đến tình trạng xe bị nóng máy do động cơ không được giải nhiệt tốt, không chỉ gây hại cho các chi tiết máy mà còn tăng nguy cơ cháy nổ.

Quá trình hoạt động của xe ô tô sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt dư thừa sinh ra trong quá trình nén khí, việc đốt cháy nhiên liệu và sự ma sát của các bộ phận cơ học cần được giải phóng. Từ đó nhiệm vụ của quạt két nước là tăng hiệu quả làm mát cho động cơ khi lượng nhiệt đó tỏa ra.

5 Lỗi thường gặp khiến quạt két nước không chạy

Cầu chì bị hỏng

Cầu chì bị hỏng hóc là nguyên nhân dễ nhận thấy và thường gặp nhất khiến cho quạt két nước không chạy. Khi cầu chì hỏng thì sẽ khiến cho quạt gió không chạy hoặc chạy với tốc độ rất yếu. 

Cánh quạt bị gãy

Tổng hợp 5 lỗi khiến quạt két nước không chạy và cách khắc phục - 1
Quạt két nước gãy khiến

Như chúng ta đã biết thì cánh quạt két nước được làm từ chất liệu nhựa, nhưng sau một thời gian hoạt động liên tục cộng thêm thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến cho cánh quạt dễ bị giòn, nứt hoặc gãy cánh quạt. Và tất nhiên, khi quạt két nước bị gãy thì bộ phận tản nhiệt không có đủ gió cho két nước làm mát sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình làm mát động cơ của xe.

Rơ le bị hỏng

Rơ le bị hỏng khiến quạt két nước không chạy
Rơ le bị hỏng khiến quạt két nước không chạy

Rơ le bị hỏng cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến quạt két nước không chạy. Để biết chính xác rơ le bị hỏng hay gặp vấn đề các thợ sửa chữa chỉ cần dùng đồng hồ VOM để đo điện áp rơ le. Nếu đồng hồ VOM chỉ 12V thì là bình thường, còn nếu không thì chứng tỏ rơ le đã có vấn đề hỏng hóc và cần thay mới.

Hư hỏng ly hợp quạt làm mát két nước

Lỗi hư hỏng ly hợp quạt két nước làm mát
Lỗi hư hỏng ly hợp quạt két nước làm mát

Ly hợp quạt gió két nước là một dạng lò xo cảm ứng nhiệt hoạt động dựa trên một dung môi lỏng Silicone căn cứ theo nhiệt độ của nước làm mát ô tô để làm việc. Tuy nhiên, một khi ly hợp hư hỏng thì động cơ sẽ bị quá nhiệt do không được làm mát và két nước sẽ không tản nhiệt được.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vấn đề

Trong quá trình vận hành hệ thống làm mát ô tô thì quạt két nước hoạt động nhờ vào tốc độ trục động cơ và nhiệt độ động cơ ô tô. Nhưng khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát gặp vấn đề, trục trặc thì nhận định về nhiệt độ động cơ truyền của ECU cũng sai lệch theo từ đó, khiến cho hoạt động của quạt két nước làm mát bị ảnh hưởng theo.

Cách khắc phục quạt két nước không chạy

Để giảm thiểu chi phí sửa chữa cũng như bảo vệ xe của bạn tránh bị hư hỏng thì việc kiểm tra định kỳ xe là điều rất cần thiết. Và khi phát hiện lỗi khiến quạt két nước không chạy bạn cần khắc phục sớm nhất có thể, đừng chủ quan để tránh tình trạng nóng máy, và khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Từ các lỗi đã liệt kê ở trên thì Gara Minh Nhựt cũng sẽ đưa ra các giải pháp dựa theo đó để khắc phục

Đối với cầu chì bị hỏng, như đã nói ở trên thì đây là lỗi thường gặp, do đó khi phát hiện cầu chì bị hỏng thì hãy tiến hành thay mới, việc thay thế cầu chì cũng khá đơn giản và ít tốn kém.

Nếu cảm biến nhiệt độ nước làm mát có vấn đề hỏng hóng thì cần kiểm tra kỹ lại, sau đó tiến hành sửa chữa hoặc thay thế linh kiện mới để giúp cho quạt két nước phát huy toàn bộ khả năng của nó, giảm thiểu tình trạng nóng máy, cháy nổ

Cánh quạt bị gãy, nứt hay rơ le bị hỏng thì cần thay thế cái mới. Rơ le nếu dùng đồng hồ VOM để đo điện áp nếu 12V thì là bình thường, không cần thay mới. Còn cánh quạt sau một thời gian sử dụng thì dưới tác động của nhiệt độ cao, khiến cho cánh quạt két nước bị giòn, dễ nứt hoặc gãy cánh quạt khiến cho quạt két nước làm mát không đạt hiệu quả. Phát hiện kịp thời thì cần thay mới để hệ thống làm mát động cơ xe hoạt động trơn tru và giúp cho xe ô tô của bạn ngày bền bỉ theo năm tháng.

Lời kết:

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bác tài, giúp quý khách hàng khám phá ra những lỗi khiến cho quạt két nước không hoạt động, từ đó đưa ra các giải pháp để khắc phục kịp thời, giúp bảo quản xe của quý khách tránh những lỗi không đáng có.

Nếu quý khách hàng đang có băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Gara Minh Nhựt luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.