Điểm danh 7 căn bệnh làm yếu động cơ xe tải

Nếu bạn đang lái xe và cảm thấy động cơ hoạt động có vẻ đang yếu dần đi ngay cả khi bạn đạp mạnh phần chân ga thì có thể là do xe sắp hết nhiên liệu hoặc động cơ xe bị yếu. Có nhiều lý do giải thích tại sao động cơ xe bị yếu đi. Nội dung sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu 7 căn bệnh phổ biến cần sửa xe tải gấp và những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết động cơ xe “đã có tuổi” nhé!

7 căn bệnh làm yếu động cơ xe tải

7 Nguyên nhân phổ biến làm yếu động cơ xe tải 

1. Lực nén xi lanh thấp (Động cơ xăng & Diesel)

Lực nén xi lanh tốt trong quá trình đốt là điều kiện để động cơ xe hoạt động hiệu quả, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho xe. Độ nén thấp thì công suất động cơ cũng thấp theo, dẫn đến động cơ hoạt động trì trệ, không hiệu quả.

2. Bộ lọc nhiên liệu bị tắc

Bộ lọc nhiên liệu xe tải bị tắc

Tắc nghẽn bộ lọc nhiên liệu là nguyên nhân gây máy yếu. Nghiêm trọng hơn, động cơ có thể bị dừng đột ngột giữa đường. Tuy nhiên, nếu dừng xe một thời gian thì có thể khởi động lại được.

Bộ lọc nhiên liệu được đặt trên đường dẫn nhiên liệu từ thùng nhiên liệu lên máy và trước bơm nhiên liệu. Bộ lọc làm nhiệm vụ sàng lọc tạp chất, là lá chắn đảm các chất ô nhiễm không bị lẫn vào xăng và động cơ xe. Nếu bộ lọc hoạt động kém thì những chất gây ô nhiễm sẽ đi trực tiếp vào động cơ đốt trong, có thể gây ra hư hỏng nặng cho động cơ. Để khắc phục, bạn cần đưa xe đến Gara xe tải uy tín thay bộ lọc nhiên liệu mới. 

3. Tắc đường ống xả xe tải 

Tắc đường ống xả xe tải

Trong hệ thống ống xả xe có hai bộ lọc là bộ giảm âm và bộ chuyển đổi xúc tác. Bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm lượng khí thải ra môi trường. Theo thời gian, nó lại trở thành nguyên nhân gây tắc đường ống xả. Khí thải ùn tắc trong đường ống khiến động cơ mất nhiều năng lượng hơn để đẩy chúng ra ngoài. Khi áp suất xả lớn thì lượng khí nạp thấp hơn khiến tổn hao động cơ xe. 

4. Trục trặc cảm biến vị trí trục cam xe tải

Trục trặc cảm biến vị trí trục cam xe tải

Cảm biến vị trí trục cam CPS (Camshaft Position Sensor) đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều khiển của động cơ, làm nhiệm vụ thu thập thông tin về tốc độ trục cam và gửi đến mô đun điều khiển ECU. Sau đó, ECU sẽ sử dụng tín hiệu này để định vị trục cam và xác định thời điểm đánh lửa (với động cơ xăng) hay thời điểm phun nhiên liệu (động cơ phun dầu điện tử Common rail) cho chính xác.

Nếu có sự cố với CPS, module điều khiển ECU không nhận được tín hiệu thì hiệu suất động cơ sẽ bị tác động lớn, thậm chí có thể sẽ không hoạt động bình thường. 

5. Bugi xe tải bị mòn (đối với động cơ Xăng)

Bugi xe tải bị mòn (đối với động cơ Xăng)

Quá trình cháy diễn ra khi bugi tạo ra tia lửa điện mạnh, đúng thời điểm đảm bảo áp suất cháy lớn khi piston ở điểm chết trên. Theo thời gian hoạt động, bugi mòn, khe hở giữa 2 điện cực lớn dẫn đến hỗn hợp hoàn khí cháy không hiệu quả, làm giảm công suất hoạt động của xe. Tùy từng loại xe sẽ có cách điều chỉnh khe hở riêng theo yêu cầu. 

6. Bộ điều chỉnh áp suất xe tải bị rò rỉ

Rò rỉ bộ điều chỉnh áp suất khiến áp suất nhiên liệu vào buồng đốt thấp và động cơ không đủ nhiên liệu để hoạt động hiệu quả. 

7. Lọc gió quá bẩn

Lọc gió xe tải quá bẩn

Nếu thường xuyên di chuyển xe trong môi trường nhiều bụi bẩn thì lớp bụi này sẽ cản trở không khí nạp vào buồng đốt nhiên liệu. Bạn cần vệ sinh lọc gió định kỳ 3 – 6 tháng để đảm bảo lọc gió thông thoáng, hiệu suất lọc cao. 

>> Xem thêm dịch vụ thay thế phụ tùng xe tải Biên Hòa, Dĩ An, Thủ Đức, Quận 2, Quận 9 uy tín, chuyên nghiệp

Các triệu chứng của động cơ xe tải yếu

Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu sau thì rất có thể động cơ xe của bạn đã đến lúc cần được  thay thế, bảo dưỡng động cơ xe. Kiểm tra và bảo dưỡng xe tải đúng lúc để đảm bảo quá trình vận hành an toàn.

1.  Tiêu hao nhiều nhiên liệu

Động cơ xe tải yếu thường sẽ tiêu hao rất nhiều dầu. Đây là dấu hiệu đầu tiên chỉ ra piston xe đang hoạt động yếu. Bạn cần thường xuyên kiểm tra thanh nhúng dầu để đảm bảo động cơ không bị cháy dầu.

Lưu ý: Động cơ cũng có thể đốt cháy dầu trong trường hợp chúng ta sử dụng dầu có chất lượng kém. 

2. Khói thải ra dày đặc, mùi khói cay nồng

Khói xe tải thải ra dày đặc, mùi khói cay nồng

Động cơ đốt dầu sẽ phát ra khói trong quá trình khởi động và khi lái xe ở các vòng tua cao. Xe tải thải ra khói màu xanh nhạt hoặc đen là dấu hiệu của động cơ bị hao mòn quá mức. Khói thải thường do miếng đệm dầu bị hỏng hoặc kim phun bị lỗi hoặc tắc nghẽn bộ lọc không khí. 

3.   Tiếng ồn động cơ lớn hơn bình thường, âm thanh lạ

Khi nghe tiếng máy nổ khác thường hoặc có âm thanh lạ thì chắc chắn có liên quan đến hệ thống nhiên liệu và hiển nhiên bạn sẽ không còn mạnh dạn chạy xe bình thường được.

4.   Nhiên liệu và dầu bôi trơn rò rỉ

Đường ống nhiên liệu, lọc nhiên liệu, bơm nhiên liệu, hệ thống phun nhiên liệu có thể bị rò rỉ

Dầu bôi trơn rò rỉ trên nắp và thân máy khiến động cơ bị hao hụt dầu bôi trơn, nhiệt độ tăng cao khi vận hành.

5.   Đi ga lớn, Tua máy cao xe vẫn ì ạch

Bộ ly hợp hay còn gọi là bộ côn (Ambraya), theo thời gian hoặc tải trọng hàng hóa nặng, hoặc kỹ thuật lái sai, hoặc quãng đường đèo dốc nhiều… khiến cho lá côn (bố Ambraya) bị mòn dẫn đến kết nối truyền động từ động cơ đến hộp số bị yếu đi. Điều này dễ thấy khi chạy, tuy bạn lên ga lớn, tua máy cao nhưng xe vẫn chạy ì ạch, đặc biệt những đoạn leo dốc.

>> Xem thêm: Bộ phận nào bị hư hỏng nặng nhất khi chạy xe tải với bình nhiên liệu cạn?

Lời kết: Để đảm bảo xe vận hành tốt, ít trục trặc, kéo dài tuổi thọ động cơ xe, bạn nên thường xuyên đưa xe đến Gara xe tải chuyên nghiệp để bảo dưỡng định kỳ, hoặc khi phát hiện hỏng hóc cần đưa đến các xưởng xưởng sửa chữa để kịp thời khắc phục, tránh tình trạng xấu có thể xảy ra hoặc chi tiết hỏng hóc đó có thể ảnh hưởng đến các chi tiết khác.

>> Xem thêm Dịch vụ Sửa xe tải Bình Dương, Biên Hòa, Dĩ An, Long Thành, Thành phố Thủ Đức uy tín, chuyên nghiệp

Gara sửa xe tải Bình dương chuyên nghiệp
liên lạc gara minh nhựt

Gara Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến bạn dịch vụ sửa chữa, thay thế phụ tùng và tân trang xe công với chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.