Hướng dẫn cách thay đèn pha xe tải đúng cách

Đèn pha xe tải là bộ phận quan trọng, nằm trong danh mục phụ tùng xe, làm nhiệm vụ chiếu sáng để đảm bảo an toàn cho tài xế khi di chuyển xe lúc trời tối. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, đèn pha sẽ có những hỏng hóc nhất định cần phải được thay mới để đảm bảo an toàn cho chuyến đi. 

Nội dung sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khi nào cần thay đèn pha xe tải, cách thay đèn pha xe tải đơn giản nhất cũng như dịch vụ thay phụ tùng xe tải chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách thay đèn pha xe tải đúng cách

Khi nào cần thay đèn pha xe tải?

Khi đèn pha có những dấu hiệu sau, bạn cần nhanh chóng khắc phục, thay thế đèn mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

 • Đèn pha xe tải có hiện tượng tối dần: Dấu hiệu chứng tỏ tuổi thọ bóng đèn đã giảm. Bóng đèn tối dần do sợi dây tóc bị oxy hóa. Bạn cần thay ngay đèn mới để đảm bảo an toàn.
 • Bóng đèn pha bị cháy: Có một số loại bóng đèn được làm bằng thủy tinh tỏa nhiệt kém, vì vậy nếu phải làm việc liên tục trong thời gian dài, nhiệt lượng tỏa ra sẽ không được hấp thụ hết. Theo thời gian sẽ hấp thụ trên bề mặt bóng đèn gây nên tình trạng cháy dây tóc. 
 • Bóng đèn pha bị chảy nhựa:  Nếu nhận thấy tình trạng này, bạn cần nhanh chóng thay thế bóng đèn khác. Đây là một dấu hiệu khá nguy hiểm, có thể dẫn đến cháy nổ, chập điện rất lớn.
 • Đèn pha xe tải bị vỡ: Đèn bị vỡ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do va chạm. Để đảm bảo an toàn cần thay đèn mới ngay. 

>> Tham khảo: Gara sửa xe tải uy tín, chuyên nghiệp Quận 9, Quận 2, Thủ Đức, Dĩ An, Biên Hòa uy tín, chuyên nghiệp

Hướng dẫn chi tiết qua 5 bước tự thay đèn pha xe tải đúng chuẩn

Việc thay đèn pha xe tải vốn không quá khó. Bạn có thể tự thay bóng đèn theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Xác định vị trí đui đèn

Mở nắp ca-pô xe, quan sát phía sau đèn pha để tìm vị trí của đui đèn (thường có hình trụ tròn) theo 3 đường dây điện. 

Xác định vị trí đui đèn

Bước 2: Tháo đầu dây điện của đèn pha

Đui đèn thường được giữ cố định bằng một chốt hãm bằng nhựa hoặc kim loại. Ngoài ra, cũng có những kiểu đui đèn được cố định bằng dạng nắp có ren. 

Tháo đầu dây điện của đèn pha
 • Đối với loại sử dụng chốt bằng nhựa: Đỉnh đui đèn có một cái lẫy, bạn chỉ cần dùng tay đẩy cái lẫy xuống là có thể dễ dàng kéo được đui đèn ra. 
 • Đối với chốt kẹp đui đèn bằng kim loại: Bạn chỉ cần kéo kẹp kim loại ra là có thể lấy được đui đèn. 
 • Với loại đui ren thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng xoay đui đèn ngược chiều kim đồng hồ. 

Bước 3: Tháo bóng đèn pha cũ

Tháo bóng đèn pha cũ

Bạn chỉ cần nắm chắc phần chuôi của đui đèn và tháo bóng đèn pha cũ ra. Có một số trường hợp bạn phải xoay nhẹ mới có thể tháo được bóng đèn pha ra.

Bước 4: Thay bóng đèn mới

Thay bóng đèn mới

Khi lắp bóng mới, bạn giữ chắc phần đui đèn, sau đó gắn nó vào sau đèn pha. Bạn có thể kiểm tra đèn đã được lắp đúng vị trí chưa bằng cách quan sát phần rãnh lắp đều hay chưa. 

Đừng quên vệ sinh sạch những vết bẩn, về dầu bám trên bóng và đui đèn trước khi lắp đèn mới. 

Bước 5: Kiểm tra lần cuối

Kiểm tra lần cuối

Sau khi đã lắp bóng mới xong, bạn nối lại dây điện và lắp chụp bảo vệ đèn vào. Bật công tắc vài lần để kiểm tra chắc chắn đèn pha đã hoạt động bình thường. 

Lưu ý: Quy trình thay thế bóng đèn pha này chỉ áp dụng đối với các hệ thống đèn sử dụng bóng Halogen, được bảo vệ trong các hộp đèn, còn các loại đèn pha dạng chùm thì không thể lắp đặt theo cách này.

>> Xem thêm: 6 Bước thay nhớt xe tải tại nhà như một chuyên gia

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tẩy vết ố trên kính xe tải đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn muốn đảm bảo thay mới đèn xe đúng cách hay khi bạn không có thời gian thay phụ tùng cho xe, bạn có thể tham khảo dịch vụ thay thế phụ tùng xe tải chuyên nghiệp, uy tín tại Gara xe tải Minh Nhựt. 

Gara Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

 • GARA MINH NHỰT
 • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
 • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
 • Email: garaminhnhut@gmail.com
 • Website: https://garaminhnhut.com/
liên lạc gara minh nhựt

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.