7 Kinh nghiệm lái xe tải trong thời tiết sương mù đáng lưu ý

Lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù được xem như là “tử thần giấu mặt” trên các cung đường. Tài xế rất dễ bị hạn chế tầm nhìn, tăng rủi ro gặp nguy hiểm. Để an toàn, chúng ta cần ghi nhớ những kinh nghiệm, kỹ năng quan trọng dưới đây. 

7 Kinh nghiệm lái xe tải trong thời tiết sương mù đáng lưu ý

Những nguy hiểm khi lái xe trong thời tiết sương mù

Ở Việt Nam thường xuất hiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, rét, độ ẩm cao, sương mù vào mùa mưa, thời điểm cuối thu hoặc đầu đông. Thời tiết xấu ảnh hưởng đến quá trình vận hàng của các tài xế đặc biệt khi phải di chuyển trong khu vực đồi núi quanh co, nhiều dốc hạn chế tầm nhìn. 

Những nguy hiểm khi lái xe trong thời tiết sương mù

Hiện tượng sương mù sẽ thường xuất hiện khi có sự chênh lệch độ ẩm không khí. Sương mù khả năng cao sẽ xuất hiện vào hừng sáng hoặc chiều tối, vào thời điểm cuối thu hoặc đầu đông. Các khu vực vùng cao thường xuất hiện sương mù hơn. Thời tiết xấu ảnh hưởng đến quá trình vận hàng của các tài xế đặc biệt khi phải di chuyển trong khu vực đồi núi quanh co, nhiều dốc hạn chế tầm nhìn. Đường sá trơn trượt khiến tài xế không kịp thời xử lý tình huống sẽ rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.  

Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù

1. Xác định hành trình di chuyển tránh sương mù

Xác định hành trình di chuyển tránh sương mù

Nếu bạn có kế hoặc đi xa và trong khung giờ có sương mù từ trước, bạn cần sắp xếp thời gian để xác định hướng đi, cố gắng di chuyển khi sương có dấu hiệu tan dần giúp tầm nhìn được đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi dự báo thời tiết để tìm ra những phương án đề phòng tốt nhất. 

2. Kiểm tra hệ thống đèn xe tải

Kiểm tra hệ thống đèn xe tải

Hệ thống chiếu sáng là yếu tố không thể thiếu khi lái xe trên đường có sương mù vì nó sẽ hỗ trợ tầm nhìn của tài xế được tốt hơn. Trước khi di chuyển, bạn phải kiểm tra hệ thống đèn xe để chắc chắn chúng đang hoạt động tốt.

3. Bật đèn cos, không bật đèn pha xe tải

Khi di chuyển, tài xế không được bật đèn pha chiếu xa mà chỉ nên bật dạng đèn cos. Tuy đèn pha có cường độ chiếu sáng mạnh hơn, chiếu xa hơn nhưng trong điều kiện sương mù dày thì ánh sáng của đèn sẽ bị phản xạ ngược lại khiến tài xế đã bị hạn chế tầm nhìn lại càng khó quan sát hơn. Chùm chiếu gần của đèn cos sẽ giúp ánh đèn bám xuống lòng đường, tạo chỉ dấu di chuyển giúp tài xế dễ dàng lái xe hơn. 

4. Đèn sương mù

Đèn sương mù hay còn gọi là đèn gầm hoặc đèn phá sương, có nhiệm vụ định vị và hỗ trợ tăng sáng khi chạy xe trong những điều kiện hạn chế như mưa phùn hay sương mù … Ưu điểm của đèn sương mù là chiếu sáng tầm thấp nên không làm chói mắt người lái xe ngược chiều. 

Nếu như xe không được trang bị đèn sương mù thì chủ xe có thể dùng những miếng đề can màu vàng dán lên nửa đèn pha có tác dụng tương tự như đèn sương mù, có khả năng hạn chế phản xạ. 

5. Tắt nhạc để tập trung hơn

Do tầm nhìn hạn chế nên người lái càng phải tập trung cao độ hơn quan sát mặt đường, điều chỉnh tốc độ để hạn chế rủi ro. Tài xế không nên bật âm thanh để nghe nhạc, FM khi di chuyển và nên hạ thấp cửa sổ để có thể nghe rõ các phương tiện di chuyển xung quanh.  

6. Giữ tốc độ và khoảng cách an toàn

Giữ tốc độ và khoảng cách an toàn

Do tầm nhìn hạn chế, đường xá trơn trượt hơn nên tài xế không được di chuyển ở tốc độ cao để đảm bảo có thể phanh kịp thời trong những trường hợp bất ngờ. Chú ý chạy chậm, giữ tốc độ và khoảng cách an toàn, không bám đuôi quá sát tránh gây những hậu quả nghiêm trọng hơn. 

7. Chuyển về số thấp khi đổ đèo

Đường sương mù thường trơn trượt nên nếu đổ đèo thì tài xế lưu ý cần chuyển về số thấp để hỗ trợ phanh động cơ và giảm áp lực cho hệ thống chân phanh. 

Xem thêm:

>> Từ A – Z về két nước xe tải và kinh nghiệm phát hiện sự cố với két nước xe tải

>> 4 Kỹ thuật phanh xe tải đúng cách tài xế nên biết

>> 9 Lỗi tài xế xe tải thường mắc phải khi đi dưới mưa

Lời kết: Chúng tôi vừa gửi đến bạn những kinh nghiệm giúp tài xế dễ dàng lái xe hơn trong điều kiện thời tiết sương mù. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những tài xế và chủ xe trong quá trình di chuyển sắp tới.

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, tân trang xe tải quận 2, quận 9, Thủ Đức, Dĩ An, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.