Lý do khiến điều hòa xe tải bị đóng băng và cách khắc phục hiệu quả

Hệ thống điều hòa của xe tải gặp trục trặc do dàn lạnh của xe bị đóng băng là một dấu hiệu thường gặp của các dòng xe thời điểm hiện nay. Nhiều người cho rằng đây là một hiện tượng bình thường khi điều hòa hoạt động. Và chính quan điểm sai lầm này đã khiến cho những bộ phận quan trọng trên xe không được bảo dưỡng, bảo trì đúng cách gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau. Cùng chúng tôi điểm qua những lý do khiến dàn lạnh xe tải bị đóng băng và cách khắc phục ngay sau đây. 

Lý do khiến điều hòa xe tải bị đóng băng và cách khắc phục hiệu quả

Vai trò của dàn lạnh trong hệ thống điều hòa xe tải

Dàn lạnh là một bộ phận làm mát đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa của xe. Không khí được làm lạnh tại dàn lạnh, sau đó đi đến các lá tản nhiệt và cửa gió để tạo ra luồng không khí trong lành, mát mẻ trên xe. 

Vai trò của dàn lạnh trong hệ thống điều hòa xe tải

Khi hiện tượng đóng băng dàn lạnh xảy ra, các cửa gió bị băng tuyết bịt kín và bám ở các khe ở giữa các ống nan và lá tản nhiệt khiến quá trình lưu thông không khí qua dàn lạnh giảm đi.  Theo thời gian, hiện tượng càng kéo dài sẽ càng khiến lớp tuyết bám dài thêm dẫn đến các khe hở và cửa gió bị tắc nghẽn hoàn toàn, không khí không thể lưu thông ra bên ngoài khiến hệ thống điều hòa trên xe dừng hoạt động. 

5 Nguyên nhân khiến điều hòa xe tải bị đóng băng

Quạt gió hệ thống điều hòa bị hỏng

Quạt gió điều hòa bị hỏng, quay chậm, mòn cổ góp… dẫn đến thiếu gió thổi qua dàn lạnh khiến khí lạnh bị tích tụ và dàn lạnh bị đóng băng.

Điều hòa quá bẩn

5 Nguyên nhân khiến điều hòa xe tải bị đóng băng

Khi sử dụng một thời gian dài, dàn lạnh điều hòa dễ bị bám bụi bẩn đặc biệt nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Đây là một lý do quan trọng khiến khí gas lạnh không được lưu thông dẫn đến tình trạng đóng băng dàn lạnh. 

Dàn lạnh xe tải không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ

Theo thời gian, các thiết bị trong hệ thống dần bị xuống cấp nếu không được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng xe tải định kỳ. Đây cũng là nguyên nhân khiến dàn lạnh xe tải không hoạt động hết công suất khiến nó bị đóng băng. 

Thay thế sai chủng loại

Khi thay mới các bộ phận, chủ xe có thể đã lựa chọn các thiết bị sai chủng loại, không đúng thông số kỹ thuật hoặc dàn lạnh kém chất lượng khiến điều hòa hoạt động không đúng công suất. 

Gas lạnh kém chất lượng

Gas lạnh kém chất lượng, sai chủng loại, không đúng thông số kỹ thuật cũng sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ hơi lạnh xung quanh. Theo thời gian sẽ khiến dàn lạnh điều hòa bị đóng băng. 

Cách khắc phục khi điều hòa xe tải bị đóng băng

Cách khắc phục khi điều hòa xe tải bị đóng băng

Để khắc phục trường hợp dàn lạnh xe tải bị đóng băng đòi hỏi phải kiểm tra chi tiết hệ thống điều hòa, nghiên cứu để tìm ra chính xác nguyên nhân và có hướng xử lý hiệu quả. Điều này đòi hỏi trình độ chuyên môn của các kỹ thuật viên.  

Vì vậy, khi xe có hiện tượng bị đóng băng dàn lạnh, các tài xế cần nhanh chóng đưa xe đến các gara xe tải uy tín để kiểm tra và khắc phục kịp thời. Không được chủ quan khi nhận thấy hiện tường này vì nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ kéo theo nhiều hư hại ở các bộ phận khác, khiến quá trình khắc phục về sau sẽ khó khăn và tốn kém chi phí hơn. 

Sửa điều hòa xe tải ở đâu?

Với những kinh nghiệm đã tích lũy trong hơn 20 năm làm nghề, hy vọng Gara Minh Nhựt có thể mang đến cho bạn những giải pháp khắc phục hoàn hảo. Chúng tôi cam kết chất lượng, dịch vụ tốt nhất với mức chi phí tối ưu nhất cho khách hàng trên tinh thần hợp tác, cùng nhau phát triển bền vững. 

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

liên lạc gara minh nhựt

Xem thêm:

>> Điểm danh các lỗi khiến xe tải tiêu hao nhiên liệu quá mức và cách khắc phục

>> Thời điểm quan trọng nên thay lọc gió xe tải

>> 4 Loại dung dịch quan trọng được dùng cho xe tải

>> Đơn vị sửa xe tải uy tín, chất lượng, nhân viên chuyên nghiệp

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe tải, rửa xe tải, sửa xe container Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.