4 Loại dung dịch quan trọng được dùng cho xe tải

Ngoài nhiên liệu là yếu tố không thể thiếu thì xe tải còn cần có những dung dịch khác để duy trì hoạt động của động cơ, hộp số và hệ thống phanh. Để xe tải luôn vận hành trong trạng thái ổn định, bác tài cần lưu ý 4 loại dung dịch quan trọng sau đây giúp xe luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động nhé. 

4 Loại dung dịch quan trọng được dùng cho xe tải

Thông thường, sau một thời gian sử dụng, các dung dịch trên xe sẽ bị hao hụt, mất chức năng khiến xe vận hành thiếu ổn định và thường xuyên gặp trục trặc ở hệ thống động cơ, trợ lực lái hay cản trở tầm nhìn của người điều khiển.

Tùy vào điều kiện và thời gian sử dụng xe, tài xế nên thường xuyên kiểm tra dầu nhớt động cơ, nước làm mát, dầu phanh, dầu trợ lực lái và nước rửa kính để kịp thời bổ sung, thay mới, tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Dầu nhớt động cơ xe tải

Dầu nhớt động cơ xe tải

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của động cơ. Có công dụng bôi trơn, làm mát, giảm ma sát và làm sạch các chi tiết bên trong động cơ. 

Trong quá trình hoạt động sẽ dễ gây ra cặn bẩn, những thành phần phụ gia của dầu động cơ sẽ làm sạch bề mặt các bộ phận và giữ lại trong dầu. Vì thế, theo thời gian, dầu nhớt động cơ sẽ có dấu hiệu biến sắc, xuống cấp làm giảm chức năng hoạt động. 

Lịch thay nhớt xe tải định kỳ:

Lịch thay nhớt xe tải định kỳ:

– Với xe tải mới sử dụng lần đầu: Các chuyên gia khuyến nghị nên thay dầu nhớt sau 1000 km đầu tiên để loại bỏ những cặn bẩn còn sót lại trong động cơ sau khi gia công.

– Đối với những lần thay nhớt tiếp theo, tài xế có thể thay mới sau khi đã chạy khoảng 5000 km. 

Tùy vào điều kiện và thời gian sử dụng, tài xế cần thường xuyên kiểm tra bằng que thăm dầu để nắm được tình trạng của dầu và đo mức dầu trong động cơ để có điều chỉnh phù hợp. 

Lưu ý: Ngoài việc thay dầu nhớt, các hãng xe cũng khuyến cáo nên thay cả lọc dầu. Thông thường, cứ 2 lần thay nhớt sẽ thay lọc dầu 1 lần. 

>> Xem thêm: Thời điểm vàng cần thay nhớt cho xe tải để kéo dài tuổi thọ xe

Dung dịch làm mát xe tải

Nước làm mát đóng vai trò “giải nhiệt” cho động cơ trong quá trình hoạt động. Nếu thiếu dung dịch này, động cơ sẽ bị ì, gằn máy chậm thậm chí cong vênh mặt quy lát, hỏng pít tông, xy lanh. Chính vì thế, tài xế nên thường xuyên theo dõi mực nước làm mát để bổ sung và thay thế kịp thời nhằm đảm bảo quá trình làm mát liên tục cho động cơ. 

Dung dịch làm mát xe tải

Thông thường, bạn nên thay nước làm mát sau mỗi 40.000-50.000 km (khoảng 2-3 năm). Nếu cẩn thận hơn, mỗi khi bảo dưỡng xe vào mùa hè thì tài xế nên nhờ kỹ thuật viên tại gara sửa chữa xe tải kiểm tra mực nước trong bình, đồng thời kiểm tra xem hệ thống làm mát có bị rò rỉ ra ngoài hay không. 

>> Xem thêm: Hao nước làm mát xe tải: Xe hỏng nặng vì tính chủ quan của lái xe, chủ xe

Dầu phanh xe tải

Dầu phanh làm nhiệm vụ truyền lực từ bàn đạp phanh đến các hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Theo thời gian sử dụng, dầu phanh sẽ bị mòn, chứa cặn bẩn hoặc ngậm nước làm giảm nhiệt độ sôi tạo bọt khí khiến hệ thống phanh vận tải kém hiệu quả, không đảm bảo an toàn khi di chuyển. 

Dầu phanh xe tải

Tài xế nên thường xuyên kiểm tra dầu phanh bằng cách theo dõi mực nước trong bình chứa để kiểm tra lượng dầu còn lại. 

Dầu phanh thường có màu trong suốt, sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển dần sang vàng hoặc xanh rêu do chứa cặn bẩn. 

Các hãng xe thường khuyến cáo chủ xe nên thay mới dầu phanh sau khoảng 40.000 km hoặc từ 2 – 3 năm sử dụng xe.

>> Xem thêm: Top 5 loại dầu nhớt tốt nhất dành cho xe tải 2021

Nước rửa kính xe tải

Nước rửa kính giúp làm sạch bề mặt kính lái, nâng cao tuổi thọ cho cần gạt, hạn chế tình trạng khúc xạ ánh sáng cả ban ngày lẫn ban đêm, đảm bảo tầm quan sát cho tài xế. 

Nước rửa kính xe tải

Vì vậy, trong quá trình sử dụng, chủ xe nên chú ý kiểm tra, bổ sung dung dịch nước rửa kính để kính lái luôn được làm sạch khi cần. 

Nhiều tài xế thường tận dụng nước rửa chén, nước lã để pha dung dịch rửa kính nhưng điều này không giúp lau sạch bề mặt kính mà còn có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của chổi gạt. Chủ xe nên dùng đúng loại nước rửa kính theo khuyến cáo. 

Xem thêm:

>>  Hướng dẫn cách tẩy vết ố trên kính xe tải đơn giản, hiệu quả

>> Dịch vụ tân trang xe tải uy tín chuyên nghiệp Thủ Đức

Lời kết: Chúng tôi vừa gửi đến bạn những lưu ý về các dung dịch quan trọng trên xe tải, chức năng, nhiệm vụ và thời điểm cần thay thế nhằm kéo dài tuổi thọ và đảm bảo cho xe vận hành ổn định, bền bỉ. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những tài xế và chủ xe trong quá trình bảo dưỡng xe tải.

Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, sửa xe tải uy tín thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Gọi ngay: 0902915871

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

Quý khách có thể liên lạc với Gara xe Minh Nhựt để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.