Vai trò của áp suất lốp đối với sự vận hành của xe

Dù không được quá nhiều tài xế để tâm nhưng áp suất lốp xe là một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Trên thực tế, áp suất được điều chỉnh phù hợp sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

Vai trò của áp suất lốp đối với sự vận hành của xe -  - Chưa được phân loại - 1

Duy trì áp suất lốp chuẩn cho xe là một yêu cầu quan trọng đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển. 

Những rủi ro khi áp suất lốp xe không phù hợp

Thiếu áp suất lốp là nguyên nhân chính khiến lốp mòn không đều, gây tiêu hao nhiên liệu. Đây cũng là lý do chính khiến lốp dễ bị nóng, dẫn đến hiện tượng nổ lốp xe làm mất an toàn cho người điều khiển khi gặp phải tình huống bất ngờ. 

Vai trò của áp suất lốp đối với sự vận hành của xe -  - Chưa được phân loại - 2

Lốp xe quán non hay quá căng đều có thể gây những vấn đề không đáng có. Áp suất chuẩn sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp, tăng độ êm khi chạy xe, kể cả lực kéo và khả năng hãm phanh cũng được tối ưu khi áp suất lốp phù hợp. 

– Lốp xe non hơi khiến hông lốp bị nén xuống, khiến lớp gai trên mặt lốp bị mòn và dễ rách lốp xe hơn. Lốp xe non còn làm tăng lực cản khiến lốp nhanh mòn. Nguy hiểm có thể xảy ra tình trạng nổ lốp. 

– Lốp xe được bơm quá căng cũng ảnh hưởng đến độ bám đường và mòn ở giữa lốp.

Cảm biến áp suất lốp thấp

Vai trò của áp suất lốp đối với sự vận hành của xe -  - Chưa được phân loại - 3

Cảnh báo áp suất lốp thấp khi hệ thống nhận thấy áp suất xuống dưới mức quy chuẩn. Màn hình sẽ xuất hiện tín hiệu và âm thanh cảnh báo cũng kêu liên tục. 

Vai trò của áp suất lốp đối với sự vận hành của xe -  - Chưa được phân loại - 4

Khi bạn ấn thông báo với hệ thống đã nhận được cảnh báo thì chiếc đèn LED nhỏ vẫn nhấp nháy liên tục cho đến khi được bơm hơi chuẩn. Trường hợp này xảy ra là do quá lâu bạn chưa bơm lại lốp xe.

Vai trò của áp suất lốp đối với sự vận hành của xe -  - Chưa được phân loại - 5

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bánh xe tải định kỳ để phát hiện và kịp thời khắc phục các sự cố phát sinh.

Cảnh báo áp suất lốp quá cao

Trường hợp này xảy ra khi áp suất lốp hiện tại cao hơn áp suất chuẩn. Lý do chủ yếu đến từ nhiệt độ lốp xe quá cao, có thể vì đi đường trường liên tục trong thời gian dài khiến lốp xe nóng lên và gây mòn bất thường. Tác động xấu này sẽ đẩy nhanh tốc độ ăn mòn lốp xe và giảm tuổi thọ của lốp. Nguy hiểm hơn có thể sẽ gây những vấn đề về phanh xe hoặc gây nổ lốp xe. Tài xế cần phải khắc phục sớm để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định.

Sự thay đổi của áp suất lốp

Áp suất lốp xe còn chịu ảnh hưởng của thời tiết và khí hậu. Khi thời tiết nắng nóng, áp suất lốp tăng lên và khi trời lạnh thì áp suất lốp giảm, do hiện tượng dãn nở vì nhiệt. 

Thông thường, có 2 trường hợp xảy ra: Lốp non hơi ở cầu trước và quá căng hơi ở cầu sau. 

Vì vậy, để đảm bảo áp suất lốp chuẩn, người dùng nên kiểm tra lốp ít nhất 2 tháng 1 lần và bơm hơi bằng dụng cụ bơm để đo lường chính xác. 

Xem thêm:

>> Từ A- Z về lốp xe tải, kinh nghiệm mua và bảo dưỡng lốp xe tải nhất định phải biết

>> 5 Cách bảo dưỡng xe tải vào mùa hè tài xế cần biết

>> Điểm danh 7 căn bệnh làm yếu động cơ xe tải

>> Bảo dưỡng bánh xe tải uy tín, chuyên nghiệp ở đâu?

Lời kết: Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về áp suất lốp xe và vai trò của áp suất lốp quan trọng trong quá trình vận hành. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những tài xế và chủ xe trong quá trình điều khiển xe.

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, rửa xe tải, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

liên lạc gara minh nhựt

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.