7 Nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt

Động cơ xe ô tô bị quá nhiệt là một vấn đề nghiêm trọng và thường gặp trong quá trình vận hành xe. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn xem thường vấn đề này, không kiểm tra nguyên nhân để kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục, dẫn đến những hư hại không đáng có. Dưới đây là 7 nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt mà Gara Minh Nhựt cung cấp cho các chủ xe cần đặc biệt chú ý!

Động cơ xe ô tô

Động cơ xe ô tô là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó thành động năng tạo ra chuyển động cho xe cũng như các bộ phận máy công tác khác. Đây là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo xe ô tô, được ví như là “trái tim” của xe. Chính vì vậy, bảo vệ động cơ xe ô tô là một nhiệm vụ quan trọng mà các chủ xe cần làm.

7 Nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt

  1. Dung dịch làm mát
Thiếu dung dịch làm mát sẽ khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt
Thiếu dung dịch làm mát sẽ khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt

Nguyên nhân đầu tiên khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt đến từ dung dịch làm mát. Khi động cơ sinh ra nhiệt, nước làm mát được bơm qua thân máy, làm cho động cơ giảm nhiệt. Sau đó nước nóng được làm mát bằng quạt gió, vận chuyển về két và tuần hoàn ngược lại vào động cơ. Chính vì vậy, khi dung dịch làm mát gặp các vấn đề như: tắc nghẽn, rò rỉ, ngưng tụ hay mực nước làm mát quá thấp so với tiêu chuẩn,… sẽ khiến quá trình làm mát bị gián đoạn, gây ra hiện tượng động cơ bị quá nhiệt.

Với trường hợp này, các chủ xe cần kiểm tra và thay dung dịch nước làm mát, đảm bảo mực nước luôn ở ngưỡng an toàn.

  1. Quạt gió hoạt động kém
Quạt gió cũng là nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt
Quạt gió cũng là nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt

Quạt gió là bộ phận đảm nhận việc tản nhiệt, hoạt động song song với két nước và chi tiết van hằng nhiệt giúp làm mát động cơ. Trường hợp quạt gió bị hỏng sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của động cơ, dẫn đến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt. 

Vì vậy, các chủ xe cần chú ý kiểm tra quạt gió xe định kỳ, đảm bảo cho động cơ xe ô tô luôn vận hành ổn định.

  1. Ống dẫn nước rò rỉ
Ống dẫn nước rò rỉ khiến chất lượng hệ thống làm mát đi xuống
Ống dẫn nước rò rỉ khiến chất lượng hệ thống làm mát đi xuống

Ống dẫn nước rò rỉ cũng là một trong những nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt. Các đường ống dẫn nước thường được làm bằng cao su nên khả năng bị chai mòn (thậm chí là gãy nứt) sau một thời gian dài sử dụng là rất cao, gây ra hiện tượng rò rỉ nước làm mát. 

Trong trường hợp này, các chủ xe cần tiến hành sửa chữa ống dẫn nước ngay để đảm bảo lượng nước làm mát cho động cơ xe ô tô không bị thiếu hụt.

  1. Két nước bị bẩn, tắc nghẽn
Két nước bị tắc nghẽn vì nhiều nguyên nhân khác nhau
Két nước bị tắc nghẽn vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Két nước là bộ phận có chức năng làm mát động cơ xe ô tô với cấu tạo gồm nhiều đường ống nhỏ hẹp, vì vậy khi sử dụng lâu ngày rất dễ gây ra hiện tượng tích tụ cặn bẩn. Điều này làm cho động cơ thoát nhiệt kém, lâu dần sẽ gây ra tình trạng rò rỉ.  

Đặc biệt lưu ý cho các chủ xe nên kiểm tra và vệ sinh két nước thường xuyên, tiến hành súc rửa hoặc thông két nước để động cơ xe không bị quá nhiệt.

  1. Van hằng nhiệt gặp vấn đề

Chức năng của van hằng nhiệt là điều tiết nước đi qua két nước làm mát, từ đó làm giảm độ nóng của động cơ xe ô tô. Van hằng nhiệt bị lỗi sẽ làm cho nước trong két làm mát hoạt động kém, gây ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt cho động cơ. Nếu để tình trạng này kéo dài, động cơ xe của bạn sẽ bị quá nhiệt, nóng lên và thậm chí sẽ bốc khói.

Trong trường hợp này, chủ xe cần mang xe tới gara để được xử lý kịp thời, tránh phát sinh tình huống nguy hiểm.

  1. Dây curoa bị lỗi

Dây curoa là một bộ phận vô cùng cần thiết đối với các loại xe ô tô, có chức năng hỗ trợ bơm nước làm mát, trợ lực phanh, máy phát điện, bơm trợ lực lái và lốc điều hòa nhiệt độ. Nếu dây curoa bị hỏng hoặc đứt sẽ khiến hệ thống dẫn động của xe ô tô bị đình trệ, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, gián tiếp gây nên tình trạng quá nhiệt  khi hệ thống làm mát không hoạt động.

Chính vì vậy, cách tốt nhất là các chủ xe nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện và kịp thời xử lý bằng cách thay thế dây curoa mới.

  1. Thiếu dầu động cơ
Hãy đảm bảo luôn châm đủ dầu động cơ cho xe ô tô của mình
Hãy đảm bảo luôn châm đủ dầu động cơ cho xe ô tô của mình

Thiếu dầu động cơ là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng động cơ bị quá nhiệt. Trong quá trình vận hành xe, nếu dầu nhớt không được cung cấp đủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe, làm giảm khả năng ma sát, cặn bẩn bám vào động cơ và động cơ bị nóng, gây ra những tổn thất nặng nề cho xe.

Chính vì thế, các chủ xe cần lưu ý thay dầu nhớt đúng kỳ hạn và đúng thời điểm để đảm bảo luôn cung cấp đầy đủ lượng dầu nhớt cần thiết, tăng tuổi thọ cho động cơ xe.

Lời kết

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các chủ xe, giúp quý khách hàng khám phá ra những nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô bị quá nhiệt để kịp thời có những giải pháp xử lý. 

Nếu quý khách hàng đang có băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Gara Minh Nhựt luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.