Tổng hợp những cách xử lý xe tải bị sôi nước 2023

Xe tải bị sôi nước trong quá trình vận hành không phải hiếm gặp, sẽ có những lúc xuất hiện tượng động cơ xe tải bị sôi nước. Nếu cứ tiếp tục chạy, động cơ có thể bị nứt hoặc giảm đáng kể tuổi thọ. Nếu bạn không có biện pháp xử lý kịp thời, chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, tuổi thọ của xe sẽ bị giảm đi đáng kể thậm chí còn để lại những tổn hại vĩnh viễn cho mát hoặc két nước. Vậy khi gặp hiện tượng xe tải bị sôi nước bạn cần xử lý như thế nào, hôm nay cùng theo chân Gara Minh Nhựt tìm ra giải pháp qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân xe tải bị sôi nước 

Để nói về nguyên nhân của việc xe tải bị sôi nước trên thực tế thì có rất nhiều, từ chủ quan đến khách quan đều có thể trở thành nguyên nhân, tuy nhiên những lỗi thường gặp nhất là những nguyên nhân sau:

Két nước bị bẩn

Két nước bẩn cũng là nguyên nhân khiến xe tải bị sôi nước
Két nước bẩn cũng là nguyên nhân khiến xe tải bị sôi nước

Tác dụng chính của két nước xe tải là giúp động cơ có thể thoát nhiệt ra ngoài trong suốt quá trình hoạt động. Làm giảm nhiệt độ và làm mát hệ thống động cơ ở điều kiện phù hợp. Nếu bộ phận này không được vệ sinh định kỳ sẽ dẫn đến gián đoạn hoạt động của thiết bị làm mát. Nếu bị bám bẩn két nước sẽ bị tắt, khiến quá trình làm mát động cơ không đạt hiệu quả, dẫn đến tình trạng xe tải bị quá nhiệt.

Kiểm tra ống dẫn nước làm mát

Kiểm tra hệ thống làm mát có bị rò rỉ không
Kiểm tra hệ thống làm mát có bị rò rỉ không

Hệ thống làm mát ở xe tải hầu hết đều là hệ thống tuần hoàn cưỡng bức kín, do đó, nếu đường ống dẫn nước bị thủng sẽ khiến chu trình làm mát không được hoàn thiện. Điều này cũng chính là tác nhân giảm hiệu quả làm mát nước động cơ.

Thiếu nước làm mát

Đảm bảo đủ lượng nước làm mát cần dùng để phòng tránh xe tải bị sôi nước
Duy trì lượng nước làm mát cần thiết để phòng tránh xe tải bị sôi nước

Nước làm mát là một điều kiện cần có để duy trì sức khỏe một chiếc xe tải, đặc biệt là xe tải hoạt động thường xuyên và trong những điều kiện thời tiết nóng. Khi lượng nước trong két bị thiếu hụt, sẽ khiến cho cả hệ thống không có đủ nước để làm nguội động cơ, điều này rất nguy hiểm hoặc chưa kịp nguội để có thể thực hiện nhiệm vụ làm mát. Vì thế, hệ thống không nhận đủ lượng nước để làm mát cho động cơ và làm động cơ xe tải bị sôi nước.

Quạt két nước bị hỏng

Quạt két nước hỏng làm cho xe tải bị sôi nước nhanh chóng
Quạt két nước hỏng làm cho xe tải bị sôi nước nhanh chóng

Quạt két nước xe tải là một bộ phận của hệ thống làm mát động cơ, có nhiệm vụ lưu chuyển không khí đi qua két nước, từ đó giúp két nước đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất. Vì thế, khi quạt két nước bị hư hỏng, hệ thống sẽ chỉ làm mát cho động cơ bằng nước, dẫn đến giảm hiệu quả và két nước nhanh chóng bị sôi. 

Kẹt van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt có vai trò khống chế và duy trì nhiệt độ ổn định trong động cơ, nó cực kỳ quan trọng trong chu trình làm mát động cơ xe tải, như đã nói ở trên, động cơ két nước hoạt động theo vòng tuần hoàn, điều hòa lượng lượng di chuyển giữa két nước. Do đó, nếu như van hằng nhiệt bị kẹt, nó khiến nước không thể trở lại két nước khi quá nóng và ngược lại. Điều này dẫn đến việc nước trong động cơ bị sôi lên.

Cách xử lý khi xe tải bị sôi nước 

Dừng xe sớm nhất có thể

Hãy dừng xe ngay khi phát hiện xe tải bị sôi nước
Hãy dừng xe ngay khi phát hiện xe tải bị sôi nước

Dấu hiệu bạn nhận biết xe tải bị sôi nước thì bạn có thể nhìn thấy thông qua nhiệt độ trên đồng hồ đo nhiệt của xe tăng lên bất thường và chạm mức báo động đỏ. Điều cần làm lúc này là nhanh chóng tìm vị trí đỗ xe để tắt máy cho động cơ ngừng hoạt động và có thời gian để tản nhiệt. Nếu bạn không thể dừng xe ngay lập tức thì hãy tắt điều hòa và mở cửa sổ xe, đồng thời bật quạt tản nhiệt để động cơ máy được hạ nhiệt bớt.

Mở nắp ca pô khi hơi nước không còn bốc ra

Khi xe tải bị sôi nước, bạn không nên mở nắp ca pô ra ngay, vì lúc này hơi nước trong két đang tỏa ra rất mạnh và có thể gây bỏng cho bạn. Điều cần làm là đợi cho đến khi két nước ngừng bốc hơi lên, sau đó tiến hành mở nắp ca pô để kiểm tra đồng thời giúp động cơ nhanh nguội hơn. 

Bạn cần lưu ý là để chìa khóa ở chế độ “on” nhưng đã tắt máy xe, vì các bộ phận khác vẫn sẽ hoạt động để làm nguội nhiệt độ động cơ nhanh hơn. Quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Kiểm tra động cơ có bị rò rỉ nước làm mát không?

Kiểm tra các ống dẫn nước làm mát có bị rò rỉ hay không
Kiểm tra các ống dẫn nước làm mát có bị rò rỉ hay không

Để kiểm tra xem động cơ có bị rò rỉ nước hay không, bạn hãy kiểm tra dưới gầm xe và phần nắp của két nước xem có nước rò rỉ không. Nước làm mát có thể có màu xanh, đỏ vàng,… tùy theo từng hãng điều này giúp bạn dễ nhận biết hơn.

Với trường hợp bị tắc két nước, hãy loại bỏ các chất cặn trong két. Để tránh tình trạng nhanh nóng máy, cần thay nước làm mát cho xe định kỳ để đảm bảo động cơ vận hành ổn định

Trường hợp nghiêm trọng gọi ngay xe cứu hộ

Nếu bạn đã thực hiện các cách trên nhưng trong hơn 1 tiếng trôi qua vẫn không thấy hiện tượng xe tải bị sôi nước giảm đi thì bạn nên tắt hẳn máy nhanh chóng. Sau đó chờ khi nhiệt độ trở về bình thường thì lái xe đến gara sửa xe tải gần nhất để tiến hành sửa chữa. Hoặc cũng có thể gọi ngay cho xe cứu hộ để kéo xe về gara sửa chữa.

Nếu bạn đang gặp vấn đề trên đường ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh hay Biên Hòa Đồng Nai, bạn có thể liên lạc với Gara xe tải Minh Nhựt để kịp thời khắc phục. Chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, với đội ngũ chuyên gia uy tín chất lượng đảm bảo sẽ đem đến những trải nghiệm hài lòng cho khách hàng.

Lời kết:

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bác tài, giúp quý khách hàng khám phá ra những cách sửa xe tải bị sôi nước . Nếu quý khách hàng đang có băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, sửa xe tải, sửa xe đầu kéo Mỹ, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Gara Minh Nhựt luôn hân hạnh cung cấp đến quý khách sản phẩm chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

GARA MINH NHỰT

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.