Bí quyết khởi động xe hết bình giữa đường

Tình trạng xe hết bình trên đường là một thách thức lớn đối với người cầm lái xe tải. Đối mặt với tình huống này, người tài xế cần có những biện pháp để tự mình giải quyết vấn đề một cách an toàn và nhanh chóng. Hãy cùng Gara Minh Nhựt tìm hiểu chi tiết các mẹo vặt trong bài viết dưới đây.

Xe hết bình nguyên nhân từ bình ắc quy

Xe hết bình nguyên nhân từ bình ắc quy

Nguyên nhân gây ra tình trạng xe hết bình

Khi người tài xế hiểu rõ được gốc rễ lý do gây ra tình trạng hết bình, đây sẽ là nền tảng cơ bản để khắc phục được trường hợp khẩn cấp này. Tình trạng xe hết bình do rất nhiều nguyên nhân tạo nên. Cụ thể:

Xe quá lâu không sử dụng

Bạn nghĩ không lái xe thì sẽ không hết bình xe? Nhưng thực tế là xe để quá lâu không dùng thì các thiết bị trong xe vẫn sẽ tiêu tốn năng lượng. Điều này dẫn đến năng lượng của bình ắc quy bị tiêu tốn từ từ theo thời gian, khiến xe hết bình.

Tiêu thụ năng lượng khi xe đứng im

Việc sử dụng năng lượng của ắc quy không chỉ để khởi động xe mà còn phân chia năng lượng cho đèn pha, hệ thống âm thanh, hay các thiết bị điện khác trong xe. Việc phân chia năng lượng cho nhiều mục đích khác nhau làm năng lượng bị tiêu tốn nhanh hơn, dẫn đến tình trạng xe hết bình.

Lắp đặt thêm thiết bị điện

Ắc quy xe ban đầu chỉ mặc định hoạt động cho các thiết bị do hãng xe lắp đặt. Việc chủ xe thêm các thiết bị điện như còi đôi, đèn pha công suất lớn sẽ làm tăng tải trọng cho ắc quy, gây hỏng hóc, xe hết bình hoặc thậm chí là cháy nổ.

Bảo dưỡng kém

Một nguyên nhân khác gây xe hết bình là do sự thiếu bảo dưỡng định kỳ. Tài xế nghĩ xe chưa có hư hỏng thì không cần bảo dưỡng, sau thời gian dài sử dụng dần dần xe hết bình. 

Tình trạng ngập nước

Vào mùa mưa, đường xá thường gặp tình trạng ngập nước nhất là TP.HCM. Xe máy, xe ô tô di chuyển trên đường bị ngập trong nước có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng cho các bộ phận điện của xe hoặc làm bình ắc quy bị hư.

Khởi động liên tục

Xe ô tô trong lúc đợi người lên thường có thói quen để máy khởi động liên tục trong thời gian dài. Mặc dù có thể tiết kiệm xăng, nhưng khởi động liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy. 

Cách khởi động xe hết bình giữa đường

Việc hết bình xe trên đường là một sự cố không may, tài xế phải tìm ngay các biện pháp tạm thời để giải quyết sự cố để không ảnh hưởng đến lộ trình. Khi đã hiểu được nguyên nhân xe hết bình thì sau đây là một số biện pháp Gara Minh Nhựt gợi ý cho bạn.

Phương pháp đẩy nổ nhờ sức người

Trước hết bạn cần một người  giúp đỡ đẩy xe để xe tiến về phía trước. Khi xe lăn bánh, bạn vặn khóa đánh lửa vào vị trí sẵn sàng, cài số thứ nhất và đạp bàn đạp ga dứt khoát và nhanh để động cơ nổ máy. Phương pháp này có tỉ lệ thành công thấp.

Lưu ý: Không nên lạm dụng cách này để tránh gây hỏng xe hoặc tai nạn khi động cơ nổ máy. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, xe của cần trong đoạn đường không ngập nước và không ùn tắc giao thông.

Dùng sức người đẩy xe hỗ trợ bình ắc quy

Dùng sức người đẩy xe hỗ trợ bình ắc quy

Phương pháp “câu” bình từ ắc quy xe khác

Trong tình thế tài xế không thể sử dụng phương pháp 1 thì phương pháp lấy năng lượng từ bình ắc quy xe khác cũng là một cách hiệu quả. Một trong hai xe phải có bộ dây cáp nhảy để thực hiện việc kết nối 2 ắc quy với nhau. Trước tiên, nối kẹp cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy xe hết bình, rồi tiếp tục nối đầu còn lại đến cực dương (+) của ắc quy xe cứu hộ. Dây cáp âm (màu đen) cũng làm tương tự vậy.

Lưu ý: Không được để hai xe chạm vào nhau và tắt hết các đèn, trang bị phụ không cần thiết và cần lau chùi sạch các điểm nối của ắc quy.

“Câu” bình từ ắc quy xe khác

“Câu” bình từ ắc quy xe khác

Phương pháp kích nổ bằng bộ bình kích

Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để khởi động xe khi xe hết bình. Bạn không cần nhờ sức lực của người khác hoặc không tìm được xe cho câu bình ắc quy.

Để dùng cách này, bạn cần có dụng cụ là một bộ kích bình gồm dây câu và ắc quy dự phòng (đã sạc đầy). Đầu tiên, bạn nối cáp dương (+) của bộ kích bình với cực dương (+) của ắc quy ô tô. Tiếp tục nối cáp âm (-) của bộ kích vào cáp âm (-) của ắc quy ô tô. Sau khi đảm bảo rằng mọi thứ đã nối đúng vị trí và an toàn, bạn chỉ cần ấn nút nguồn để bật bộ kích. Sau đó thử khởi động lại xe theo cách thông thường. 

Lưu ý: Để biết bộ kích bình có hoạt động không bạn chú ý âm thanh ô tô phát ra để báo hiệu tiếp nguồn năng lượng. Khi động cơ ô tô khởi động lại, hãy tắt bộ kích bình và ngắt kết nối nó với ô tô. 

Kích nổ ắc quy bằng bộ bình kích

Kích nổ ắc quy bằng bộ bình kích 

Kết Luận

Tình huống khẩn cấp khi xe hết bình giữa đường là một thử thách với tài xế. Hy vọng những mẹo vặt của Gara Minh Nhựt đã giúp bạn có biện pháp nhanh để xử lý trong tình thế khó khăn đó.

Để hạn chế sự cố nan giải trên đường, bạn hãy luôn tuân thủ đúng lịch bảo trì, xe sẽ luôn ở trạng thái tốt và người tài xế cũng sẽ an tâm cầm lái. Khi gặp các vấn đề về xe, Gara Minh Nhựt sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn, hãy tìm đến chúng tôi khi gặp sự cố cần sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe tải. Nếu có bất kỳ vấn đề về xe tải hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Địa chỉ: 321 Quốc lộ 51, Khu phố Đồng, P. Phước Tân, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

Email: garaminhnhut@gmail.com

Website: https://garaminhnhut.com/

Facebook: https://www.facebook.com/suaxetai.gareminhnhut