Dấu hiệu nhận biết cảm biến tốc độ bánh xe tải, xe container bị hư hỏng

Cảm biến tốc độ bánh xe tải, xe container đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phanh xe. Cảm biến bị lỗi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống phanh ABS và các bộ phận liên quan. Cùng chúng tôi điểm qua nguyên nhân và những dấu hiệu thường gặp cảnh báo lỗi cảm biến bánh xe ngay sau đây.

Dấu hiệu nhận biết cảm biến tốc độ bánh xe tải, xe container bị hư hỏng

Chức năng của cảm biến tốc độ bánh xe

Chức năng của cảm biến tốc độ bánh xe

Cảm biến tốc độ bánh xe là bộ phận phanh điện tử, được thiết kế nhằm mục đích phòng chống sự hãm cứng phanh của bánh xe khi giảm tốc độ đột ngột. Cảm biến tốc độ bánh xe có nhiệm vụ ghi nhận tốc độ của bánh xe và gửi tín hiệu dưới dạng điện áp tới bộ điều khiển. Đảm bảo giúp tài xế hạn chế tối đa khả năng văng trượt và kiểm soát hướng lái.

Nguyên nhân cảm biến tốc độ bánh xe tải, xe container bị lỗi

Có 3 nguyên nhân thường gặp khiến cảm biến tốc độ bánh xe bị lỗi: 

– Do kỹ thuật viên lắp sai.

– Do bánh xe bị lệch hoặc hỏng đĩa từ.

– Do theo thời gian hoạt động, cảm biến có thể bị ảnh hưởng do tiếp xúc với bụi bẩn, bùn đất từ đường. 

Dấu hiệu lỗi cảm biến tốc độ bánh xe tải, xe container

Đèn báo ABS sáng

Hệ thống ABS hoạt động tốt nhờ tín hiệu truyền từ cảm biến tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển ECU. Vì vậy, khi tín hiệu từ cảm biến gửi về bộ điều khiển bị mất hoặc có vấn đề gián đoạn thì đèn báo ABS sẽ sáng. 

Đèn báo ABS sáng

Ngoài ra, đèn báo ABS sáng cũng có thể do các nguyên nhân như áp suất dầu phanh thấp, có không khí trong đường dầu, má phanh quá mòn…. Để biết chính xác, bạn cần đưa xe tải, xe container đến ngay gara sửa xe tải uy tín gần nhất để kiểm tra tình trạng.

Đèn báo hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) sáng

Đèn báo TCS bật sáng khi tắt hệ thống TCS. Nếu tài xế không tắt TCS mà đèn vẫn bật sáng thì rất có thể cảm biến tốc độ bánh xe đang gặp vấn đề. 

Đèn báo hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS) sáng

Trên những phương tiện trang bị TCS thì cảm biến tốc độ bánh xe sẽ gửi tín hiệu cho hệ thống kiểm soát lực kéo vì vậy nếu cảm biến bị hư thì đèn báo TCS cũng sẽ xuất hiện. 

Hệ thống ABS hoạt động không chính xác

Hệ thống ABS hoạt động không chính xác

Trong trường hợp cảm biến tốc độ bánh xe bị hư hỏng, ECU không nhận được tín hiệu từ cảm biến để đưa ra những tính toán chính xác thì áp suất dầu trong hệ thống phanh sẽ không còn phù hợp với tốc độ của bánh xe. Vì vậy, hệ thống phanh ABS sẽ hoạt động không hiệu quả. Nguy hiểm hơn có thể sẽ khiến các bánh xe bị bó cứng hoặc mất lái khi di chuyển ở tốc độ cao. 

Ngoài ra, dấu hiệu cho thấy cảm biến tốc độ xe bị hư hỏng có thể đến từ việc đèn check engine bật sáng hoặc đồng hồ tốc độ xe không hoạt động. 

Xem thêm:

>> Điểm danh 7 căn bệnh làm yếu động cơ xe tải

>> Hao nước làm mát xe tải: Xe hỏng nặng vì tính chủ quan của lái xe, chủ xe

>> Những rủi ro khi xe tải, xe đầu kéo hoạt động quá tải và cách khắc phục

>> Thay phụ tùng xe tải uy tín, chất lượng, nhân viên chuyên nghiệp

Lời kết: Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin cơ bản về cảm biến tốc độ bánh xe tải và những dấu hiệu nhận biết lỗi hư hỏng. Hy vọng bài viết sẽ có ích với những tài xế và chủ xe trong quá trình tìm hiểu về bộ phận quan trọng của xe.

Nếu quý khách hàng có đang băn khoăn, cần tư vấn về dịch vụ bảo dưỡng, tân trang, sửa xe container, rửa xe tải, sửa xe tải Bình Dương, quận 2, quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai thì có thể liên hệ ngay với Garage Minh Nhựt để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

LUÔN CÓ CHÍNH SÁCH TỐT CHO NHÀ XE VÀ TÀI XẾ

Dấu hiệu nhận biết cảm biến tốc độ bánh xe tải, xe container bị hư hỏng -  - Chưa được phân loại - 1

Gara xe tải Minh Nhựt hân hạnh giới thiệu, cung cấp đến quý khách dịch vụ chất lượng và chi phí phù hợp trên tinh thần hợp tác bền vững giữa hai bên. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng. Quý khách có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn, báo giá dịch vụ và đặt lịch sửa chữa qua thông tin sau:

  • GARA MINH NHỰT
  • Địa chỉ: 356 Hoàng Hữu Nam, Kp. Giản Dân, P. Long THạnh Mỹ, Q. 9, TPHCM
  • SĐT: 0902 915 871 (Mr. Vũ)
  • Email: garaminhnhut@gmail.com
  • Website: https://garaminhnhut.com/

Gara Minh Nhựt hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng trên tinh thần cùng nhau phát triển bền vững.